ยึดทรัพย์ 116 ล้าน หลอกลงทุนฟาร์มเห็ด TURTLE FARM เจอเงินเป็นปึกๆ เสียหายกว่า 1,885 ราย

ยึดทรัพย์ แก๊งตุ๋น หลอกลงทุนฟาร์มเห็ด TURTLE FARM เจอเงินเป็นปึกๆ ผู้เสียหายกว่า 1,885 ราย

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 24 กรกฎาคม ที่กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) เมืองทองธานี พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. และคณะ ร่วมแถลงความคืบหน้าการส่งมอบทรัพย์สินที่ บช.สอท. สามารถตรวจยึดและอายัดได้จากการกระทำผิดของขบวนการหลอกลงทุน Turtle Farm รวมมูลค่ากว่า 116 ล้านบาท ให้แก่ สำนักงานปปง.

พล.ต.ท.วรวัฒน์ กล่าวว่า สืบเนื่องจากเมื่อช่วงเดือนพฤศจิกายน 2564 จนถึงเดือนกรกฎาคม 2565 กลุ่มผู้ต้องหาที่ร่วมขบวนการรวมทั้งสิ้น 11 ราย ได้ชักชวนประชาชนผ่านสื่อโซเชียลให้ร่วมลงทุนธุรกิจ ฟาร์มเห็ดในชื่อ “Turtle Farm” โดยอ้างว่าเป็นการลงทุนเพาะเห็ด ปลูกพืชกระท่อม เลี้ยงผึ้ง รวมทั้งการลงทุนฟาร์มเกษตรรูปแบบต่างๆ และยังอ้างว่าได้ผลกำไรตอบแทนในการลงทุนสูง โดยมีบริษัทหนึ่งรับหน้าที่ผลิตโฆษณาชวนเชื่อให้แก่กลุ่มผู้ต้องหา เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือต่อเหยื่อในการนำเงินมาลงทุน

ADVERTISMENT

ต่อมามีเหยื่อหลายราย หลงเชื่อจึงได้โอนเงินลงทุน จากนั้นกลุ่มผู้ต้องหาได้นำเงินที่ลงทุนดังกล่าวไป โดยไม่ได้นำไปลงทุนในฟาร์มตามที่โฆษณากล่าวอ้างแต่อย่างใด มีผู้เสียหายเข้าแจ้งความเพื่อดำเนินคดีกับบุคคลที่เกี่ยวข้องในขบวนการดังกล่าว โดยจากข้อมูลพบว่าคดีนี้ มีผู้เสียหายกว่า 1,885 ราย และนำมาสู่การจับกุมและยึดอายัด

โดยช่วงเช้า ได้เข้าตรวจยึดบ้านหรูพร้อมที่ดินและคอนโดในพื้นที่ กทม. จำนวน 2 แห่ง ตามคำสั่งคณะกรรมการธุรกรรมฯ และนำมาสู่การส่งมอบทรัพย์สินที่ บช.สอท. สามารถตรวจยึดและอายัดได้จากการกระทำผิดของขบวนการ หลอกลงทุน Turtle Farm ครั้งที่ 4 รวมมูลค่ากว่า 116 ล้านบาท ให้แก่ ปปง. เพื่อเข้าสู่กระบวนการ ตามกฎหมาย และเตรียมเข้าสู่กระบวนการนำทรัพย์สินทั้งหมดมาเฉลี่ยคืนให้แก่ผู้เสียหายที่โดนหลอกลวงต่อไป

ADVERTISMENT

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image