ปปง.ยึดทรัพย์คดีหมูเถื่อน 90 ล้าน ยังไม่พบ ‘นักการเมือง’ เอี่ยว ลุยแฉหลักฐานโอนเงินเลี่ยงภาษี

หมูเถื่อน
แฟ้มภาพ

ปปง.แถลงยึดทรัพย์กว่าพันล้าน ด้านดีเอสไอยังไม่พบนักการเมืองเกี่ยวข้องเรื่องหมูเถื่อน แต่มีหลักฐานการโอนเงินคดีหมูเถื่อนหลีกเลี่ยงภาษีชัด จ่อเอาผิดเพิ่ม

เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม นายวิทยา นีติธรรม ผู้อำนวยการกองกฎหมายและโฆษกประจำสำนักงาน ปปง. พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แถลงผลการประชุมคณะกรรมการธุรกรรม ครั้งที่ 12/2566 เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม คณะกรรมการธุรกรรมได้พิจารณาเห็นชอบให้ดำเนินการกับทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการกระทำความผิด โดยมีการยึดและอายัดทรัพย์สิน 20 รายคดี ทรัพย์สิน 769 รายการ พร้อมดอกผล มูลค่าประมาณ 1,071 ล้านบาท

เช่น คดีของนายชาญชัย หรือเหว่ย เซี๊ยะกัง กับพวก คดียาเสพติด จำนวน 25รายการ กว่า 2 แสนบาท, คดีฉ้อโกงประชาชน 229 รายการ มูลค่ากว่า 861 ล้านบาท, คดีความผิดเกี่ยวกับการพนัน 363 รายการ มูลค่ากว่า 140 ล้านบาท

ส่วนคดีการลักลอบนำเข้าหมูเถื่อน ปปง.ได้ยึดและอายัดทรัพย์สิน จำนวน 24 รายการ รวมมูลค่า 53 ล้านบาท และตรวจสอบเส้นทางการเงินเพิ่มเติมก่อนอายัดเพิ่มอีก 28 รายการ พร้อมดอกผลอีก 37 ล้านบาท รวมเป็น 90 ล้าน

Advertisement

พ.ต.ต.ณฐพล ดิษยธรรม ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านคดีคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม ในฐานะหัวหน้าคดีจับกุมขบวนการนำเข้าหมูเถื่อน กล่าวว่า เบื้องต้นดีเอสไอแจ้งข้อหาไปแล้ว 12 คน และออกหมายเรียกเพิ่มเติมอีก 1 คน เป็นกรรมการบริษัทแห่งหนึ่ง (เรนโบว์)​ ที่เกี่ยวข้องกับการนำเข้าหมูเถื่อนให้เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาในวันที่ 20 ธ.ค. และแจ้งข้อหานิติบุคคล 10 บริษัท

จากการเข้าตรวจค้นห้องเย็นที่ จ.นครปฐม 2 แห่ง พบหลักฐานว่ามีบริษัทชิปปิ้งใช้บริการโอนเงินให้เอเยนต์โดยไม่ผ่านธนาคารเพื่อหลีกเลี่ยงภาษี จำนวน 282 ตู้ โดยมี 3 บริษัทใช้บริการมาตั้งแต่ปี 2564 ขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อแจ้งข้อหาเกี่ยวกับการหลีกเลี่ยงภาษี

ขณะนี้ดีเอสไออยู่ระหว่างพิจารณารับกรณีดังกล่าวเป็นคดีพิเศษ เนื่องจากพฤติกรรมดังกล่าวเข้าข่ายองค์กรอาชญากรรม ส่งผลต่อความมั่นคงทางอาหาร และพบว่ามีเจ้าหน้าที่รัฐ 2 หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับคดี แต่ยังไม่ระบุว่ามีกี่ราย

Advertisement

พ.ต.ต.ณฐพลกล่าวว่า จนถึงตอนนี้การสืบสวนยังไม่พบข้อมูลที่เชื่อมโยงไปถึงนักการเมืองระดับประเทศ ส่วนที่มีคลิปเสียงเรียกรับเงิน 10 ล้านบาท เพื่อเคลียร์คดียังไม่พบเช่นกัน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ยังไม่ส่งข้อมูลให้และยังไม่มีการเรียกบุคคลใดมาสอบปากคำ โดยดีเอสไอกำลังเร่งขยายผล 161 ตู้ ที่ตั้งเป็นคดีแล้ว

นายวิทยากล่าวยืนยันว่า แม้คดีดังกล่าวมีทรัพย์สิน หรือเส้นทางเงินที่เกี่ยวข้องกับการทำความผิดระหว่างประเทศ หากรวบรวมพยานหลักฐานและสามารถพิสูจนข้อเท็จจริง ปปง.ก็มีขั้นตอนในการตรวจยึดอายัดทรัพย์ดังกล่าวได้ แต่อาจต้องใช้เวลา เนื่องจากเป็นความผิดระหว่างประเทศ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image