สายลับล่อซื้อ! สืบนครบาล รวบ 2 หนุ่มคู่หู ค้าปืนเถื่อนผ่านโซเชียล 

สายลับล่อซื้อ! สืบนครบาล รวบ 2 หนุ่มคู่หู ค้าปืนเถื่อนผ่านโซเชียล 

จากนโยบาย พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รรท.ผบ.ตร., พล.ต.อ.ธนา ชูวงศ์ รอง ผบ.ตร., พล.ต.ท.สำราญ นวลมา ผู้ช่วย ผบ.ตร., พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.น. ให้เร่งรัดปราบปรามอาชญากรรมที่สร้างความเดือดร้อนให้แก่ประชาชน โดยปัจจุบันสถิติอาชญากรรมที่มีการใช้อาวุธปืน เครื่องกระสุนปืนก่อเหตุอาชญากรรมมีเป็นจำนวนมาก

Advertisment

เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคมที่ผ่านมา พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.น., พล.ต.ต.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ รอง ผบช.น., พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บช.น., พ.ต.อ.เกียรติศักดิ์ สระทองออย, พ.ต.อ.นิวัฒน์ พึ่งอุทัยศรี รอง ผบก สส.บช.น., พ.ต.อ.สิทธิศักดิ์ นาคามาตย์ ผกก.สส.2 บก.สส.บช.น., พ.ต.ท ณัฐวุฒิ สีเสมอ, พ.ต.ท.นิติกรณ์ ระวัง รอง ผกก.สส.2 บก.สส.บช.น. สั่งการให้ชุดจับกุม นำโดย พ.ต.ต.สมพร คำเกตุ สว.กก.สส.2 บก.สส.บช.น. พร้อมชุดปฏิบัติการที่ 4 ดำเนินการจับกุม

  • นายไตรภพ สุขสรรเสริญ อายุ 19 ปี
  • นายอนุสรณ์ บุญหวัง อายุ 22 ปี

จับกุมที่บริเวณภายในปั๊มน้ำมัน ถนนศรีนครินทร์ แขวงหนองบอน เขตประเวศ กรุงเทพมหานครพร้อมด้วยของกลาง

Advertisement
  1. อาวุธปืน (ประดิษฐ์ ดัดแปลงลำกล้อง) ขนาด 380 มม. จำนวน 1 กระบอก
  2. เครื่องกระสุนปืน ขนาด 380 มม. จำนวน 3 นัด
  3. ซองกระสุน (แม็กกาซีน) จำนวน 1 ซอง
  4. ซองพกอาวุธปืนสีดำ จำนวน 1 ซอง

พฤติการณ์แห่งคดี ก่อนทำการจับกุมเจ้าพนักงานตำรวจ กก.สส.2 บก.สส.บช.น.ได้ออกติดตามสืบสวนหาข่าวเพื่อจับกุมผู้กระทำความผิดที่ ลักลอบจำหน่ายอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน โดยใช้สื่อโซเชียลมีเดีย เป็นช่องทางในการติดต่อ ซึ่งเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ ตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชา

จากการสืบสวนของเจ้าพนักงานตำรวจ กก.สส.2 บก.สส.บช.น.ได้ทำการสืบสวนทราบว่านายไตรภพใช้บัญชีเฟซบุ๊กได้เสนอขายอาวุธปืน (ประดิษฐ์ ดัดแปลงลำกล้อง) ขนาด 380 มม. ในราคา 15,000 บาท

Advertisement

โดยนัดหมายให้มารับอาวุธปืนและจ่ายเงินกันบริเวณในปั๊มน้ำมันถนนศรีนครินทร์ แขวงหนองบอน เขตประเวศ กรุงเทพมหานคร พ.ต.ต.สมพรจึงรายงานให้กับผู้บังคับบัญชาทราบเพื่ออนุมัติในการล่อซื้อจับกุมผู้กระทำความผิด และได้มอบหมายให้เจ้าพนักงานตำรวจ กก.สส.2 บก.สส.บช.น.ได้วางแผนการล่อซื้อเพื่อทำการจับกุมผู้กระทำความผิด

ต่อมาจึงได้ออกเดินทาง โดย พ.ต.ต.สมพรมอบหมายให้เจ้าพนักงานตำรวจนั่งรถยนต์ไปกับสายลับเพื่อไปทำการล่อซื้ออาวุธปืนจากนายไตรภพ

ต่อมาเวลาประมาณ 13.40 น. เมื่อเจ้าพนักงานตำรวจเดินทางไปถึงจุดนัดพบบริเวณปั๊มน้ำมัน เจ้าพนักงานตำรวจได้ให้สายลับโทรศัพท์แจ้งกับนายไตรภพว่าได้เดินทางมาถึง รออยู่ภายในปั๊มแล้ว

ต่อมาเวลาประมาณ 13.52 น. นายไตรภพกับนายอนุสรณ์ (ทราบชื่อภายหลัง) ได้ขับขี่รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รุ่น PCX สีแดง-ดำ มาถึงบริเวณปั๊ม โดยนายอนุสรณ์เป็นผู้ขับขี่ และนายไตรภพเป็นผู้ซ้อนท้าย ได้เดินลงมาจากรถจักรยานยนต์และนำอาวุธปืนส่งให้กับสายลับ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงแสดงตัวทำการจับกุมตัวนายไตรภพและนายอนุสรณ์ โดยแจ้งข้อกล่าวหาผู้ถูกจับกุมว่า “ร่วมกันจำหน่ายอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนโดยไม่ได้รับอนุญาต และร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต พกพาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต”

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ควบคุมตัวนายไตรภพและนายอนุสรณ์มายังกองบังคับการสืบสวนสอบสวน กองบัญชาการตำรวจนครบาล เพื่อสอบสวนขยายผลอาวุธปืนและดำเนินการทำบันทึกจับกุมส่ง พงส.สน.พระโขนง ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

จากการสอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับอาวุธปืน นายไตรภพได้ให้การว่า ได้เสนอขายอาวุธปืนดังกล่าวจริง โดยเสนอขายในราคา 15,000 บาท และนายอนุสรณ์ให้การว่าได้ถูกนายไตรภพชักชวนให้ช่วยขี่มอเตอร์ไซค์มาส่งที่ปั๊มศรีนครินทร์ 42 ซึ่งรู้ว่านายไตรภพกำลังจะเอาอาวุธปืนไปขายจนถูกเจ้าหน้าที่แสดงตัวเข้าจับกุมดังกล่าว

พล.ต.ต.ธีรเดชฝากเตือนผู้ซื้อ-ขายปืนออนไลน์ ผิดทั้งผู้ขายและผู้ซื้อ ซื้ออาวุธปืนออนไลน์มีความผิดฐาน “ซื้อ มี ใช้ สั่ง หรือนำเข้าอาวุธปืน หรือเครื่องกระสุนปืนโดยไม่ได้รับอนุญาต” มีโทษจำคุกตั้งแต่ 1-10 ปี และปรับตั้งแต่ 2,000-20,000 บาท ส่วนผู้ขายขายอาวุธปืนออนไลน์มีความผิดฐาน “ทำ ประกอบ มี หรือจำหน่ายอาวุธปืน หรือเครื่องกระสุนปืนสำหรับการค้าโดยไม่ได้รับอนุญาต” มีโทษจำคุกตั้งแต่ 2-20 ปี และปรับตั้งแต่ 4,000-40,000 บาท

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image