บิ๊กเต่า ชี้ เรือหาย 3 ลำ เหมือนตร.ถูกตบหน้าอย่างแรง ลั่น ต้องตามจับ-สาวถึงผู้บงการให้ได้

บิ๊กเต่า ชี้ เรือหาย 3 ลำ เหมือนตร.ถูกตบหน้าอย่างแรง ลั่น ต้องตามจับ-สาวถึงผู้บงการให้ได้

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 18 มิถุนายน ที่กองกำกับการ 7 กองบังคับการตำรวจน้ำสงขลา พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง เปิดเผยว่า ตั้งแต่เรือของกลางหาย ทางตำรวจสอบสวนกลางได้กดดันอย่างหนัก โดยมีการประสานไปยังประเทศเพื่อนบ้านเพื่อติดตามเรือกลับมาจนสามารถจับกุมได้ ห่างจากชายฝั่ง จ.สงขลา ประมาณ 90 ไมล์ทะเลทั้ง 3 ลำ ลูกเรือ 8 คน

พล.ต.ต.จรูญเกียรติกล่าวว่า จากการสอบสวนผู้ต้องหาทั้ง 8 ราย ให้การเป็นประโยชน์เป็นอย่างมาก โดยมีไต้ก๋งเรือคนนึงบอกว่าได้มีคำสั่งจากเจ้าของเรือให้นำเรือออกจากท่าเรือ และมีการวางแผนการหลบหนีเอาไว้แล้วหลายวัน แต่ไม่สบโอกาส จนถึงวันที่เรือทอดสมออยู่นอกชายฝั่ง ประจวบกับคืนวันเกิดเหตุคลื่นลมสงบ ไต้ก๋งเรือจึงนำเรือออกจากท่า โดยมีเรือเจพีเป็นเรือนำเนื่องจากไต้ก๋งเรือเจพีมีจีพีเอสสำรองอยู่ที่แอบไว้ใต้เตียง ซึ่งลอดสายตาของเจ้าที่ที่เข้าจับกุม

พล.ต.ต.จรูญเกียรติกล่าวว่า การออกจากท่าเรือสัตหีบนั้นช่วงแรกจะใช้ความเร็วประมาณ 2 นอต เพื่อลดเสียงดัง จนพ้นแนวอ่าวจึงเร่งความเร็ว โดยมีคำสั่งให้ล่องเรือไปยังประเทศกัมพูชา และให้ถ่ายน้ำมันทั้งหมดลงเรือใหญ่ที่มีการนัดหมายเอาไว้แล้ว และลูกเรือ 7 คนได้ขึ้นเรือใหญ่ไปด้วย หลังจากนั้นได้มีคำสั่งจากเจ้าของเรือให้เรือทั้ง 3 ลำเดินทางลงมาทางใต้

Advertisement

พล.ต.ต.จรูญเกียรติกล่าวว่า จากการสอบสวนลูกเรือเปิดเผยว่า ได้รับคำสั่งให้เดินเรือไปยังเขตเศรษฐกิจพิเศษ AEC ซึ่งเป็นพื้นที่เขตเศรษฐกิจเฉพาะ 3 ประเทศ มีเวียดนาม กัมพูชา และไทย แต่เมื่อมาถึงเขตชายฝั่งสงขลา เรือดาวรุ่งได้เกิดเครื่องยนต์ขัดข้อง ทำให้ต้องลากไปจนเกิดความล่าช้าจนเจ้าหน้าที่เข้าจับกุมได้

พล.ต.ต.จรูญเกียรติกล่าวว่า จากการตรวจสอบเรือทั้ง 3 ลำ มีการดังแปลงสภาพโดยเฉพาะเรือซีฮอร์ส หรือกำไรเงินนั้น มีการพยายามทาสีเรือใหม่จากสีน้ำเงินเป็นสีเขียว การสอบสวนลูกเรือทราบว่า ลูกเรือทั้งหมดไม่รู้เรื่องอะไรเลย รู้เพียงว่าไต้ก๋งเรือสั่งให้ไปทางไหนต้องไปตามคำสั่ง มีเพียงไต้ก๋งเรือเท่านั้นที่จะติดต่อกับเจ้าของเรือโดยผ่านโทรศัพท์ดาวเทียม

Advertisement

พล.ต.ต.จรูญเกียรติกล่าวว่า การสอบสวนเจ้าหน้าที่ตำรวจสัตหีบ 4 นาย ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องในการทุจริตหรือไม่ อยู่ระหว่างการสอบสวน ซึ่งจะเสร็จภายใน 7 วัน ซึ่งยอมรับว่าวงการค้าน้ำมันเถื่อนมีเจ้าหน้าที่ของรัฐเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้อง เนื่องจากเป็นขบวนการที่มีมูลค่าค่อนข้างสูง แต่ยืนยันว่าถ้าหากพบว่ามีเจ้าหน้าที่ บุคคลอื่นเข้าไปเกี่ยวข้องหรือกระทำผิดชัดเจนก็จะดำเนินการขั้นเด็ดขาด

