สน.พระราชวัง จับนักข่าวประชาไท-สื่ออิสระ ต้นสังกัดคาดเหตุทำข่าวพ่นกำแพงวัดพระแก้ว

ตร.จับนักข่าวประชาไท-สื่ออิสระ ไป สน.พระราชวัง ต้นสังกัดคาดเหตุทำข่าวพ่นกำแพงวัดพระแก้ว

เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุยชน รายงานข่าวด่วนว่า เวลา 15.00 น. ศูนย์ทนายฯได้รับแจ้งว่ามี นักข่าวประชาไทถูกจับกุมที่บ้านพัก ตามหมายจับของศาลอาญา ลงวันที่ 22 พ.ค.2566 โดยตำรวจจาก สน.พระราชวัง เข้าแสดงหมายจับพร้อมควบคุมตัว เบื้องต้นยังไม่ทราบสาเหตุของการจับกุม ขณะนี้ประสานทนายความเข้าติดตามให้ความช่วยเหลือแล้ว

ศูนย์ทนายฯระบุอีกว่า เวลา 15.08 น. ทนายความแจ้งว่าไม่สามารถติดต่อผู้สื่อข่าวคนดังกล่าวได้ และกำลังติดตามไปที่ สน.พระราชวัง เพื่อให้การช่วยเหลือด้านคดีเพิ่มเติม

เวลา 15.16 น. ศูนย์ทนายฯได้รับแจ้งเพิ่มเติมว่า มีนักข่าวอิสระถูกจับกุมเพิ่มอีก 1 คน บริเวณวัดสุทธิวราราม โดยตำรวจแจ้งว่าจะนำตัวนักข่าวดังกล่าวไปที่ สน.พระราชวัง

Advertisement

ขณะที่ สำนักข่าวประชาไท ระบุว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบได้จับกุมนักข่าวประชาไท ข้อหาเป็นผู้สนับสนุนทำให้โบราณสถานเสียหายจากการขีดเขียนข้อความ

สำหรับหมายจับครั้งนี้ “ประชาไท” คาดว่าสืบเนื่องมาจากก่อนหน้านี้ผู้ถูกจับกุม พร้อมผู้สื่อข่าวจากสำนักข่าวอื่นได้ติดตามรายงานข่าวเหตุการณ์เมื่อวันที่ 28 มี.ค.2566 เวลาประมาณ 17.40 น. กรณี “บังเอิญ” (สงวนนามสกุล) ศิลปิน อายุ 25 ปี พ่นข้อความทำเป็นสัญลักษณ์ไม่เอา 112 และเครื่องหมายสัญลักษณ์บนกำแพงวัดพระแก้ว ด้านตรงข้ามสนามหลวง

“ประชาไท” ยืนยันว่า การออกหมายจับครั้งนี้ผู้ถูกจับกุมไม่เคยได้รับหมายเรียกรับทราบข้อกล่าวหามาก่อน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image