ทนาย ติง อจ.ดังโพสต์เย้ยค่าทนาย เหมือนดูถูกทนายได้เงินน้อย-ไม่ให้เกียรติกัน

ทนาย ติง อจ.ดังโพสต์เย้ยค่าทนาย ไม่น่ารัก เหมือนดูถูกทนายได้เงินน้อย-ไม่ให้เกียรติกัน

เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม ดร.มนต์ชัย จงไกรรัตนกุล หรือทนายแก้ว โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Legal Intelligence มนต์ชัย ทนายโซเชียล ระบุว่า วันนี้เห็นโลกโซเชียลปั่นปวน คดีความที่คุณหนุ่มกรรชัยฟ้อง อ.อ๊อดที่ศาลแพ่งกรุงเทพใต้ นั้น โดยมีข้อความบางตอนที่อีกฝ่ายโพสต์ (สาธารณะ) เขียนทำนองว่า ค่าทนายความจำนวน 5,000 บาท ที่ศาลสั่ง ทนาย (6 คน) แบ่งได้คนละ 833 บาท นั้น

ผมในฐานะกรรมการอำนวยการสำนักอบรมสำนักอบรมวิชาว่าความ, ที่ปรึกษากรรมการช่วยเหลือฯ และรองประธานคณะกรรมการเผยแพร่ความรู้ทางกฎหมาย สภาทนายความ ในพระบรมราชูปถัมภ์ ขอปกป้องอาชีพทนายความ

ผมขออนุญาตพูดสักหน่อยว่า ตลอดระยะเวลาที่เป็นทนายความว่าความ ขึ้นโรงขึ้นศาล มาร่วมจะ 30 ปีแล้ว ว่า เมื่อศาล (หมายถึงศาลยุติธรรม) พิพากษา, เราในฐานะโจทก์หรือจำเลยก็ต้องเคารพในคำพิพากษาของศาลครับ จะไปวิพากษ์วิจารณ์หรือนำคำพิพากษาไปพูด หรือสร้างความวุ่นวายไม่ได้ครับ อาจจะมีความผิดฐานละเมิดอำนาจศาลได้

Advertisement

เพราะท่านผู้พิพากษา (ศาล) ได้ตัดสินคดีตามพยานหลักฐานแล้ว และเป็นไปตามหลักกฎหมาย โดยไม่ได้เอนเอียงไปในทางใด และถือว่าคดีเสร็จเด็ดขาดในศาลชั้นต้น ดังนั้นสิ่งเดียวที่ทนายความหรือฝ่ายที่ไม่เห็นด้วย ทำได้ก็คือ การอุทธรณ์หรือฎีกาต่อศาลสูงตามลำดับต่อไป

กับทั้งในขณะที่ศาลอ่านคำพิพากษา เราในฐานะคู่ความ ก็ต้องทราบแล้วว่าเหตุที่โจทก์นำคดีไปฟ้องอ้างฐานความผิดอะไร แล้วเราสู้ว่าอย่างไร ก็ต้องมาพิจารณาที่ข้อกล่าวหาเป็นหลักสิครับ หรือตามประสากฎหมายที่เรียกว่า (ข้ออ้างที่อาศัยเป็นหลักแห่งข้อหา)

ดังนั้น หากศาลพิพากษาว่าคุณละเมิด ก็แสดงชัดว่า คุณไปละเมิดเขา แต่การที่ศาลใช้ดุลพินิจพิพากษาในส่วนเหตุอื่น หรือตัดคำขอบางข้อไป เช่น โจทก์ขอลงโฆษณาในหนังสือพิมพ์ เป็นต้น

แต่ศาลไม่พิพากษาหรือสั่งให้ ก็ล้วนเป็นดุลพินิจของศาลทั้งสิ้น แล้ว อีกฝ่ายกลับจะไปประกาศได้อย่างไรว่า คดีของคุณชนะ ทั้งๆ ศาลพิพากษาว่าคุณละเมิด

และการที่ไปโพสต์เขียนในทำนองว่า ค่าทนายความที่ศาลสั่งให้จ่าย 5,000 บาท นั้นทีมทนาย 6 คนไปแบ่งกันคนละ 833 บาท ซึ่งตามปกติแล้วทนายความก็ทำหน้าที่กันไปจะแพ้หรือชนะคดีก็ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับลูกความ ฝ่ายตรงข้าม ก็ไม่ควรไปพูดถึงส่วนแบ่ง ค่าทนายความที่ศาลพิพากษาเลย

มันไม่น่ารักและไม่เหมาะสมจริงๆ เพราะอาชีพทนายความ ถือเป็นงานวิชาชีพที่มีเกียรติ ต่างฝ่ายก็ต่างทำหน้าที่กันอย่างเต็มที่ การที่ศาลจะสั่งค่าทนายความเท่าไหร่ เป็นไปตามกฎหมาย

งงในงง แล้วทำไม จะต้องไปพูดแบบมีเจตนาซ่อนเร้นหรือสร้างประเด็นเกี่ยวกับเงินค่าทนายความ 5,000 บาทด้วย โดยทนายได้คนละ 833 บาท

มันเหมือนเหน็บๆ ดูถูกกัน ไม่ทราบคนเห็นคนอ่านแล้วรู้สึกอย่างไร แต่สำหรับผมรู้สึกว่า ผู้พูดมีเจตนา สื่อให้เห็นว่า ทนายความได้เงินน้อยมากๆ ไม่ให้เกียรติกัน”

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘หนุ่ม กรรชัย’ ประกาศชนะคดีอาจารย์ดัง ลั่น เตรียมฟ้องแพ่งต่อ หลังคู่กรณีไม่สำนึก
หนุ่ม กรรชัย ชนะคดีฟ้อง อ.อ๊อด ฐานละเมิด หาว่าเป็นแก๊งมาเฟีย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image