ปคบ.-อย. กวาดล้าง เครือข่ายขายอาหารเสริมลดความอ้วนผสมไซบูทรามีน ชี้มีผลต่อสุขภาพอาจถึงขั้นเสียชีวิต

ปคบ.- อย. กวาดล้าง เครือข่ายขายอาหารเสริมลดความอ้วนผสมไซบูทรามีน ยึดของกลาง 36 รายการมูลค่ากว่า 7 ล้านบาท ชี้อันตรายสุดๆ

เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม พล.ต.ต.วิทยา ศรีประเสริฐภาพ ผบก.ปคบ. พ.ต.อ.วีระพงษ์ คล้ายทอง ผกก.4 บก.ปคบ. ร่วมกับ นพ.ณรงค์ อภิกุลวณิช รักษาราชการแทน เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา และ ภก.วีระชัย นลวชัย รอง เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา ร่วมแถลงผลทลายเครือข่ายผู้ผลิตและผู้จัดจำหน่าย ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารลดความอ้วนผสมไซบูทรามีน หลังเข้าตรวจค้นเป้าหมาย 4 จุด ในพื้นที่ จ.พิษณุโลก,นครนายก,นนทบุรี และสงขลา พร้อมจับกุมนางเกวรีณฐ์ อายุ 35 ปี, นายกัลปพฤกษ์ อายุ 37 ปี และ นายเสาร์ อายุ 71 ปี และตรวจยึดของกลาง 36 รายการ มูลค่ากว่า 7 ล้านบาท

พล.ต.ต.วิทยา กล่าวว่า ก่อนหน้าได้รับการร้องเรียนจากผู้เสียหายที่สั่งซื้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหารลดความอ้วนทางเพจเฟซบุ๊ก และแพลตฟอร์มออนไลน์ต่างๆ เช่น Lazada และ Shopee หลังรับประทานไปแล้วเกิดอาการใจสั่น มือสั่น ปวดศีรษะ จึงสั่งทดลองซื้อและนำส่งตรวจที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข พบวัตถุออกฤทธิ์ประเภท 1(ไซบูทรามีน) ผสมอยู่ในผลิตภัณฑ์ดังกล่าว จึบมีการตรวจค้นและจับกุม ส่วนผู้ต้องหาจะถูกดำเนินคดีข้อหา “จำหน่ายซึ่งวัตถุออกฤทธิ์ประเภท 1 (ไซบูทรามีน) โดยไม่ได้รับอนุญาต อันเป็นการกระทำเพื่อการค้า”

Advertisement

ภก.วีระชัย กล่าวว่า ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารลดความอ้วนผสมสารไซบูทรามีน เมื่อรับประทานแล้วอาจทำให้ปวดหัว ใจสั่น หัวใจเต้นเร็ว หายใจลำบาก เสี่ยงต่อโรคหัวใจขาดเลือด และเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดสมองกรณีผู้มีโรคประจำตัวอาจทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิต ขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อโฆษณาอวดอ้างสรรพคุณเกินจริง เช่น ทานแล้วลดน้ำหนักเห็นผลไว เห็นผลจริง ปลอดภัย การันตี ไม่มีผลข้างเคียง เป็นต้น ผลิตภัณฑ์ที่อวดอ้างใช้ลดน้ำหนักเหล่านี้มักพบว่า มีส่วนผสมของไซบูทรามีน หรือยาแผนปัจจุบัน ผลที่ได้อาจไม่คุ้มเสีย เพราะนอกจากจะเสียเงินแล้ว ยังเสียสุขภาพจากผลข้างเคียงของยาและอาจทำให้เสียชีวิตได้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image