สลด! ช่างลงกำจัดสิ่งปฏิกูลบ่อน้ำเสียตลาดเอซี ขาดอากาศตาย 4

เครดิตภาพ ป่อเต็กตึ๊ง ดอนเมือง

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 26 มกราคม ร.ต.อ.สาธิต เผ่าแก้ว รอง สว.(สอบสวน) สน.สายไหม รับแจ้งเหตุคนงานถูกไฟฟ้าดูดหมดสติ ในท่อบำบัดน้ำเสีย 4 ราย ภายในตลาดเอซี สายไหม ซอยสายไหม 15 ถนนสายไหม แขวงและเขตสายไหม รุดไปที่เกิดเหตุอยู่ในตลาดเป็นช่องบำบัดน้ำเสียขนาดกว้าง 2 เมตร ลึก 3 เมตร เจ้าหน้าที่พยายามช่วยเหลือคนที่อยู่ในท่อโดยใช้เจ้าหน้าที่ลงไปตรวจสอบด้านล่าง แต่เกิดหมดสติเช่นกัน เจ้าหน้าที่ที่อยู่ด้านบนจึงช่วยดึงขึ้นมาก่อน ต่อมาเจ้าหน้าที่อาสาสวมชุดและหน้ากากป้องกันแก๊สนำเชือกลงไปผูกร่างผู้หมดสติแล้วดึงขึ้นมาทีละคน ก่อนปั๊มหัวใจและนำส่งโรงพยาบาลทันที ทราบชื่อ นายอภิชาติ เลียงลวน อายุ 31 ปี นำส่งโรงพยาบาลสายไหม นายสกุล วงศาศิลปะ นายชาญยุทธ วงศาศิลปะ ส่งโรงพยาบาลภูมิพล และนายซอเล อายุ 38 ปี สัญชาติพม่า โดยพบว่านายซอเล เสียชีวิตในเวลาต่อมา

จากการสอบสวนผู้เห็นเหตุการณ์ให้การว่า ท่อน้ำเสียดังกล่าวมีการทำความสะอาดเป็นประจำทุกเดือน ส่วนใหญ่จะทำความสะอาดอยู่ด้านบนไม่มีคนลงไป นานๆ ครั้งจะใช้คนลงไปเพื่อล้างสิ่งอุดตัน ก่อนเกิดเหตุมีคนงาน 4 คน กำลังทำความสะอาดโดยนายซอเล เปิดฝาท่อเหล็กแล้วชะโงกหน้าลงไปดูจู่ๆ เกิดวูบตกลงไป คนงานที่เห็นจึงรีบลงไปช่วยแต่หมดสติตกลงไปอีก คนงานที่เหลืออีก 2 คนคิดว่าไฟดูดจึงตัดไฟทั้งตลาดและพยายามลงไปช่วย แต่เกิดหมดสติเป็นรายต่อมา

นายสมศักดิ์ ชมชาติ อายุ 30 ปี เจ้าหน้าที่มูลนิธิสยามร่วมใจ ปู่อินทร์ รหัสสยาม 23 เปิดเผยว่า เป็นคนแรกที่พยายามลงไปช่วยเหลือ ขณะนั้นมีคนงาน 4 คนอยู่ภายในท่อ ตนไต่บันไดลงไปถึงผิวน้ำพบคนนอนอยู่ 2 คน นั่งอยู่ 1 คน ส่วนอีก 1 คนมองไม่เห็น ขณะนั้นรู้สึกแน่นหน้าอกหายใจไม่ออก จึงตัดสินใจปีนกลับขึ้นไปส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือ แต่ปีนขึ้นมาได้เพียงครึ่งทางก็หมดสติอีกคน

ร.ต.อ.สาธิตกล่าวว่า จากการตรวจสอบร่างของนายซอเล ไม่พบร่องรอยการถูกไฟดูด จึงต้องรอผลชันสูตรอย่างละเอียดอีกครั้ง ส่วนอีก 3 รายถูกนำส่ง รพ.ไปก่อนได้รับแจ้งว่าเสียชีวิตทั้งหมดแล้ว เบื้องต้นยังไม่ทราบว่าเกิดจากการถูกไฟฟ้าดูด หรือเพราะสูดดมแก๊ส ต้องรอผลชันสูตรของแพทย์นิติเวช รพ.ตำรวจเพื่อหาสาเหตุการตายที่แท้จริงต่อไป

Advertisement

ต่อมาเวลา 17.50 น. พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. เดินทางมาตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมพูดคุยกับ นางเยาวภา จิตวิริยกุล อายุ 70 ปี เจ้าของตลาด เอ.ซี.สายไหม จากนั้น พล.ต.ท.ศานิตย์กล่าวว่า เบื้องต้นทราบว่ามีคนงาน 2 คน ลงไปทำความสะอาดภายในท่อบำบัดน้ำเสียก่อนจะหมดสติ และมีคนตามลงไปช่วยอีก 2 คนก่อนจะหมดสติตามกันไป จนเสียชีวิตทั้งหมด 4 ราย เป็นคนไทย 3 รายและพม่า 1 ราย ทางกฎหมายแพ่งผู้รับผิดชอบคือนายจ้าง แต่ทางกฎหมายอาญาต้องดูว่าใครประมาท เจ้าหน้าที่จะต้องรวบรวมหลักฐาน และผลแพทย์เพื่อดูสาเหตุการตาย เบื้องต้นทราบว่าไม่เกี่ยวข้องกับระบบไฟฟ้า เนื่องจากการตรวจสอบร่างของนายซอเล ผู้เสียชีวิต ไม่พบร่องรอยการถูกไฟดูด ต้องรอผลชันสูตรอย่างละเอียดอีกครั้ง แต่อาจเป็นเพราะกลิ่นหรือก๊าซบางอย่าง เมื่อสูดดมเข้าไปแล้วรู้สึกไม่สบายตัว

ด้านนางเยาวภากล่าวว่า หลังจากนี้จะช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียชีวิตทั้งหมด ส่วนท่อบำบัดน้ำเสียทางเราลงทุนไป 2 ล้านบาทเศษ เพื่อไว้บำบัดน้ำเสีย โดยผู้เสียชีวิตทั้งหมดทำหน้าที่อยู่ฝ่ายซ่อมบำรุง ก่อนหน้ามีการเบิกซื้อตัวลูกลอยของบ่อบำบัดน้ำเสีย และอาจเป็นไปได้ว่าทั้งหมดต้องการจะลงไปเปลี่ยนลูกลอย

ช่าง3

ช่าง1

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image