บิ๊กโจ๊ก ขึ้น ฮ.สำรวจการจราจรถนนมิตรภาพ-มอเตอร์เวย์ M6 อวยพรปีใหม่ เดินทางปลอดภัย

บิ๊กโจ๊ก ขึ้น ฮ.สำรวจการจราจรถนนมิตรภาพ-มอเตอร์เวย์ M6 อวยพรปีใหม่ เดินทางปลอดภัย

เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมคณะ รวมทั้งสื่อมวลชน ขึ้นเฮลิคอปเตอร์บินสำรวจสภาพเส้นทางการจราจร เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชนในช่วงเทศกาลปีใหม่ โดยเริ่มบินสำรวจตั้งแต่ทางหลวงพิเศษหมายเลข 9 ถนนกาญจนาภิเษก ช่วงวงแหวนตะวันออก ไปจนถึงทางแยกต่างระดับบางปะอิน ทางหลวงหมายเลข 1 ถนนพหลโยธิน ทางหลวงหมายเลข 2 ถนนมิตรภาพ และทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหรือมอเตอร์เวย์ หมายเลข 6 (M6) บางปะอิน-นครราชสีมา ที่เพิ่งเปิดใช้งานเฉพาะช่วง อ.ปากช่อง ผ่านลำตะคอง จนถึงถนนเลี่ยงเมืองนครราชสีมา ตั้งแต่เมื่อคืนวานที่ผ่านมา ก่อนจะลงจอดที่ลานจอดชั่วคราวบริเวณถนนเลี่ยงเมืองนครราชสีมา

จากนั้น พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ พร้อมคณะเดินทางมายังจุดบริการประชาชน ทางหลวงหมายเลข 204 ถนนเลี่ยงเมืองนครราชสีมา ซึ่งเป็นจุดสิ้นสุดของการเปิดให้บริการทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง หรือมอเตอร์เวย์ หมายเลข 6 (M6) บางปะอิน-นครราชสีมา เพื่อฟังบรรยายสรุปการจัดการจราจรโดยตำรวจทางหลวง ตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมาและหน่วยงานราชการของจังหวัดนครราชสีมา รวมทั้งมอบสิ่งของและพูดคุยให้กำลังใจกับเจ้าหน้าที่ประจำจุดบริการประชาชน

Advertisement

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์กล่าวว่า หลังจากด้รับมอบหมายจากผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ในการตรวจสอบความพร้อมด้านการจราจรและอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนในช่วงปีใหม่แก่รองผู้บัญชาการทุกนาย ซึ่งตนได้รับมอบหมายในส่วนของเส้นทางสายภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยเฉพาะถนนมิตรภาพและเส้นทางมอเตอร์เวย์ M6 พบว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจ อาสาสมัครกู้ภัย และเจ้าหน้าที่รัฐทุกภาคส่วนเตรียมความพร้อมอย่างเต็มที่ในการให้บริการประชาชนและอำนวยความสะดวกในด้านต่างๆ เพื่อรองรับการเดินทางกลับภูมิลำเนาในเทศกาลปีใหม่ตลอดแนวถนนมิตรภาพ

ส่วนขากลับกรุงเทพฯเริ่มบินสำรวจตามมอเตอร์เวย์ M6 บางปะอิน-นครราชสีมา ตั้งแต่ช่วงเลี่ยงเมืองนครราชสีมา ผ่าน อ.ขามทะเลสอ อ.สูงเนิน และ อ.สีคิ้ว จนถึงบรรจบกับถนนมิตรภาพช่วง อ.ปากช่อง จนถึงทางแยกต่างระดับสระบุรี เข้าสู่ถนนพหลโยธินและถนนกาญจนาภิเษก ช่วงวงแหวนตะวันออก

สำหรับสภาพการจราจรถนนกาญจนาภิเษก ช่วงวงแหวนตะวันออก ตั้งแต่ถนนรามอินทราตลอดเส้นทางผ่านธัญบุรีจนถึงวังน้อย ช่วงเวลา 15.00 น.ที่ผ่านมา พบว่าสภาพการจราจรยังคล่องตัว มีจุดที่ติดสะสมบางช่วงบริเวณคอขวด ปริมาณรถขาออกเพิ่มมาก

