“วัฒนา เมืองสุข”ยื่นคำให้การ5หน้า กรณีพาดพิงหมุดคณะราษฎร

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 3 พฤษภาคม ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) นายวัฒนา เมืองสุข อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์และแกนนำพรรคเพื่อไทย (พท.) เข้าพบพ.ต.ท.อุทัย เหล่าสิน รองผกก.(สอยสวน) กก.3 บก.ปอท. เพื่อยื่นคำให้การเป็นลายลักษณ์อักษรตามที่พนักงานสอบสวนขอไว้ ภายหลังจากที่นายวัฒนาโพสต์เฟซบุ๊ก แสดงความเห็นกรณีหมุดของคณะราษฎร เป็นความผิดฐานนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งเป็นข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอม

นายวัฒนา เปิดเผยหลังเข้าพบพนักงานสอบสวน ว่า มายื่นคำให้การเป็นลายลักษณ์อักษรตามที่พนักงานสอบสวน นัดหมาย เบื้องต้นให้การปฏิเสธเนื่องจากสำนวนอยู่ในชั้นพิจารณาแล้ว ไม่อยากแสดงความคิดเห็นอีก โดยขั้นตอนของพนักงานสอบสวนคือ มีคนไปแจ้งความและได้รับเป็นคดีจึงดำเนินการสอบสวน ถ้าข้อกล่าวหามีมูลก็สั่งฟ้อง หากไม่มีมูลก็สั่งไม่ฟ้อง ขอให้เจ้าหน้าที่ทำงานก่อน ตนไม่อยากก้าวล่วง เพราะมองว่าอาจเป็นการแทรกแซงการทำงานของเจ้าหน้าที่ ส่วนระยะเวลายังไม่ทราบ พนักงานสอบสวนจะรวบรวมพยานหลักฐานก่อนดำเนินการสรุปสำนวนส่งอัยการว่าพอสั่งฟ้องหรือไม่ ตนยื่นคำให้การพอเพียงแล้ว แต่หากพนักงานสอบสวน มีประเด็นสงสัยอาจเรียกมาสอบถามเพิ่มก็ได้ ทั้งนี้ได้สรุปว่ากรณีดังกล่าวเป็นความคิดเห็นทางวิชาการที่รัฐธรรมนูญ ปี 2560 รับรองไว้ การที่จะเป็นความเท็จต้องมีความจริง ส่วนความเห็นเป็นเท็จหรือจริงไม่ได้ อยู่ที่มุมมองของแต่ละฝ่าย อย่างไรก็ตามเรื่องหมุดคณะราษฎร ไม่ขอพูดถึงแล้ว

พ.ต.ท.อุทัย เปิดเผยว่า เพียงมารับหนังสือแทนพ.ต.ท.สัณห์เพ็ชร หนูทอง รองผกก.(สอบสวน) กก.3 บก.ปอท. เจ้าของคดี เบื้องต้นได้รับหลักฐานเป็นเอกสารคำให้การของนายวัฒนา เป็นลายลักษณ์อักษรจำนวน 5 หน้า ทั้งนี้ต้องรอพ.ต.ท.สัณห์เพ็ชร เรียกสอบปากคำอีกครั้งในฐานะผู้ต้องหาต่อไป

บทความก่อนหน้านี้กรมอาเซียนเปิดโอกาส ‘น.ร.-น.ศ.’ ประกวดคลิปวิดีโอนำเสนอมุมมองประชาคมอาเซียน
บทความถัดไป‘พิเชฐ’เดินเครื่องดิจิทัลพาร์ค-เตรียมนำจีนทัวร์อีอีซี-สมาร์ทซิตี้ภูเก็ต