สอบปากคำ ‘บิ๊กโจ๊ก’ 3 ชม.ให้ประกันตัว หลังมอบตัวหมายจับฟอกเงิน

สอบปากคำ ‘บิ๊กโจ๊ก’ 3 ชม.ให้ประกันตัว หลังมอบตัวหมายจับฟอกเงิน

ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ได้ออกหมายจับ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร.ในความผิดฐาน สมคบกันกระทำความผิดฐานฟอกเงินและเป็นเจ้าพนักงานร่วมกันฟอกเงิน ตามที่สมคบกัน ตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ.2542 มาตรา 5, 9, 10 เมื่อวันที่ 2 เมษายน โดยก่อนหน้านี้พนักงานสอบสวนเคยยื่นขอออกหมายจับไปเมื่อวันที่ 12 มีนาคมที่ผ่านมา ศาลอนุญาตออกหมายจับ ผู้ต้องหาจำนวน 4 ราย แยกเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ 3 ราย และพลเรือน 1 ราย ส่วน พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ให้ออกหมายเรียกก่อน จากนั้นทางพนักงานสอบสวนจึงได้ทำการออกหมายเรียกทั้งหมด 3 ครั้ง แต่ยังไม่สามารถส่งหมายเรียกถึง รอง ผบ.ตร.ได้ จึงเดินทางมาขอออกหมายจับในช่วงเช้า ปรากฏว่า พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ได้ยื่นหนังสือถึงอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา เรื่องขอชี้แจงข้อเท็จจริงเพิ่มเติมหากมีการยื่นคำร้องขอออกหมายจับ

ต่อมาเมื่อเวลา 16.00 น. ศาลอาญาพิจารณาคำร้องพร้อมไต่สวนแล้วอนุญาตให้ออกหมายจับ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ โดยศาลให้เหตุผลว่าเป็นคดีมีพยานหลักฐานเชื่อได้ว่าเป็นความผิด และผู้ต้องหามีพฤติการณ์หลีกเลี่ยงหมายเรียกของพนักงานสอบสวน รวมถึงคดีนี้เป็นอำนาจของศาลอาญา

เวลา 17.30 น. พล.ต.อ.สุรเชษฐ์เดินทางมาที่ สน.เตาปูน พร้อมเข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวนทันที โดยมี พล.ต.ต.นำเกียรติ ธีระโรจนพงษ์ อดีตผู้บังคับการศูนย์ฝึกอบรม กองบัญชาการตำรวจนครบาล (ผบก.ศฝร.บช.น.), พ.ต.อ.ภาคภูมิ พิศมัย และ พ.ต.อ.อาริศ คูประสิทธิ์รัตน์ นายตำรวจคนใกล้ชิด พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ และตำรวจอีกนับสิบนายมายืนคอยอยู่บริเวณหน้าโรงพักด้วยสีหน้าเคร่งเครียด และไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าไปบันทึกภาพภายใน

Advertisement

เวลา 20.00 น. พล.ต.อ.สุรเชษฐ์เดินทางออกจาก สน.เตาปูนภายหลังจากการสอบปากคำนานกว่า 3 ชั่วโมง พร้อมให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนสั้นๆ ว่า ขณะนี้ทุกอย่างอยู่ในกระบวนการยุติธรรมแล้ว โดยวันนี้เป็นการมอบตัวตามปกติ และได้รับการประกันตัวออกมา ส่วนรายละเอียดการประกันตัวไม่ขอเปิดเผย ได้เข้าสู่กระบวนการยุติธรรมแล้ว และไม่ได้รู้สึกกังวล ที่จะต้องให้ถูกออกจากราชการ

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีข้อมูลออกมาว่าปฏิเสธพิมพ์ลายนิ้วมือใช่หรือไม่ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ระบุว่า “ไม่นะ ทำตามขั้นตอนปกติ” ส่วนเรื่องนี้จะต้องรายงานนายกรัฐมนตรีหรือไม่ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์บอกว่า ตามกระบวนการแล้วต้องรายงานตามขั้นตอน ยังไม่ระบุว่าวันไหน เดี๋ยวจะแจ้งอีกที เมื่อถามว่าการออกหมายจับครั้งนี้เชื่อว่าเป็นการกลั่นแกล้งหรือไม่ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ยังไม่ขอตอบตรงนี้ ขอให้ดำเนินการไปตามขั้นตอนกระบวนการยุติธรรม และวันนี้เองก็ใช้สิทธิ์ประกันตัวออกมา และตามระบบกระบวนการยุติธรรมไทย ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของการถูกกล่าวหา จึงถือว่ายังคงเป็นผู้บริสุทธิ์

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image