ตร.ป่าไม้ เปิดปฏิบัติการขุดรากถอนโคน ลักลอบขุดดิน-ทราย ต้นตอรถบรรทุก นน.เกิน

ตำรวจป่าไม้เปิดปฏิบัติการขุดรากถอนโคน กระจายกำลังลงพื้นที่ตรวจสอบบ่อดิน-บ่อทราย ลักลอบขุดโดยไม่ได้รับอนุญาตต้นตอปัญหารถบรรทุกน้ำหนักเกิน 11 แห่ง ทั่วประเทศ

เมื่อวันที่ 12 ม.ค. สั่งการ พล.ต.ต.วัชรินทร์ พูสิทธิ์ ผบก.ปทส. พ.ต.อ.อรุณ วชิรศรีสุกัญยา รอง ผบก.ปทส., พ.ต.อ.วิญญู แจ่มใส ผกก.2 บก.ปทส., พ.ต.อ.วันพิชิต วัฒนศักดิ์มณฑา ผกก.6 บก.ปทส. นำกำลังเข้าตรวจสอบบ่อดินและบ่อทราย จำนวน 11 แห่ง ในพื้นที่ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ แบ่งเป็น จ.พระนครศรีอยุธยา 2 แห่ง จ.อ่างทอง 1 แห่ง จ.ฉะเชิงเทรา 1 แห่ง และ จ.ตรัง 7 แห่ง หลังต้องสงสัยว่าประกอบกิจการขุดดินโดยไม่ได้รับอนุญาต

เนื่องจากก่อนหน้านี้ได้มีเหตุการณ์เจ้าหน้าที่กรมทางหลวงพบรถบรรทุกต้องสงสัยบรรทุกน้ำหนักเกิน บนทางหลวงสาย 3111 ปทุมธานี-สามโคก ต่อเนื่องถนนราชพฤกษ์จนถึงช่วงทางต่างระดับไฟฟ้า แต่ขณะไล่ติดตามได้มีรถบรรทุกพ่วง จำนวน 2 คัน ขับรถมาปิดกั้นเส้นทางทำให้รถบรรทุกต้องสงสัยคันดังกล่าวหนีไปได้ ด้วยพฤติกรรมที่อุกอาจ ทางเจ้าหน้าที่กรมทางหลวง จึงนำเรื่องเข้าแจ้งความไว้ที่ สภ.เมืองปทุมธานี จนมีการขยายผลสืบทราบว่าเป็นรถของบ่อทรายแห่งหนึ่งในพื้นที่ อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา จึงเชิญตัวคนขับรถทั้งหมดมาดำเนินคดีตามขั้นตอนกฎหมาย

ประกอบกับที่ผ่านมาทางตำรวจสอบสวนกลางมักได้รับเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับปัญหาการลักลอบขุดดินโดยไม่ได้รับอนุญาตที่เป็นต้นทางของปัญหารถบรรทุกดินน้ำหนักเกิน จึงสั่งการให้ตำรวจ บก.ปทส. เร่งกวดขันปราบปราม จนนำมาซึ่งปฏิบัติการขุดรากถอนโคนตรวจสอบบ่อดินและบ่อทรายต้องสงสัยประกอบกิจการขุดดินโดยไม่ได้รับอนุญาตทั้ง 11 แห่ง ในพื้นที่ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้

Advertisement

จากการตรวจสอบพบมีบ่อดินและบ่อทราย ทั้ง 11 แห่ง พบมีการกระทำผิดตาม พ.ร.บ.ขุดดินถมดิน จำนวน 7 แห่ง แบ่งเป็น บ่อทรายในพื้นที่ อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา 1 แห่ง และในพื้นที่ จ.ตรัง 6 แห่ง เบื้องต้นจึงเชิญตัวเจ้าของบ่อดินและบ่อทรายทั้ง 11 แห่งมาแจ้งข้อกล่าวหาดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image