พล.ต.ต.จรูญเกียรติกล่าวว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติกำลังถูกตบหน้าอย่างแรง เรือ 3 ลำขนาดใหญ่หายไป วิงวอนขอให้แจ้งข่าว จะดำเนินการเอาผิดกับทุกคนโดยไม่มีการละเว้น และการกระทำผิดทุกอย่างต้องมีผู้รับผิดชอบ

พล.ต.ต.จรูญเกียรติกล่าวว่า โดยในกรณีแรก ถ้าไม่ได้ของกลางกลับมาเลยต้องฟ้องแพ่งกับเจ้าหน้าที่ที่บกพร่อง กรณีที่ 2 ได้ของกลางกลับมา แต่ไม่ครบ เจ้าหน้าที่ต้องฟ้องแพ่งกับลูกเรือที่เอาน้ำมันถ่ายออกจากเรือ อีกส่วนหนึ่งต้องฟ้องแพ่งร่วมไปด้วย กรณีเจ้าหน้าที่ทำให้เสียหาย หรือมีส่วนร่วม ยืนยันเอาผิดไม่ละเว้น

พล.ต.ต.จรูญเกียรติกล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้ไม่ได้เป็นการจัดฉาก หรือสร้างภาพ หรือมีการประสานกับผู้บงการเพื่อส่งมอบเรือคืนให้กับเจ้าหน้าที่ การปฏิบัติหน้าที่เป็นไปตามยุทธวิธีของตำรวจน้ำ เรือที่มีเรือใหญ่ที่เป็นศูนย์บัญชาการคอยกำกับดูแล ก่อนจะส่งชุดปฏิบัติการพิเศษซึ่งเป็นเรือเล็กพร้อมกำลังคน และอาวุธครบมือเข้าจับกุมทันทีเมื่อพบเรือทั้ง 3 ลำ ลอยลำต่อกันเป็นแพอยู่กลางทะเล เนื่องจากเรือดาวรุ่งเครื่องยนต์เสีย จึงทำให้อีก 2 ลำต้องเข้ามาช่วยลากจูง พอผู้ต้องหาเห็นเจ้าหน้าที่ก็ยอมจำนนโดยให้ความร่วมมือกับตำรวจชุดจับกุม

พล.ต.ต.จรูญเกียรติกล่าวถึงขบวนการค้าน้ำมันเถื่อนกลางทะเลว่า การซื้อขายนั้นเจ้าของเรือ หรือผู้บริหารจะทำการซื้อขายจ่ายเงินกันบนฝั่ง หลังจากนั้นจะแจ้งพิกัดไปให้ลูกน้องของทั้งคู่ให้ไปตามพิกัดและขนถ่ายน้ำมันกัน

พล.ต.ต.จรูญเกียรติกล่าวว่า เรือของกลางทั้งหมดจะจอดไว้ที่ท่าเรือตำรวจน้ำสงขลาก่อนและจะมีมาตรการเฝ้าระวังอย่างเข้มงวดเพื่อไม่ให้มีประวัติศาสตร์ซ้ำรอย จะเป็นความรับผิดชอบของตำรวจน้ำสงขลาจะตรวจสอบดำเนินคดี โดยให้ศุลกากรเข้ามาตรวจสอบและประเมินราคา และทำการตรวจยึด จากนี้จะดำเนินการดูแล ควบคุมดูแลโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจน้ำ และจะมีการแบ่งหน้าที่ความรับผิดชอบกันอีกครั้ง เพื่อให้เกิดการรัดกุมไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดเหมือนกรณีที่ผ่านมา

พล.ต.ต.จรูญเกียรติกล่าวว่า เจ้าหน้าที่เร่งสอบปากคำไต้ก๋งเรือ 3 คน เบื้องต้นให้การรับสารภาพ โดยให้การตรงกันว่า ได้รับคำสั่งจากผู้บริหารระดับสูงและเจ้าของกิจการให้นำเรือออกจากฝั่ง โดยไต้ก๋งของเรือเจพีใช้ GPS สำรองที่แอบไว้ใต้เตียงมาใช้เพื่อนำทาง เรือดาวรุ่งลำที่ 2 และเรือกำไรเงิน เป็นลำที่ 3 ได้ทอดสมอเรือขนถ่ายน้ำมันที่กัมพูชา ได้ส่งคนขึ้นเรือขนาดใหญ่ไปด้วย 7 คน

ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน พฐ.เปิดเผยว่า น้ำมันที่หายไปคือน้ำมันดีเซล สีเหลือง โดยไม่สามารถให้คำตอบได้ว่าน้ำมันที่เหลืออยู่เหลือกี่ลิตร จะต้องรอตำรวจน้ำดูดน้ำมันขึ้นมาถึงจะให้ความชัดเจนได้ ส่วนน้ำมันที่อยู่ในเรือและน้ำมันที่ถูกจับกุมได้เมื่อวันที่ 17 มีนาคมจะเป็นน้ำมันชนิดเดียวกันหรือไม่ จะต้องนำผลการตรวจครั้งเก่าและครั้งล่าสุดนี้มาเทียบเคียงกันหมดแล้วจึงจะสามารถทราบได้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image