ส่ง”จุฑามาศ อดีตผู้ว่าททท.-ลูกสาว”คุมทัณฑสถานหญิง รอศาลอุทธรณ์ชี้ประกัน หลังถูกจำคุกคดีสินบน

นางจุฑามาศ ศิริวรรณ อายุ 70 ปี อดีตผู้ว่าการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ภาพจากแฟ้ม)

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 29 มีนาคม ที่ห้องพิจารณา 708 ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดฟังคำพิพากษาคดีทุจริตต่อหน้าที่ ที่พนักงานอัยการคดีพิเศษ 3 เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนางจุฑามาศ ศิริวรรณ อายุ 70 ปี อดีตผู้ว่าการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และ น.ส.จิตตโสภา ศิริวรรณ อายุ 43 ปี บุตรสาว ร่วมกันเป็นจำเลยฐานกระทำผิด พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดของพนักงานในองค์การหรือหน่วยงานของรัฐ พ.ศ.2502 มาตรา 6,11 และ พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ พ.ศ.2542 มาตรา12

กรณีเมื่อระหว่าง วันที่ 25 กันยายน 2545 ถึงวันที่ 20 ตุลาคม 2549 นางจุฑามาศ จำเลยที่ 1 เรียกรับเงินจากนายเจอรัลด์ กรีน และนางแพทริเซีย กรีน สองสามีภรรยานักธุรกิจชาวอเมริกัน โดย นางจุฑามาศ แนะนำให้สามีภรรยาชาวอเมริกัน จัดตั้งบริษัทหลายๆแห่งเพื่อเข้าทำสัญญาต่างๆที่เกี่ยวข้องกับการจัดงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพฯปี2546 และ ททท.โดยจำเลยเรียกรับเงินจำนวน52,800เหรีญสหรัฐ เพื่อแลกกับการให้บริษัทของสามีภรรยาได้ทำสัญญาจ้างและช่วยจ้างการจัดงานเทศกาลภาพยนตร์ฯโดยบุตรสาวจำเลยที่ 1 เป็นผู้ช่วยเหลือสนับสนุนโดยการเปิดบัญชีธนาคารHSBCPCLประเทศอังกฤษ ธนาคารHSBC INTERNATION Limited ไอยล์ ออฟ เจอร์ซีย์ ธนาคารซิตี้แบงก์ และธนาคารแสตนดาร์ด ชาร์เตอร์ ประเทศสิงคโปร์ เพื่อโอนเงินเข้า บัญชีจำเลย โดยจำเลยให้การปฏิเสธ และได้ประกันตัวไปคนละ 1 ล้านบาทในชั้นพิจารณาคดี

โดยศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า นางจุฑามาศ จำเลยที่1 มีความผิดตามพ.ร.บ.องค์กรณ์ของรัฐ11กระทง กระทงละ6 ปี รวม 66 ปี ส่วนน.ส.จิตตโสภา มีความผิดฐานสนับสนุน ให้จำคุกกระทงละ4ปี 11กระทรง รวม 44ปี และให้ริบทรัพย์กว่า62ล้านบาท

ภายหลังฟังคำพิพากษา นางจุฑามาศ และบุตรสาวยังมีสีหน้าเรียบเฉย โดยนายธนกร แหวกวารี ทนายความ ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เป็นเงินสด คนละ 1 ล้านบาท เพื่อขอปล่อยชั่วคราว นางจุฑามาศ และ น.ส.จิตติโสภา ระหว่างยื่นอุทธรณ์คดี

ด้านนายนิกร ทัสสโร รองอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง กล่าวถึงเรื่องปล่อยชั่วคราวว่า ศาลพิจารณาแล้วเห็นว่าพฤติการณ์ของจำเลยทั้งสองเป็นเรื่องร้ายแรง คดีมีอัตราโทษสูง เกรงว่าหากปล่อยชั่วคราวจำเลยจะหลบหนี จึงเห็นควรส่งเรื่องให้ศาลอุทธรณ์เป็นผู้พิจารณาสั่งประกันต่อไป

ขณะที่นายธนกร ทนายความ เปิดเผยว่า ศาลมีคำสั่งให้ส่งคำร้องขอประกันตัวดังกล่าวให้ศาลอุทธรณ์พิจารณา สำหรับทรัพย์สินที่ศาลสั่งริบทรัพย์ตกเป็นของแผ่นดินจำนวน 1.8 ล้านเหรียญสหรัฐ นั้น เป็นเงินอยู่ในบัญชีธนาคารต่างประเทศ ซึ่งศาลกำหนดมูลค่าประมาณ 62 ล้านบาท

ต่อมาเวลา 18.00 น. เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ได้ควบคุมตัวนางจุฑามาศ และ น.ส.จิตติโสภา ไปคุมขังที่ทัณฑสถานหญิงกลาง ภายหลังจากยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราวพร้อมหลักทรัพย์คนละ 1 ล้านบาทแล้ว ศาลอาญาคดีทุจริตฯกลาง ส่งคำร้องไปให้ศาลอุทธรณ์พิจารณาเพื่อมีคำสั่งว่าจะอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวหรือไม่

ขณะที่ระหว่างถูกควบคุมตัว นางจุฑามาศ ใส่หน้ากากอนามัยปกปิดใบหน้า ส่วน น.ส.จิตติโสภา สวมเสื้อคลุมศีรษะอำพราง ระหว่างที่สื่อมวลชนและช่างภาพรอถ่ายภาพการส่งตัวไปยังทัณฑสถานหญิงกลาง

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับการพิจารณาคำร้องขอปล่อยชั่วคราว จำเลยทั้งสองศาลอุทธรณ์น่าจะใช้เวลาประมาณ3-4วัน เพื่อทำความเห็น โดยคาดว่าประมาณต้นเดือนเมษายน ศาลอุทธรณ์จะมีคำสั่งออกมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon