ศาลรับฟ้อง ทักษิณ คดี ม.112 ยื่น 5 แสน ขอปล่อยตัวชั่วคราว ยึดพาสปอร์ต-ห้ามออกนอกปท.

โฆษกอสส.แถลง ศาลรับฟ้อง ทักษิณ คดี ม.112 ด้านทนายยื่น 5 แสน ขอปล่อยตัวชั่วคราวศาลอนุญาต วางเงื่อนไขยึดพาสปอร์ต-ห้ามออกนอกปท.

เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน ที่สำนักงานอัยการสูงสุด (อส.) กรุงเทพมหานคร นายประยุทธ เพชรคุณ โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด แถลงข่าวการส่งตัวฟ้องนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่า ตามที่งานโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุดแถลงเมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2567 ว่า นายอำนาจ เจตน์เจริญรักษ์ อัยการสูงสุด มีคำสั่งฟ้องนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ฐานร่วมกันหมิ่นประมาท ดูหมิ่น สถาบัน และร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83, 112 คำสั่งของคณะปฏิรูปการปกครองแผ่นดิน ฉบับที่ 41 ลงวันที่ 21 ตุลาคม 2519 ข้อ 1 พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 3, 14 พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2560 มาตรา 8 นั้น

นายประยุทธกล่าวว่า นายวิพุธ บุญประสาท อัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 8 ในฐานะหัวหน้าพนักงานอัยการที่ได้รับมอบหมายจาก อสส.ให้เป็นผู้รับผิดชอบคดีนี้ ได้ส่งฟ้องนายทักษิณต่อศาลอาญา ตามข้อกล่าวหา พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และ ม.112 เรียบร้อยแล้ว ศาลอาญาประทับรับฟ้อง เป็นคดีหมายเลขดำ อ.1860/2567 บัดนี้คดีนี้ได้เข้าสู่กระบวนการพิจารณาของศาลอาญาแล้ว หากมีความคืบหน้าประการใด อสส.จะแจ้งให้ทราบต่อไป

นายประยุทธกล่าวเพิ่มเติมว่า ศาลประทับรับฟ้อง ออกเป็นหมายเลขดำแล้ว หมายความว่า ณ เวลาที่อัยการยื่นคำฟ้องต่อศาลเป็นการฟ้องส่งตัว เรามีตัวผู้ต้องหา (นายทักษิณ) ส่งให้ศาล และมารายงานตัว และส่งตัวพร้อมกับฟ้องไปยังศาลอาญาเรียบร้อยแล้ว

Advertisement

นายประยุทธกล่าวถึงการปล่อยชั่วคราวว่า เมื่อบุคคลใดก็ตามถูกกล่าวหาในคดีอาญา ในชั้นสอบสวน ชั้นพนักงานอัยการ หรือในชั้นการพิจารณาของศาล รัฐธรรมนูญไทยทุกฉบับสันนิษฐานไว้ก่อนว่า บุคคลทุกคนที่ถูกกล่าวหาเป็นผู้บริสุทธิ์ ตราบใดที่ยังไม่มีคำพิพากษาถึงที่สุดว่าเขาผิด ดังนั้น กระบวนการปล่อยชั่วคราวจึงเป็นกระบวนการรองรับบทสันนิษฐานตามรัฐธรรมนูญ ดังนั้น เมื่อเขาเป็นผู้บริสุทธิ์ก็ให้สู้คดีเต็มที่ การปล่อยชั่วคราวจึงเป็นหนึ่งในเงื่อนไขของกฎหมาย ทั้งนี้ ต้องอยู่ภายใต้บริบทว่าไม่ยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน ไม่หนี ดังนั้น เมื่อถามว่าแล้วรายอื่นๆ เป็นอย่างไร ดูเรื่องต่อเรื่อง หมายความว่า ถ้ารายไหนได้รับการปล่อยชั่วคราวจะเป็นแบบนี้เสมอ หากรายไหนไม่ได้การปล่อยชั่วคราว อาจไม่มีหลักประกันจากชั้นพนักงานสอบสวน พนักงานอัยการ หรือศาล จึงถูกควบคุมตัวไว้ภายใต้เงื่อนไขของประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา ม.87

ต่อมา ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก พนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญานำตัวนายทักษิณ ผู้ต้องหาถูกคำสั่งฟ้องในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 มายื่นฟ้องเป็นจำเลยต่อศาลอาญา ในชั้นสอบสวนจำเลยให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา ระหว่างสอบสวนจำเลยไม่ถูกควบคุมตัวโดยได้รับอนุญาตให้ประกันตัวตลอดมา หากจำเลยยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวโจทก์ขอให้อยู่ในดุลพินิจของศาล โดยจำเลยนี้เป็นบุคคลคนเดียวกับจำเลยในคดีอาญาหมายเลขดำที่ อม 9/2551 ของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ให้จำคุก 4 ปี โดยจำเลยจะพ้นโทษคดีดังกล่าว ในวันที่ 31 ส.ค.2567 ขอศาลนับโทษจำคุกของจำเลยในคดีนี้เรียงติดต่อกันกับโทษจำคุกของจำเลยในคดีอาญาดังกล่าวด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากศาลประทับฟ้องคดีอาญา หมายเลขคดีดำที่ อ.1860/2567 แล้ว ศาลได้สอบคำให้การนายทักษิณ จำเลย โดยศาลได้อ่านและอธิบายฟ้องให้ พ.ต.ท.หรือนายทักษิณ จำเลยฟังจนเข้าใจแล้วสอบถามว่าจะให้การรับสารภาพหรือ ปรากฏว่า นายทักษิณ จำเลย แถลงให้การปฏิเสธ ขอต่อสู้คดี ศาลจึง นัดตรวจพยานหลักฐานทั้งสองฝ่าย ในวันที่ 19 ส.ค.2567 โดยนายทักษิณต้องเดินทางมาตามนัดด้วย

Advertisement

ต่อมาศาลอาญา อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวนายทักษิณ ภายหลังทนายยื่นหลักทรัพย์ขอปล่อยตัวชั่วคราว วงเงิน 500,000 บาท ศาลพิเคราะห์ความหนักเบาแห่งข้อหาและพฤติการณ์แห่งคดีแล้วเห็นว่า จำเลยให้การปฏิเสธมาตลอด ประกอบกับอายุมาก มีที่พักอาศัยเป็นหลักแหล่งแน่นอนอยู่กับครอบครัว ประกอบกับโจทก์ไม่คัดค้านการปล่อยชั่วคราวมีเหตุสมควรเชื่อว่า หากได้รับการปล่อยชั่วคราวระหว่างพิจารณาจำเลยจะหลบหนีหรือไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานหรือไปก่อเหตุอันตรายประการอื่น หรือขัดขวางการพิจารณาของศาล อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจำเลยระหว่างพิจารณา โดยให้ตีราคาหลักประกัน 500,000 บาท กับให้จำเลยวางหนังสือเดินทางยึดหนังสือเดินทางและหลักประกันทำสัญญาห้ามจำเลยเดินทางออกนอกราชอาณาจักรเว้นแต่ได้รับอนุญาตจากศาล

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image