ศาลยกฟ้อง ‘กบฏ’ กปปส.ชุดเล็ก แต่ลงโทษข้อหาอื่นๆคุก 6เดือน-5 ปี 9 เดือน ‘ตั๊น’โดน9เดือน

ศาลอาญาพิพากษาคดี กปปส. ชุดเล็ก “นัสเซอร์” รอดจำคุก 6 เดือน เช่นเดียวกับจำเลยอื่นแม้กระทำผิดมีโทษจำคุกตั้งแต่ 9เดือน- 5 ปี ปรับหมื่น-2แสนบาท แต่ศาลเมตตาชี้กล้าหาญต่อสู้คดีไม่หลบหนีให้รอการลงโทษจำ 2 ปี

เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม ที่ห้องพิจารณา801 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดฟังคำพิพากษาคดี กปปส. ชุดเล็ก ร่วมกันกบฏ ก่อการร้าย คดีหมายเลขดำ อ.2732/2562 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ4 เป็นโจทก์ฟ้องนายนัสเซอร์ ยีหมะ จำเลยที่1 ,นายอุทัย ยอดมณี จำเลยที่ 2,นายนิติธร ล้ำเหลือ หรือทนายนกเขา จำเลยที่ 3 ,น.ส.จิตภัสร์ หรือตั๊น กฤดากร จำเลยที่ 4,นายพานสุวรรณ ณ แก้ว จำเลยที่ 5 ,นายประกอบกิจ อินทร์ทองจำเลยที่ 6 และนายกิตติศักดิ์ ปรกติ จำเลยที่ 7 ร่วมกันเป็นจำเลยที่ 1-7ในความผิด ฐานร่วมกันมั่วสุมเป็นกบฏสมคบกันใช้กำลังประทุษร้ายเพื่อล้มล้างหรือเปลี่ยนแปลงรัฐธรรมนูญ ฯ

โดยอัยการโจทก์ยื่นฟ้องเมื่อวันที่ 16 ต.ค.2562 สรุปว่า เมื่อระหว่างวันที่ 23 พ.ย.2556-1พ.ค.2557 จำเลยกับพวกซึ่งเป็นแกนนำกลุ่มคณะกรรมกาประชาชน เพื่อการเปลี่ยนแปลงปฏิรูปประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข( กปปส.) โดยมีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. จำเลย ที่ศาลพิพากษาลงโทษได้ร่วมกันกับพวกจำเลยคดีนี้ มั่วสุม เป็นกบฏสมคบกันใช้กำลังประทุษร้ายเพื่อล้มล้างหรือเปลี่ยนแปลงรัฐธรรมนูญ ต่อต้านการบริหารราชการแผ่นดินและขับไล่รัฐบาลน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ให้พ้นจากตำแหน่ง ยุยง ปลุกระดม ให้ประชาชนกระด้างกระเดื่อง

พวกจำเลยให้การปฏิเสธ และได้รับการประกันตัววันนี้กลุ่มจำเลยทยอยเดินทางมาศาล รวมถึงนายจตุพร พรหมพันธุ์ เดินทางมาให้กำลังใจ

Advertisement

โดยศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานคู่ความทั้งสองที่เบิกความตรงกันเห็นว่า ให้ยกฟ้องจำเลยทั้ง 7 ในข้อหากบฎฯ

ส่วนข้อหาเกี่ยวกับการชุมนุมข้อหาอื่น ๆ อาทิ เช่น ทำให้เกิดความวุ่นวาย บุกรุกและทำทรัพย์สินเสียหาย รวมถึงขัดขวางการเลือกตั้ง ศาลลงโทษจำคุกจำเลยแต่ละรายแตกต่างกัน โดยพิพากษาจำเลยที่ 1 จำคุก 6 เดือน แต่ก่อนหน้านี้โดนคดีอื่น 6 เดือน โทษผ่านมานานกว่า5 ปี ตามกฎหมายจึงสามารถรอลงอาญาได้ ต้องเสียค่าปรับ 20,000 บาทแทนรอลงอาญาเป็นเวลา 6 เดือน
จำเลยที่ 4 ทำผิดกฎหมายหลายบทลงโทษบทหนักสุด 9 เดือน ปรับ 40,000 บาท
จำเลยที่ 2-3 กระทำความผิดหลายข้อหา รวมจำคุก 5 ปี 9 เดือน ปรับ 200,000 บาท
จำเลยที่ 5-6 จำคุกรวม 4 ปี 9 เดือน ปรับ 180,000 บาท ยกฟ้องจำเลยที่ 7 เนื่องจากพยานหลักฐานพบว่าการปราศรัยของจำเลยที่7 เป็นการปราศรัยเชิงวิชาการ แสดงความคิดเห็นโดยสุจริต ไม่พบการกระทำความผิดอื่นๆ

ทั้งนี้จำเลยที่ 2-6 ไม่เคยต้องโทษจำคุกมาก่อน รวมทั้งเพราะมีข้อมูลการกระทำความผิดของนักการเมือง จึงออกมาต่อต้านกระกระทำที่ไม่ชอบ ไม่ใช่การกระทำความผิดเพื่อตัวเอง มีเจตนารมณ์แสดงออกต่อสู้เพื่อหลักนิติรัฐ มีความกล้าหาญมอบตัวต่อสู้คดีไม่หลบหนี ให้รอการลงโทษคนละ 2 ปี ส่วนจำเลยที่ 1 เคยต้องโทษจำคุกมาก่อน จึงไม่เข้าเกณฑ์รอการลงโทษ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image