เจอถุงบรรจุ ‘กากแคดเมียม’ จากสมุทรสาคร โผล่โรงงานชลบุรี สอบแล้วของจริง!

6.04.24 | 20:05 น.

เจอถุงบิ๊กแบ็ก บรรจุ “กากแคดเมียม” จากสมุทรสาคร โผล่โรงงาน จ.ชลบุรี ตรวจสอบแล้วของจริง เตรียมแถลงพรุ่งนี้ (7เม.ย.)

จากกรณีตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กรมโรงงาน และสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดสมุทรสาคร เข้าตรวจสอบและยึดอายัด “กากแคดเมียม” ที่อยู่ภายในโรงงาน เจแอนด์บี เมททอล จำกัด พื้นที่ตำบลบางน้ำจืด อำเภอเมืองสมุทรสาคร จังหวัดสมุทรสาคร

ทั้งนี้ ระหว่างการเข้าตรวจค้น ตำรวจ บก.ปทส. ซึ่งรับผิดชอบสืบสวนการกระทำความผิดอาญาที่เกิดขึ้นตรวจสอบพบว่า กากแคดเมียมที่ขนย้ายมาจาก จ.ตาก 15,0000 ตัน สูญหายไปจากบริษัทฯ บางส่วน จึงขอหมายค้นบริษัทฯ และตรวจยึดเอกสารต่างๆ จนไปพบเอกสารการขนส่งจากบริษัทดังกล่าว มาที่ บริษัทแห่งหนึ่งในพื้นที่ตำบลคลองกิ่ว อำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี

ล่าสุด เมื่อวันที่ 6 เมษายน เวลาประมาณ 14.00 น. ตำรวจ บก.ปทส. จึงเข้าตรวจสอบโรงงานดังกล่าว พบถุงบิ๊กแบ๊ก บรรจุวัตถุลักษณะคล้ายกากแคดเมียม และหน้าถุงพ่นสี วัน เดือน ปี การขนส่ง เหมือนกับที่เจอในโรงงาน จ.สมุทรสาคร จึงประสานกรมโรงงาน และสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดชลบุรี เข้าตรวจสอบอย่างละเอียด เบื้องต้นกรมโรงงานยืนยันว่า เป็นกากแคดเมียมจริง

โดยในวันพรุ่งนี้ (7 เมษายน 2567) ทาง รมว.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ จะมีการเปิดแถลงรายละเอียดอย่างเป็นทางการอีกครั้งต่อไป

Advertisement