แฉ”ดร.จุฬาฯ”ตุ๋นลอตเตอรี เปิด6บช.เหลือยอดแค่5พัน เชื่้อผ่องถ่ายหญิงใกล้ชิด ปูดอีกเล่นพนันออนไลน์

ความคืบหน้าการสืบสวนจับกุม รศ.ดร.สวัสดิ์ แสงบางปลา อดีตประธานกรรมการดำเนินการสหกรณ์ออมทรัพย์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผู้ต้องหาฉ้อโกงประชาชน ภายหลังหลอกลวงเพื่อนอาจารย์มหาวิทยาลัยให้นำเงินไปร่วมลงทุนในสหกรณ์ลอตเตอรี่ที่ตั้งขึ้น โดยอ้างว่าจะจ่ายเงินปันผลให้ผู้ร่วมลงทุนร้อยละ 1 แต่หลังจากผู้เสียหายหลงเชื่อ นำเงินมาลงทุน กลับไม่มีการจ่ายเงินปันผล โดยบางรายร่วมลงทุนไปถึง 70 ล้านบาท และพบว่ามีผู้เสียหายกว่า 160 ราย รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 1,400 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 24 เมษายน รายงานข่าวจากบก.ป. แจ้งว่า สำหรับการสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อดำเนินคดีกับ รศ.ดร.สวัสดิ์ แสงบางปลา อายุ 79 ปี อดีตประธานกรรมการดำเนินการสหกรณ์ออมทรัพย์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นั้น ทางพนักงานสอบสวนได้เร่งสอบปากคำผู้เสียหายที่เข้าแจ้งความดำเนินคดีแล้ว พบว่าขณะนี้มียอดรวมผู้เสียหายเป็น 61 ราย รวมมูลค่าความเสียหายที่เกิดขึ้นกว่า 350 ล้านบาท อย่างไรก็ดี ในส่วนของ รศ.ดร.สวัสดิ์ นั้น เดิมเป็นอาจารย์ประจำคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กระทั่งเกษียณอายุราชการมาแล้วเกือบ 20 ปีเต็ม ที่ผ่านมาให้ความสนใจงานด้านสหกรณ์ออมทรัพย์ของมหาวิทยาลัยแห่งนี้มาตลอด โดยเข้ามาบริหารงานสหกรณ์ จนได้รับความไว้วางใจจากบรรดาสมาชิกในการคัดเลือกให้เป็นประธานดำเนินการของสหกรณ์ดังกล่าว

รายงานข่าวแจ้งว่า ในช่วงที่ รศ.ดร.สวัสดิ์ บริหารสหกรณ์แห่งนี้มีการเปิดรับสมาชิกซึ่งส่วนใหญ่เป็นอาจารย์และอดีตอาจารย์ของมหาวิทยาลัยที่เกษียณอายุราชการ ไปแล้ว ก่อนจะมีการสร้างเรื่องเกี่ยวกับการตั้งสหกรณ์ลอตเตอรีที่ให้ผลตอบแทนร้อยละ 1 นับตั้งแต่ช่วงปี 2553 ถึงปัจจุบัน รวมเวลากว่า 6 ปี ชักชวนกลุ่มผู้เสียหายที่เป็นเพื่อนอาจารย์ และบรรดาอดีตอาจารย์ที่นับถือและคุ้นเคยกันมาก่อน ให้นำเงินมาลงทุน โดยช่วงแรกของการกล่าวอ้างเรื่องสหกรณ์ลอตเตอรี ยังมีการจ่ายเงินปันผลคืนให้กับสมาชิกจริงทุกเดือน แต่ระยะหลังน่าจะเกิดปัญหาเกี่ยวกับการหมุนเงินที่จะต้องนำมาจ่ายคืนทุกเดือน ทำให้ผู้ที่เพิ่งนำเงินมาลงทุนรายใหม่ๆ ไม่ได้รับเงินปันผลคืนและเกิดปัญหาจนมีการแจ้งความดำเนินคดี

รายงานข่าวแจ้งอีกว่า จากการตรวจสอบบัญชีธนาคารที่มีชื่อของ รศ.ดร.สวัสดิ์ นั้น พบว่ามีอยู่ 6 บัญชี มีการฝากถอนเงินเข้า-ออก ตลอดเวลา โดยขณะนี้พบว่ามียอดเงินคงเหลืออยู่ในบัญชีประมาณ 5,000 กว่าบาท เท่านั้น เชื่อว่าน่าจะมีการยักย้ายเงินโดยแปลงสภาพเป็นทรัพย์สินอื่น หรือมีการนำเงินไปมอบให้กับหญิงสาวผู้ใกล้ชิด ฝ่ายสืบสวนทราบว่าทาง รศ.ดร.สวัสดิ์ แม้จะมีภรรยาและลูก 1 คน แต่ในทางพฤตินัย รศ.ดร.สวัสดิ์ ไม่ได้อาศัยอยู่กับภรรยาแล้ว นอกจากนี้ยังพบอีกว่า รศ.ดร.สวัสดิ์ มีการนำเงินไปเล่นการพนันผ่านทางออนไลน์ อีกด้วย อย่างไรก็ดี สำหรับคดีนี้ ทาง พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก.เตรียมเรียกประชุมคณะทำงานทั้งหมดเพื่อติดตามความคืบหน้าทางคดี ที่ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) ในวันที่ 25 เมษายน เวลา 09.00 น.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กกต.หารือศธ. ต่อยอดความร่วมมือสร้างพลเมืองดีวิถีประชาธิปไตย
บทความถัดไปปลัดเทศบาล กม.5 รอผลจาก ปปช. กรณีรถสูบน้ำไปบริการในปั๊มเอกชน ก่อนตั้งกก.สอบ