จับผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดดัง ร่วมพวก ถูกกล่าวหายักยอกเงินวัดกว่า 200 ล้าน แฉเอาเช็คเปล่าให้เจ้าอาวาสเซ็น

ปปป. บุกจับผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดราชประดิษฐ ร่วมพวก ทุจริตยักยอกเงินวัดกว่า 200 ล้านบาท พฤติกรรมแสบแอบเอาเช็คเปล่าลวงให้เจ้าอาวาสเซ็นอนุมัติ เค้นสอบยังปากแข็ง ด้านผู้ร่วมขบวนการเปิดปากยอมรับสารภาพ

เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ พล.ต.ต.ประสงค์ เฉลิมพันธ์ ผบก.ปปป. นำกำลังเจ้าหน้าที่ บก.ปปป. สนธิกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่ ป.ป.ท.และ ป.ป.ช. เข้าจับกุมตัว พระครูสุธีสุตวัฒน์วิวัฒน์ พ่วงเกิด อายุ 47 ปี ผู้ช่วยเจ้าอาวาส วัดราชประดิษฐสถิตมหาสีมาราม ตามหมายจับศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ที่ จ.9/2567 ลงวันที่ 22 ก.พ.2567 ข้อหา เป็นเจ้าพนักงานแต่กลับเบียดบังทรัพย์โดยทุจริต, เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ” และนายปานจิตร พันธุ์พรหม หรือนายฐนวัตร ธนพงศ์อัครเวช อายุ 52 ปี ตามหมายจับศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ที่ จ.8/2567 ลงวันที่ 22 ก.พ.2567 ข้อหา สนับสนุนเจ้าพนักงานเบียดบังทรัพย์โดยทุจริต และสนับสนุนเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ”

โดยจับกุมพระครูสุธีสุตวัฒน์วิวัฒน์ ได้ที่ กุฏิภายในวัดดวงแข แขวงรองเมือง เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร ส่วนนายปานจิตร จับกุมตัวได้ที่วัดท่าพระ แขวงวัดท่าพระ เขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพมหานคร

Advertisement

เนื่องจากพระครูสุธีสุตวัฒน์วิวัฒน์ ซึ่งมีตำแหน่งเป็นผู้ช่วยเจ้าอาวาสอยู่ที่วัดราชประดิษฐสถิตมหาสีมาราม แต่กลับมีพฤติกรรมร่วมกับนายปานจิตร อาชีพพ่อค้าขายของอยู่ในวัด ยักยอกเงินของวัดจำนวนกว่า 200 ล้านบาท ไปเป็นทรัพย์สินส่วนตัว

โดยทำมาตั้งแต่ปี 2561 จนถึง 2566 รวมเป็นเงินกว่า 200 ล้านบาท กระทั่งต่อมามีการตรวจสอบพบความผิดปกติ ทั้งสองจึงชิงหลบหนีออกจากวัด เจ้าหนาที่จึงเร่งรวบรวมพยานหลักฐานขออำนานศาลออกหมายจับ ก่อนที่ต่อมาจะทราบว่า ปัจจุบันพระครูสุธีสุตวัฒน์วิวัฒน์หนีมาจำวัดซ่อนตัวอยู่กับเพื่อนพระที่วัดดวงแข เช่นเดียวกับนายปานจิตร ที่หนีมาขวชเป็นพระอยู่ที่วัดท่าพระ จึงเร่งนำกำลังตามจับกุมตัวได้ดังกล่าว

จากการสอบสวน พระครูสุธีสุตวัฒน์วิวัฒน์ยังคงยืนกรานให้การปฏิเสธ ขณะที่ในส่วนของนายปานจิตร ยอมรับสารภาพว่า ได้ร่วมกันกระทำผิดจริง โดยทำหน้าที่เป็นผู้นำเช็คของวัดไปขึ้นเงินสดก่อนนำเงินสดทั้งหมดมามอบให้กับพระครูสุธีสุตวัฒน์วิวัฒน์ตามคำสั่ง

Advertisement

เบื้องต้นจึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวน กก.1 บก.ปปป.ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

รายงานข่าวแจ้งว่า จากแนวทางสืบสวนพฤติกรรมของผู้ต้องหากลุ่มนี้ยังทราบว่า ทุกครั้งที่มีการยักยอกเงินวัด พระครูสุธีสุตวัฒน์วิวัฒน์มักจะนำเช็คเงินสดไปให้เจ้าอาวาสเซ็นอนุมัติ จากนั้นก็จะนำเช็คใบดังกล่าวมาแก้ไขตัวเลขเพื่อเพิ่มยอดเงินให้มากขึ้น

หรือแม้กระทั่งนำเช็คเปล่าไปให้เข้าอาวาสเซ็น โดยที่เจ้าอาวาสไม่รู้เรื่อง ก่อนจะเอาเช็คใบดังกล่าวไปให้นายปานจิตร นำไปเบิกออกมาให้เป็นเงินสด เพื่อให้ยากต่อการตรวจสอบเส้นทางการเงิน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image