รวบ ‘จอน วอน คุก’ หลังทำคอนเทนต์พร้อมเเปะลิงก์โฆษณาเว็บพนันออนไลน์ แฟนคลับเตือนไม่ฟัง

เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. ได้สั่งการให้พล.ต.ต.สถิตย์ พรมอุทัย ผบก.สอท.3 พ.ต.อ.อดิชาต อมรประดิษฐ ผกก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.สอท.3 พร้อมนำหมายค้นศาลจังหวัดพล ที่ 1069/2567 เข้าตรวจค้นบ้านพักของนายสุชาติ (สงวนนามสกุล) อายุ 39 ปี เจ้าของ เพจ “จอน วอน คุก” ในพื้นที่ ม.8 บ้านดอนตะแบง ต.ตะกั่วป่า อ.หนองสองห้อง จ.ขอนแก่น ข้อหา“ช่วยประกาศโฆษณาหรือชักชวนโดยทางตรงหรือทางอ้อมให้ผู้อื่นเข้าเล่นหรือเข้าพนันในการเล่น (พนันออนไลน์) ซึ่งมิได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงาน”

สืบเนื่องจากทางเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน กก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.สอท.3 ตรวจพบบัญชีเฟซบุ๊กแฟนเพจชื่อ “จอน วอน คุก” ซึ่งมีผู้ติดตามกว่า 5.5 แสนคน มีพฤติกรรมทำคอนเทนต์ในลักษณะแฝงการโฆษณาเว็บพนันออนไลน์ ที่มีให้เล่นหลากหลายชนิด รวมทั้งทายผลการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป 2024 หรือ UEFA EURO 2024 ที่กำลังแข่งขันในช่วงนี้ โดยมีการอวดเงินสดพร้อมแปะลิงก์ที่ใช้เข้าสู่เว็บพนัน ทำให้คนเชื่อว่าสามารถหาเงินได้จากเว็บพนันที่แปะลิงก์ไว้ การลงคอนเทนต์ปกติทั่วไปแต่มีการแปะลิงก์ที่นำไปสู่เว็บพนันไว้ในข้อความ เป็นต้น ซึ่งแต่ละคอนเทนต์มีคนกดไลก์ กดแชร์ เป็นจำนวนหลายพันคน และชุดสืบสวนยังพบข้อมูลว่าได้ทำพฤติกรรมในลักษณะดังกล่าวมาอย่างต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการสืบทราบจนพบว่าผู้ที่ทำคอนเทนต์และเป็นผู้แปะลิงก์เว็บพนันนี้ คือ นายสุชาติ จึงรวบรวมพยานหลักฐานเเละขอหมายค้นขออนุมัติหมายค้นศาลเข้าตรวจค้นและจับกุมตัวได้พร้อมยึดของกลางเป็นโทรศัพท์มือถือ 1 เครื่องโดยตรวจสอบข้อมูลในโทรศัพท์มือถือ พบแอปพลิเคชันเฟซบุ๊กที่สามารถล็อกอินบัญชีเพจ “จอน วอน คุก” และยังพบข้อมูลการโพสต์คอนเทนต์ที่มีการแปะลิงก์โฆษณาเว็บพนันออนไลน์จริง ซึ่งมีประชาชนทั่วไปเข้าถึงเป็นจำนวนมาก

โดยนายสุชาติรับสารภาพว่า ตนได้ทำคอนเทนต์แปะลิงก์เพื่อโฆษณาเว็บพนันลงเพจดังกล่าวจริง
โดยได้รับค่าจ้างเป็นเงิน จำนวน 1,000–1,500 บาท ต่อโพสต์หรือคลิป โดยเฉลี่ยแล้วสามารถสร้างรายได้ให้แก่ตนได้มากถึงประมาณ 50,000 บาทต่อเดือน นอกจากนี้ ก่อนหน้านี้ได้มี
แฟนคลับของตนเตือนเกี่ยวกับการแปะลิงก์โฆษณาเว็บพนันแล้ว แต่ตนก็ไม่ฟังเพราะคิดว่าจะไม่เกิดขึ้นกับตัวเอง จนกระทั่งมาถึงวันที่ตำรวจหาตนถึงหน้าบ้านในตอนเช้าตรู่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image