แฉ’ท้าวสีสุก’ฟอกเงินเหมือน’ไซซะนะ’-เช็กเส้นทางเงิน’เทิดศักดิ์’โยงเครือข่ายชาวลาว

เมื่อวันที่ 3 เมษายน ที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) พล.ต.ต.พรชัย เจริญวงษ์ รอง ผบช.ปส. เปิดเผยหลังประชุมร่วมกับ ป.ป.ส. ว่าตำรวจ บช.ปส.และ ป.ป.ส.ไทยที่ประจำการในลาว ได้ประสานขอเข้าร่วมสอบปากคำท้าวสีสุก ดาวเฮือง นักค้ายาเสพติดชาวลาว ในประเด็นเกี่ยวกับขบวนการค้ายาเสพติดในประเทศไทยที่พบหลักฐานความเชื่อมโยงกับท้าวสีสุก รวมถึงความเชื่อมโยงกับนายไซซะนะ แก้วพิมพา ผู้ต้องหาชาวลาวที่ถูกจับกุมได้ ขณะนี้รอทางการลาวยืนยันวันเข้าสอบปากคำ และทางการลาวให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี และหลังสอบปากคำมีความเป็นไปได้ว่าอาจมีการออกหมายจับท้าวสีสุก แต่ต้องรวบรวมพยานหลักฐานให้ครบถ้วนก่อน

พล.ต.ต.พรชัยกล่าวต่อว่า หลังจากทางการไทยจับกุมนายไซซะนะ ทางการลาวได้เริ่มปราบปรามจับกุมขบวนการค้ายาเสพติด โดยท้าวสีสุกเป็นหนึ่งในผู้ที่ทางการลาวออกหมายเรียกเข้ามาให้ข้อมูลหลายเรื่อง รวมถึงความเกี่ยวข้องกับการค้ายาเสพติด แต่ท้าวสีสุกไม่มาพบตามหมายเรียก ทางการลาวจึงต้องออกหมายจับและเข้าจับกุมได้ที่เมืองหลวงพระบาง ระหว่างหลบหนี เมื่อ 1 เมษายนที่ผ่านมา โดยในส่วนของทางการไทยนั้น มีข้อมูลเกี่ยวกับคดียาเสพติด ที่ก่อนหน้านี้ตำรวจปราบปรามยาเสพติดของไทย ได้จับกุมขบวนการค้ายาเสพติดและมีการซัดทอดถึงท้าวสีสุกเท่านั้น คาดว่าภายหลังสอบปากคำ น่าจะมีความชัดเจนมากขึ้น นอกจากนี้ พบว่าท้าวสีสุกมีการฟอกเงินในลักษณะเดียวกับนายไซซะนะในประเทศไทย แต่ยังอยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูล ยังไม่พบว่ามีดาราหรือคนมีชื่อเสียงในไทยเข้าไปเกี่ยวข้อง

รอง ผบช.ปส.กล่าวต่อว่า สำหรับความเชื่อมโยงของท้าวสีสุก และนายไซซะนะ พบว่า เป็นกลุ่มผู้ค้ายาเสพติดรายใหญ่ของ สปป.ลาวเช่นกัน ใน สปป.ลาวการข่าวพบว่ามีกลุ่มเครือข่ายยาเสพติดประมาณ 30 กลุ่มใหญ่ กลุ่มท้าวสีสุกกับนายไซซะนะ แม้จะเป็นคนละกลุ่มแต่ร่วมกันค้าเป็นบางครั้ง แต่จากข้อมูลการข่าว มูลค่าทรัพย์สินของท้าวสีสุก จัดว่าเป็นเครือข่ายใหญ่กว่านายไซซะนะ และทำมานานกว่า พฤติการณ์คือสร้างเครือข่ายลักลอบขนยาเสพติดจากฝั่งลาวเข้ามาที่เมืองไทย และส่งจำหน่ายในพื้นที่ภาคใต้

พล.ต.ต.พรชัยกล่าวอีกว่า ส่วนการจับกุมนายเทิดศักดิ์ เกตุพรม หรือหนึ่ง สำโรงเหนือ นั้น เนื่องจากขบวนการค้ายาในลาวมีมากกว่า 30 กลุ่ม และมีพฤติการณ์ค้ายาคล้ายกันคือใช้ไทยเป็นทางผ่านลงสู่ภาคใต้ จึงยังไม่ชัดเจนว่า เป็นเครือข่ายเดียวกับนายไซซะนะ และท้าวสีสุกหรือไม่ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบทั้งเส้นทางยาเสพติด และเส้นทางการเงิน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ต๊อด ปิติ’ซิ่งขึ้นโพเดียมที่อิตาลี
บทความถัดไปใครกำลังท้อแท้ต้องอ่าน! หญิงพิการแขนสองข้าง สู้ชีวิตรับจ้างทุกอย่างหาเลี้ยงตัวเอง