จับ 3 หนุ่มเวียดนาม จับสัตว์ป่าคุ้มครอง ซุกรถบัสเต็มคัน เตรียมส่งออกประเทศเพื่อนบ้าน

จับ 3 หนุ่มเวียดนาม จับสัตว์ป่าคุ้มครอง ซุกรถบัสเต็มคัน เตรียมส่งออกประเทศเพื่อนบ้าน

เมื่อวันที่ 9 มกราคม พล.ต.ต.วัชรินทร์ พูสิทธิ์ ผบก.ปทส. สั่งการ พ.ต.อ.วิศิษฐ์ พลบม่วง ผกก.1 บก.ปทส., พ.ต.ท.กษิดิ์เดช เจริญลาภ รอง ผกก.1 บก.ปทส. พ.ต.ท.ธีรวัฒน์ ชูกรณ์ สว.กก.1 บก.ปทส. นำกำลังเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการ กก.1 บก.ปทส. สนธิกำลังร่วมกับ ชุดปฏิบัติการเหยี่ยวดง กรมอุทยานแห่งชาติ จับกุมขบวนการลักลอบค้าสัตว์ป่าข้ามชาติ จับกุม นายเหวียน ดิน ได อายุ 38 ปี นายเหวียน เทียน ทัน อายุ 39 ปี และนายเหงียน หยุย กุย อายุ 40 ปี ชาวเวียดนาม พร้อมของกลางนกปรอดหัวโขน 21 ตัว รถยนต์กระบะ 1 คัน รถบัส ติดแผ่นป้ายทะเบียนประเทศลาว 1 คัน โดยจับกุมได้ที่ลานจอดรถทัวร์ ภายในซอยรามอินทรา แขวงจระเข้บัว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

สืบเนื่องจากทราบว่าจะมีกลุ่มผู้ลักลอบนำสัตว์ป่าคุ้มครองแฝงไปกับสินค้าต่างๆ ในรถโดยสารระหว่างประเทศที่ถูกดัดแปลงขึ้นเพื่อใช้ในการขนลำเลียงเตรียมนำส่งประเทศเพื่อนบ้าน จึงจัดกำลังลงพื้นที่สืบหาเบาะแส จนทราบว่าจะมีการขนถ่ายสินค้ากันบริเวณลานจอดรถทัวร์แห่งหนึ่งย่านรามอินทรา จึงกระจายกำลังเฝ้าสังเกตการณ์

พบผู้ต้องหาทั้ง 3 ราย กำลังช่วยกันขนถ่ายกล่องพัสดุจากรถกระบะไปไว้ในรถบัส จึงแสดงตัวเข้าตรวจค้นพบนกปรอดหัวโขนซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองถูกซุกซ่อนอยู่ในกล่องลังกระดาษ 21 ตัว นอกจากนี้ตรวจสอบภายในรถพบสัตว์ต่างประเทศหลากหลายชนิดจำนวนมาก เช่น เต่า 929 ตัว, กิ้งก่า 4 ตัว และ งู 6 ตัว ถูกซุกซ่อนอยู่ในช่องลับ

Advertisement

เจ้าหน้าที่จึงตรวจยึดไว้ตรวจสอบแหล่งที่ไป-มา พร้อมคุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 3 มาสอบปากคำให้การรับสารภาพว่ามีผู้ว่าจ้างเป็นเงิน 4,200 บาท ให้นำนกปรอดหัวโขนไปส่งประเทศเพื่อนบ้าน โดยจะได้รับค่าจ้างหลังจากที่จัดส่งสินค้าเสร็จเรียบร้อย และยอมรับว่ามีการดัดแปลงภายในรถขึ้นมาเพื่อหลบเลี่ยงการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

เบื้องต้นแจ้งข้อหา “ร่วมกันมีไว้ในครอบครองซึ่งสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต” ก่อนนำตัวพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน กก.1 บก.ปทส. ดำเนินคดีต่อไป

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image