ศาลอนุญาตเลื่อนฟังคำสั่งถอนประกัน ‘บุ้ง-ตะวัน’ ไป 26 ม.ค.67 เหตุจำเลยป่วยลำไส้อักเสบ

ศาลอนุญาตเลื่อนฟังคำสั่งถอนประกัน ‘บุ้ง-ตะวัน’ คดี ม.112 เป็น 26 ม.ค.67 เหตุจำเลยป่วยลำไส้อักเสบ ยังอยู่โรงพยาบาล

เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม โครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน หรือ ไอลอว์ เปิดเผยว่า วันนี้ศาลอาญากรุงเทพใต้นัดฟังคำสั่งกรณีตำรวจ สน.ปทุมวัน ร้องขอให้ถอนประกันตัว ตะวัน-ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ กับ บุ้ง-เนติพร เสน่ห์สังคม คดี ม.112 จากการทำโพลขบวนเสด็จ

ไอลอว์เปิดเผยเมื่อเวลา 10.37 น. ว่านัดฟังคำสั่งคำร้องเพิกถอนสัญญาประกันตัวของบุ้งและทานตะวัน จำเลยคดีทำโพลขบวนเสด็จในวันนี้ ทนายความของบุ้งแถลงว่าตัวจำเลยป่วยเป็นลำไส้อักเสบ กำลังรักษาตัวในโรงพยาบาล จึงขอให้ศาลเลื่อนนัดออกไปก่อน ศาลอนุญาตให้เลื่อนไปฟังคำสั่งเป็นวันที่ 26 มกราคม 2567

การถอนประกันคดีนี้ เกิดจากกรณีที่ตะวันและบุ้งไปร่วมชุมนุมที่หน้ากระทรวงวัฒนธรรม วันที่ 6 ตุลาคม 2566 เพื่อเรียกร้องให้มีการถอดถอน เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ จากการเป็นศิลปินแห่งชาติ

Advertisement

ตำรวจ สน.ปทุมวัน ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบคดีทำโพลขบวนเสด็จเห็นว่าการไปร่วมชุมนุมของทั้งสองเข้าข่ายเป็นการทำผิดสัญญาประกัน จึงยื่นเรื่องให้ศาลไต่สวน ซึ่งศาลไต่สวนเสร็จในวันที่ 21 พฤศจิกายน และนัดฟังคำสั่งว่าจะให้เพิกถอนสัญญาประกันหรือไม่ในวันนี้

ขณะที่ ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมุษยชน รายงานเพิ่มเติมว่า วันนี้มีผู้เดินทางมาให้กำลังใจที่ศาลเต็มห้องพิจารณา เจ้าหน้าที่ศาลได้วางกำลังคุมเข้มหน้าห้อง และตรวจกระเป๋าผู้เข้าฟังการพิจารณาด้วย

คลิก เพื่ออ่านบันทึกการไต่สวนเรื่องนี้ รวบรวมโดย ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมุษยชน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image