ประมงสตูลนำ จนท.บุกยึดเรืออวนรุน หลังกลับมาลอบจับอีก พบราว 30 ลำ มีเครื่องมือผิด กม.

วันที่ 7 กุมภาพันธ์ นายพรศักดิ์ ศักดิ์ธานี ประมงจังหวัดสตูล นำกำลังร่วมกับศูนย์ป้องกันและปราบปรามประมงทะเล เขต 3 จ.กระบี่, หน่วยป้องกันและปราบปรามประมงทะเลเกาะหลีเป๊ะ สตูล และกำลังทหาร กอ.รมน. จ.สตูล นำเรือตรวจการณ์เข้าตรวจยึดเครื่องมือประมงผิดกฎหมาย ชนิดทำลายล้าง พร้อมตรวจยึดเรือยนต์เพลาใบจักรยาว พร้อมเครื่องมืออวนรุน และอุปกรณ์ 1 ลำ และตรวจพบคันอวนรุนในบริเวณดังกล่าวจำนวน 10 คู่ และถุงอวนรุน 5 ปาก หลังได้รับแจ้งว่ามีการลักลอบทำประมงผิดกฎหมายในคลองมำบัง บ้านป่าเสม็ด ต.ควนขัน อ.เมือง จ.สตูล

โดยปฏิบัติการในครั้งนี้ เป็นหนึ่งในภารกิจป้องกันและปราบปรามการกระผิดกฎหมายทางทะเล มีนายพรศักดิ์ ร่วมกับหน่วยงานต่างๆ เข้าตรวจสอบและจับกุมเรืออวนรุนที่เป็นเรือประมงพื้นบ้าน ดัดแปลงใช้เป็นเรืออวนรุนขนาดเล็กแต่ไร้วี่แววเจ้าของเรือ

นายพรศักดิ์กล่าวว่า การปฏิบัติหน้าที่ในครั้งนี้เป็นการทำงานร่วมกันหลายฝ่ายทางทะเล โดยเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบ พบเรือจอดลอยลำอยู่ริมคลองหลายลำ และพบเครื่องมือทำอวนรุนอยู่ภายในเรือ จากผู้ไม่ประสงค์ออกนามแจ้งมา และพบเครื่องมือบางส่วนถูกทิ้งไว้ในลำคลอง บางชิ้นทิ้งไปในป่าเสม็ดเพื่อเป็นการทำลายหลักฐานก่อนหลบหนีไป เจ้าหน้าที่จึงใช้เรือวนหา เมื่อเจอในป่าได้ลากอุปกรณ์ดังกล่าวไว้เป็นของกลาง พร้อมนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองสตูล ดำเนินคดีในข้อหา มีไว้ในครอบครอง เครื่องมืออวนรุน ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ห้ามใช้ ตามคำสั่ง คสช. ที่ 24/2558 มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับ 100,000 บาท ถึง 500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ประมงจังหวัดสตูลกล่าวอีกว่า ในพื้นที่จังหวัดสตูล พบว่ามีการทำประมงอวนรุนส่วนใหญ่มักจะเป็นเรือประมงพื้นบ้านที่ดัดแปลงใช้ไม้ไผ่ตงติดอวน และทำการรุนหรือลักลอบในช่วงกลางคืน เป็นเครื่องมือจับสัตว์น้ำได้ดี และทราบจากข้อมูลที่พบมีประมาณ 30 ลำ ที่ลักลอบทำเครื่องมือชนิดนี้ โดยจะพบว่าจะลักลอบแนวชายฝั่งทะเลอำเภอเมืองสตูล และยังมีโพงพาง นอกจากนั้นมีลอบพับหรือไอ้โง่ เหลืออยู่บางส่วนในพื้นที่ที่จะต้องจัดการขั้นเด็ดขาด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“บิ๊กป้อม” ประสานลาวส่งผู้ร้ายข้ามแดน คดีม.112
บทความถัดไปโปรดเกล้าฯ “สมเด็จพระมหามุนีวงศ์” เป็นสังฆราช องค์ที่ 20