ขณะที่บริเวณทางต่างระดับบางปะอินในเวลา 15.20 น. ซึ่งเป็นจุดตัดระหว่างถนนสายเอเชียและถนนพหลโยธิน เริ่มมีปริมาณรถสะสมค่อนข้างมากจนติดขัดบริเวณทางโค้งขาไปถนนพหลโยธินมุ่งหน้าไปยังถนนมิตรภาพ ส่วนถนนสายเอเชีย พบว่าปริมาณรถมากแต่ยังคงคล่องตัวตามปกติ

บริเวณถนนพหลโยธินตั้งแต่ต่างระดับบางปะอินจนเข้าตัวเมือง จ.สระบุรี พบว่ามีปริมาณรถจำนวนมากและสะสมติดบางช่วง บริเวณพื้นที่เมืองและพื้นที่ก่อสร้าง แต่โดยภาพรวมยังคงมีสภาพคล่องตามปกติ

ถนนมิตรภาพตั้งแต่ต่างระดับสระบุรี พบว่ามีปริมาณรถมากแต่สภาพการจราจรยังคงคล่องตัว บริเวณโค้งโรงปูน แก่งคอย ปริมาณรถสะสมจำนวนมากและชะลอตัว เนื่องจากสภาพทางเป็นเนินเขา ทำให้รถชะลอตัว เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงต้องเปิดช่องทางการจราจรพิเศษเพื่อบรรเทาสภาพการจราจร แต่เมื่อพ้นช่วงโค้งโรงปูน ถนนมิตรภาพ ก็กลับสู่สภาวะปกติ จนกระทั่งพ้นระยะ อ.แก่งคอย มุ่งหน้าไป อ.ปากช่อง พบว่ามีรถปริมาณมาก โดยมีภาพรวมสภาพการจราจรคล่องตัวสลับชะลอติดเป็นระยะๆ

เมื่อมาถึงถนนมิตรภาพบริเวณ ต.หนองสาหร่าย อ.ปากช่อง ซึ่งเป็นทางเข้าถนนมอเตอร์เวย์ M6 สายปากช่อง-นครราชสีมา ที่เพิ่งเปิดไปเมื่อวานนี้ พบว่ายังคงมีรถเข้ามาใช้บริการถนนมอเตอร์เวย์อย่างต่อเนื่อง ทำให้ช่วยแบ่งเบาการจราจรถนนมิตรภาพโดยเฉพาะช่วงโค้งลำตะคองไปได้มาก

ทั้งนี้ เห็นได้ชัดว่าทั้งถนนมอเตอร์เวย์ที่ยกระดับและถนนมิตรภาพมีสภาพการจราจรที่คล่องตัวอย่างมาก อย่างไรก็ตาม เมื่อบินสำรวจตามแนวถนนมอเตอร์เวย์ตั้งแต่สีคิ้วไปจนถึงเลี่ยงเมืองนครราชสีมาพบว่ามีปริมาณรถที่ค่อนข้างน้อยและมีสภาพการจราจรที่คล่องตัวอย่างมาก แต่เจ้าหน้าที่พบปัญหาว่าใน Google map ยังไม่มีการอัพเดตเส้นทางถนนมอเตอร์เวย์ M6 อาจทำให้ยังมีผู้ใช้บริการจำนวนน้อย และไม่ทราบว่ามีถนนสายนี้ปรากฏใน GPS ของ Google map

โอกาสนี้ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ขออวยพรเนื่องในวาระดิถีขึ้นปีใหม่ ขอให้ทุกคน รวมทั้งนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางอย่างปลอดภัย ไปเที่ยว หรือกลับบ้านด้วยความสวัสดิภาพ ขอให้มีความสุข ได้กราบพ่อแม่ผู้ใหญ่ที่เคารพเพื่อให้มีกำลังใจในการทำงานต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image