คุก 84 ปี เบียร์ บ้านแพ้ว แก๊งคอลเซ็นเตอร์ตึกประตูดำ สารภาพลดเหลือ 50 ปี พร้อมสั่งคืนเงิน 41 ล.ให้ผู้เสียหาย

คุก 84 ปี เบียร์ บ้านแพ้ว แก๊งคอลเซ็นเตอร์ตึกประตูดำ สารภาพลดเหลือ 50 ปี พร้อมสั่งคืนเงิน 41 ล.ให้ผู้เสียหาย

เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 19 ธ.ค.ที่ผ่านมา ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ได้นัดพิพากษาคดีหมายเลขดำที่ อ155/2566 ที่อัยการพิเศษฝ่ายคดีพิเศษ 3 เป็นโจทก์ฟ้อง นายชลวิชา ปานสมุทร หรือเบียร์ บ้านแพ้ว “มือเชือด” ที่หลอกลวงให้โอนเงินในขั้นตอนสุดท้ายของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ “ตึกประตูดำ” เป็นจำเลย ในความผิดฐาน ร่วมกันมีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติฯ, ร่วมกันฟอกเงิน เป็นการกระทำผิดหลายกรรมต่างกัน ให้ลงโทษทุกกรรมเป็นกระทงความผิดไป ความผิดฐานอั้งยี่ ซ่องโจร และมีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ เป็นการกระทำกรรมเดียวผิดต่อกฎหมายหลายบท ให้ลงโทษฐานมีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ ซึ่งเป็นกฎหมายบทที่มีโทษหนักที่สุด ส่วนความผิดฐานร่วมกันฉ้อโกงประชาชนโดยแสดงตนเป็นคนอื่นและฐานร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ฯ

กรณีของจำเลยอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ “สภ.เมืองเชียงราย” หลอกเหยื่อว่ามีพัสดุตกค้างพบสิ่งผิดกฎหมาย เหยื่อถูกเอาชื่อไปส่งพัสดุและว่ามีส่วนเกี่ยวข้องในคดีฟอกเงิน ต้องโอนเงินมาตรวจสอบ ซึ่งนายชาญชัย อิงคเวช ผู้เสียหายเป็นนักธุรกิจเล่นหุ้น เสียหายไป 41 ล้านบาท รวมถึงหมอที่ จ.ชุมพร เสียหาย 101 ล้านบาท ข้าราชการเกษียน 11 ล้านบาท จำเลยให้การรับสารภาพ

ศาลพิเคราะห์แล้วข้อเท็จจริงตามพยานหลักฐานแล้ว พิพากษาว่าการกระทำของจำเลยเป็นความผิดหลายกรรมต่างกรรม ให้ลงโทษทุกกรรมเป็นกระทงความผิดไป ความผิดฐานอั้งยี่ ซ่องโจรและมีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติเป็นการกระทำกรรมเดียวผิดต่อกฎหมายหลายบท ให้ลงโทษฐานมีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติซึ่งเป็นกฎหมายบทที่มีโทษหนักที่สุดจำคุก 8 ปี ความผิดฐานร่วมกันฉ้อโกงประชาชนโดยแสดงตนเป็นคนอื่นและฐานนำเข้าข้อมูลสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จ เป็นการกระทำกรรมเดียวเป็นความผิดต่อกฎหมายหลายบทให้ลงโทษฐานร่วมกันฉ้อโกงประชาชนโดยแสดงตนเป็นคนอื่น

Advertisement

ซึ่งเป็นกฎหมายบทที่มีโทษหนักที่สุดจำคุกกระทงละ 4 ปี รวม 21 กระทง เป็นจำคุก 84 ปี ความผิดฐานร่วมกันฟอกเงินจำคุก 10 ปี จำเลยให้การรับสารภาพเป็นประโยชน์แก่การพิจารณามีเหตุบรรเทาโทษลดโทษให้กระทงละกึ่งหนึ่ง ความผิดฐานมีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติคงจำคุกสี่ปีความผิดฐานร่วมกันฉ้อโกงประชาชนโดยแสดงเป็นคนอื่นคงจำคุก 42 ปีความผิดฐานร่วมกันฟอกเงินคงจำคุกห้าปีรวมจำคุกทั้งหมด 51 ปี เมื่อรวมโทษทุกกระทงแล้วให้จำคุก ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 91 (3) คงจำคุก 50 ปี และให้จำเลยคืนเงิน 41,517,869 บาท แก่ผู้เสียหาย

อ่านเพิ่มเติม:รวบ เบียร์ บ้านแพ้ว แก๊งคอล สวมรอย ปลอมเป็นผกก.สภ.เมืองเชียงราย มือเชือดหลอกเหยื่อ 150ล้าน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image