คืบหน้า ไฟไหม้กระทรวงเกษตรฯ ตร.เผยต้นเพลิงอยู่ในครัว ลามไปห้องที่ปรึกษาไชยา

ตร.-พฐก.ลงพื้นที่ตรวจสอบ เพลิงไหม้กระทรวงเกษตรฯ

เมื่อเวลา 09.50 น. วันที่ 4 กุมภาพันธ์ บริเวณที่เกิดเหตุเพลิงไหม้ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เลขที่ 3 ถนนราชดำเนินนอก แขวงบ้านพานถม เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ ผู้บัญชาการสำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ (ผบช.สพฐ.ตร.) พล.ต.ต.วาที อัศวุตมางกุร ผู้บังคับการกองพิสูจน์หลักฐานกลาง สำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ (ผบก.พฐก.สพฐ.ตร.) พร้อม พ.ต.ท.สำเนียง โสธร รอง ผกก.(สอบสวน) สน.นางเลิ้ง พ.ต.ต.นรินทร์ เฟื่องศรี สว.(สอบสวน) สน.นางเลิ้ง เข้าประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กรณีเกิดเพลิงไหม้เมื่อเวลา 18.23 น. วันที่ 3 ก.พ.ที่ผ่านมา

จากนั้นนำเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน ตร. ทีมตรวจสถานที่เกิดเหตุ (CSI) พฐก. นักวิทยาศาสตร์กลุ่มนักเคมี-ฟิสิกส์ พร้อมโดรน 1 ลำ และเจ้าหน้าที่สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (สปภ.) กรุงเทพมหานคร ร่วมกันลงพื้นที่ตรวจสอบอาคาร 4 ชั้น

Advertisement

จุดเกิดเหตุเพลิงไหม้ที่ชั้น 2 ภายในห้องครัว เพลิงลุกไหม้เสียหายหมดทั้งห้อง ลุกลามห้องน้ำ ฝ้าเพดาน และตู้ควบคุมระบบเครือข่ายอินทราเน็ต ก่อนลุกลามไปยังห้องประชุมย่อย และห้องคณะทำงานที่ปรึกษานายไชยา พรหมา รมช.กระทรวงเกษตรฯ พื้นที่เพลิงไหม้เสียหายโดยประมาณ 20 ตารางเมตร มีทั้งเอกสารและโต๊ะทำงานซึ่งเป็นโซนห้องทำงานเก่าของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.กระทรวงเกษตรฯ อยู่ฝั่งปีกซ้ายของอาคาร เพื่อเก็บรวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติม

ขณะที่บรรยากาศด้านหน้ากระทรวง เจ้าหน้าที่ รปภ.ปิดประตูรอบอาคารไม่ให้ผู้ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปด้านใน ยกเว้นเจ้าหน้าที่เท่านั้น โดยสื่อมวลชนที่เฝ้าสังเกตการณ์ต้องอยู่บริเวณนอกรั้ว

พล.ต.ท.ไตรรงค์เปิดเผยว่า จากการประชุมซักถามพยานและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทราบว่า ต้นเพลิงที่เกิดเหตุอยู่ที่บริเวณห้องครัวติดกับระเบียงด้านนอกอาคาร วันเกิดเหตุมีพ่อบ้านกับช่างฉีดปลวกเข้ามาบริเวณอาคารดังกล่าว แต่ให้ปากคำว่าไม่ได้เข้าไปภายในห้องครัว จนกระทั่งเวลาประมาณ 18.00 น. พนักงาน รปภ.เห็นควันไฟลอยออกมาจากห้องดังกล่าว จึงเข้าไปตรวจสอบพบว่าเกิดเพลิงไหม้ จึงเข้าทำการดับไฟและแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทราบ วันนี้จึงลงพื้นที่เพื่อที่จะพิสูจน์หาสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้รวดเร็วขึ้น จากนั้นจะรายงานผลการตรวจให้พนักงานสอบสวนและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทราบต่อไป

ด้านนายโกศล สิงหนาท ผอ.เขตพระนคร เปิดเผยว่า หลังจากเกิดเหตุเพลิงไหม้ภายในอาคารของกระทรวงเกษตรฯ เมื่อช่วงค่ำเมื่อวานนี้ หลังเพลิงสงบตนได้ลงพื้นที่ตรวจสอบพร้อมกับสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกรุงเทพมหานคร (สปภ.) กทม. เพื่อตรวจจุดเพลิงไหม้ว่าผลกระทบต่อโครงสร้างของอาคารหรือไม่ เบื้องต้นพบว่าเพลิงได้ลุกไหม้จำกัดอยู่ภายในห้อง อย่างไรก็ตาม ในวันพรุ่งนี้ (5 ก.พ.) สั่งการให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายโยธาเขตพระนคร ลงตรวจสอบโครงสร้างอาคารและห้องที่ถูกเพลิงไหม้ แล้วนำมาประเมินความเสียหายและผลกระทบ ถึงจะออกคำสั่งว่าจะต้องห้ามใช้อาคารทั้งหมด หรือแค่บางส่วนอีกครั้ง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image