รมว.ยุติธรรม ชี้ผู้ต้องหาเยอรมันหลบหนี อ้างติดสินบน จนท.ไม่ใช่คดีค้ามนุษย์ ถูกแจ้งข้อหาชำเรา

รมว.ยุติธรรม ชี้คดีผู้ต้องหาเยอรมัน หนีปล่อยตัวชั่วคราวและตกเป็นข่าวติดสินบนเจ้าหน้าที่ ยังไม่ใช่คดีค้ามนุษย์ เป็นข้อหากระทำชำเราต่อเด็ก และไทยกับเยอรมนี ไม่มีการส่งผู้ร้ายข้ามแดน

เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม ที่กระทรวงยุติธรรม พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่ากระทรวงยุติธรรม ของผู้ต้องหาชาวเยอรมันที่หลบหนีระหว่างการได้รับปล่อยตัวชั่วคราวจากศาล ในประเด็นกระทำชำเราเด็กอายุกว่า 15 ปี แต่ไม่เกิน 18 ปี ว่า ข้อหาที่เขาถูกดำเนินคดี ทราบว่าเป็นข้อหากระทำชำเราต่อเด็ก ยังไม่ใช่คดีค้ามนุษย์ และเท่าที่ตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า ประเทศเยอรมนีและประเทศไทยไม่มีสนธิสัญญาส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนระหว่างกัน จึงทำให้ในส่วนนี้จะต้องเป็นอำนาจของอัยการที่จะมีสำนักงานต่างประเทศในการประสานความร่วมมือในการขอนำตัวผู้ต้องหาดำเนินคดี และที่พบว่าอาจมีเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปคอร์รัปชั่นนั้น ตามข้อมูล คือ เขาได้รับการประกันตัวโดยศาล ซึ่งเป็นดุลพินิจของศาล

แม้ว่าในชั้นของพนักงานสอบสวนจะไม่ได้มีการคัดค้านการประกันตัวก็ตาม แต่เราก็ต้องไปตรวจสอบทั้งกระบวนการ และตนก็จะมอบหมายให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ ที่มีกองคดีเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ เข้าไปดูว่าในเรื่องนี้เข้าข่ายลักษณะความผิดฐานค้ามนุษย์หรือไม่

พ.ต.อ.ทวียังกล่าวถึง ข้อสั่งการจากนายกรัฐมนตรี กรณีนักท่องเที่ยวเยอรมันติดสินบน หนีประกันคดีกระทำชำเราเด็กไทย ว่า ได้สั่งการให้ดีเอสไอ จัดชุดเข้าไปตรวจสอบแล้ว เบื้องต้นพบว่าคดีนี้ไม่ใช่คดีค้ามนุษย์ที่เป็นความผิดสากล และกฎหมายเยอรมันจะไม่ส่งตัวพลเมืองเยอรมันคนใดที่กระทำผิดให้กับประเทศอื่น นอกจากประเทศในอียูเท่านั้น จึงเป็นเรื่องต้องไปแก้ไขการโอนตัวนักโทษระหว่างกัน เรื่องที่เกิดขึ้นมีทั้งตำรวจ และหลายส่วนเกี่ยวข้อง ก.ยุติธรรมจะเข้าไปประสานอัยการเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง ทั้งกระบวนการ เพราะถึงไม่ใช่ค้ามนุษย์ แต่เป็นคดีเกี่ยวกับเด็กซึ่งสำคัญ

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image