ศาลแพ่งรับคดี ครอบครัวบิลลี่ พอละจี ฟ้องกรมอุทยานฯ เรียกค่าชดใช้รวมดอกกว่า 44 ล้าน

พอละจี รักจงเจริญ หรือบิลลี่ (แฟ้มภาพ)

ศาลแพ่งรับคดีเมียบิลลี่ ยื่นฟ้องกรมอุทยานฯ ฐานละเมิด ปล่อยเจ้าหน้าที่ในสังกัดอุ้มฆ่าสามี ขอค่าชดใช้กว่า 26 ล้าน รวมดอกถึงวันฟ้องกว่า 44 ล้านบาท นัดชี้สองสถาน 10 มิ.ย.

เมื่อวันที่ 4 เมษายน ที่ศาลแพ่ง ถนนรัชดาภิเษก นางไพเราะจี รักจงเจริญ หรือแม่ของ นายพอละจี รักจงเจริญ หรือ บิลลี่ นักปกป้องสิทธิมนุษยชน แกนนำกะเหรี่ยงบ้านโป่งลึก-บางกลอย “ใจแผ่นดิน” โจทก์คนที่ 1 กับพวกรวม 7 คนเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช จำเลย ในความผิดฐานละเมิดตาม พ.ร.บ.ความรับผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ พ.ศ.2539

ขอให้จำเลยชดใช้ค่าเสียหายเป็นเงิน 26,732,340 บาท พร้อมดอกเบี้ยอัตราร้อยละ 7.5 ต่อปีนับแต่วันที่ 17 เม.ย.2557 (วันกระทำละเมิด) ถึงวันที่ 10 เม.ย.2564 เป็นเวลา 6 ปี 11 เดือน คิดดอกเบี้ยเป็น 13,867,385 บาท และดอกเบี้ยอัตราร้อยละ 5 ต่อปีนับแต่วันที่ 11 เมษายน 2564 เป็นต้นไปจนถึงวันฟ้อง เป็นเวลา 2 ปี 11 เดือน คิดเป็นเงิน 3,898,455 บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 44,498,155 บาท พร้อมดอกเบี้ยอัตราร้อยละ 5 ต่อปีนับถัดจากวันฟ้องเป็นต้นไป

ภาพโดย มูลนิธิผสานวัฒนธรรม

พร้อมกันนี้โจทก์ทั้งเจ็ดยื่นคำร้องขอยกเว้นค่าธรรมเนียมศาล

ADVERTISMENT

ศาลแพ่งไต่สวนแล้วมีคำสั่งในวันเดียวกันว่า พิเคราะห์คำร้องและพยานหลักฐานที่โจทก์ทั้ง 7 ยื่นมาพร้อมคำร้องประกอบคำฟ้องแล้ว เห็นว่า คดีของโจทก์ทั้ง 7 มีเหตุผลอันสมควรที่จะฟ้องร้อง และโจทก์ทั้ง 7 เป็นคนไม่มีทรัพย์สินพอจะเสียค่าธรรมเนียม หากโจทก์ทั้ง 7 ไม่ได้รับยกเว้นค่าธรรมเนียมศาลจะได้รับความเดือดร้อนเกินสมควร เมื่อพิจารณาถึงสถานะของโจทก์ทั้ง 7 จึงอนุญาตให้โจทก์ทั้ง 7 ได้รับยกเว้นไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียม

ศาลอนุญาตและรับคำฟ้อง โดยศาลนัดชี้สองสถานในวันที่ 10 มิ.ย.2567 เวลา 09.00 น.

ADVERTISMENT

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image