แม่ค้าหาดสมิหลา ร้องเทศกิจขึ้นค่าเช่า 3 เท่า ปูดพิรุธใบเสร็จผิดปกติ ผู้ว่าฯตั้งทีมสอบแล้ว

หารือนัดแรกแก้ปัญหาการขึ้นค่าเช่าที่ ค่าธรรมเนียมขยะเพิ่ม 3 เท่าตัวในพื้นที่สาธารณะ ทั้งหาดชลาทัศน์หาดสมิหลา ทั้งแม่ค้าเร่และร้านเช่า นายกนครสงขลาใช้หลักกฎหมายระบุเทศบัญญัติให้สามารถจัดเก็บได้ถึงวันละ 150 บาทแต่เก็บ 60 เท่านั้น ผู้ว่าสั่งลงพื้นที่จริงตรวจสอบจำนวนแม่ค้า 4 กลุ่มก่อนพิจารณาอีกรอบปลายเดือน

เมื่อวันที่ 11 มกราคม พ่อค้าที่ขายอาหารเช้าริมหาดสมิหลา ร้องยังคงถูกเทศกิจ เทศบาลนครสงขลา เรียกเก็บเงินค่าธรรมเนียมรักษาความสะอาดวันละ 100 บาท โดยร้านค้าเหล่านี้เปิดขายในช่วงเช้าเวลาประมาณ 06.00-10.30 น.เท่านั้น ก่อนหน้านี้จัดเก็บรายละ 20 บาท อย่างไรก็ตามเมื่อมีกลุ่มพ่อค้าแม่ค้า ที่เดือดร้อนจากการเรียกเก็บค่าเช่าที่ ค่าธรรมเนียมรักษาความสะอาดเพิ่มขึ้น 3 เท่าตัวและได้บุกศาลากลางยื่นหนังสือถึง ผวจ.สงขลาเมื่อ 8 มกราคมที่ผ่านมา ได้ข้อสรุปที่ให้มีการตั้งคณะกรรมการแก้ไขปัญหาเรื่องนี้ระหว่างรอการแก้ปัญหาให้มีการจัดเก็บค่าธรรมเนียมเท่าเดิมไปก่อน และมีหนังสือราชการออกมายืนยัน แต่ปรากฏว่า ในทุกเช้า พ่อค้าแม่ค้าริมหาด ก็ยังต้องจ่ายในราคา 100 บาท เหมือนเดิม แม้จะมีการทักท้วงและนำเอกสารตราครุฑ ที่เป็นหนังสือราชการมายืนยันแต่เจ้าหน้าที่เทศกิจยืนยันจัดเก็บในราคา 100 บาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากจัดเก็บในราคาแพงแม้จะมีหนังสือจากจังหวัดสงขลาให้งดการจัดเก็บในอัตราใหม่ ก็ยังพบว่า บิลที่ใช้ในการจัดเก็บก็ผิดปกติ มีการขีดฆ่าวันที่ที่เป็นตัวพิมพ์ แล้วเขียนทับเป็นวันปัจจุบันด้วยปากกา บางชุดก็ไม่มีการปั๊มวันที่ และบางชุดก็ไม่มีปั๊มตราเจ้าหน้าที่ที่มีอำนาจจัดเก็บ ทำให้เกิดข้อสงสัยถึงความโปร่งใสในการจัดเก็บค่าธรรมเนียมต่างๆ ด้วย

ล่าสุด นายสมนึก พรหมเขียว ผวจ.สงขลา ได้เรียกคณะกรรมการแก้ปัญหาความเดือดร้อนของแม่ค้าในเขตเทศบาลนครสงขลา ซึ่งมีทั้งหน่วยราชการที่เกี่ยวข้องและตัวแทนพ่อค้าแม่ค้า เพื่อเร่งรัดแก้ปัญหา ความเดือดร้อน หลังจากพ่อค้าแม่ค้าได้เดินทางมายื่นหนังสือถึง ผวจ.สงขลาเรียกร้องให้หยุดจัดเก็บค่าเช่าที่และค่าธรรมเนียมเก็บขยะ ที่เพิ่มขึ้น 3 เท่าตัว ที่เทศบาลนครสงขลาได้กำหนดจะจัดเก็บตั้งแต่ 10 มกราคมที่ผ่านมา โดยขอให้มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาแก้ปัญหา ระหว่างรอผลการดำเนินการให้มีการจัดเก็บในอัตราเดิมคือ 10-20 บาทไปก่อน

Advertisement

นายวันชัย ปริญญาศิริ นายกเทศมนตรีนครสงขลากล่าวว่า ทางเทศบาลนครสงขลาต้องการที่จะดำเนินการทุกอย่างให้เป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด เนื่องจากมีการปล่อยปละมานาน โดยการมาขายสินค้าของพ่อค้าแม่ค้า ทำให้เกิดขยะจำนวนมาก พ่อค้าแม่ค้าจึงควรที่จะมีส่วนร่วมในการดูแลปัญหาขยะ ที่มีไม่น้อยกว่า 100 ตันต่อวัน ซึ่งเทศบาลนครสงขลาต้องจ่ายเงินค่าจ้างพนักงานในการจัดเก็บขยะเดือนละ 2 ล้านบาท อีกทั้งในเทศบัญญัตินั้น กำหนดเอาไว้ว่าสามารถจัดเก็บได้สูงสุดวันละ 150 บาท แต่ด้วยความเห็นใจ เทศบาลจึงได้กำหนดให้จัดเก็บรายละ 60 บาท

ทั้งนี้ แนวทางที่ได้จากการประชุม ผู้ว่าราชการจังหวัดได้กำหนดให้มีการสำรวจข้อมูลให้เป็นปัจจุบัน โดยแต่งตั้งคณะทำงานขึ้นมา 4 ชุดตามกลุ่มของพ่อค้าแม่ค้าและการประกอบการ ได้แก่ กลุ่มพ่อค้ารถเร่/พ่อค้าแผงลอย/ผู้เช่าสิ่งปลูกสร้างหาดสมิหลา/ผู้เช่าที่ดินและสิ่งปลูกสร้างหาดชลาทัศน์ แล้วร่วมกันลงพื้นที่สำรวจข้อมูลผู้ประกอบการทุกราย ให้เห็นสภาพที่แท้จริง โดยให้รวบรวมข้อมูลให้แล้วเสร็จ ภายในวันที่ 25 มกราคม 2567 เพื่อเสนอให้คณะกรรมการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อน ใช้ประกอบการพิจารณา

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image