ฝากขัง ‘ครูผู้ช่วย’ แชร์เฟซบุ๊ก ‘สมศักดิ์ เจียม’ ชวดประกัน ส่งเรือนจำ

วันที่ 4 พฤษภาคม ที่ศาลอาญา พ.ต.ท.สัณห์เพ็ชร หนูทอง พนักงานสอบสวน ปอท. ควบคุมตัวนายปณีต จิตต์นุกูลศิริ อายุ 26 ปี อาชีพครูผู้ช่วยโรงเรียนแห่งหนึ่ง ผู้ต้องหาคดีดูหมิ่นเบื้องสูง ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และกระทำผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14 (3) มายื่นคำร้องฝากขังต่อศาลครั้งแรกเป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 4-15 พฤษภาคม เนื่องจากต้องสอบพยานอีก 7 ปาก รอผลการตรวจสอบข้อมูลการใช้อินเตอร์เน็ตและคอมพิวเตอร์ รอผลการตรวจลายพิมพ์นิ้วมือ และอื่นๆ

กรณีเมื่อวันที่ 23 เมษายน ผู้ต้องหาใช้บัญชีเฟซบุ๊ก ชื่อ “Paneet Jittnukulsiri” โพสต์ข้อความจากเฟซบุ๊กของนายสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล เจ้าหน้าที่จึงขอศาลอาญาอนุมัติหมายจับที่ จ.1052/2560 ลงวันที่ 1 พฤษภาคม ต่อมาผู้ร้องได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ทหารกองพัน ร.มทบ.11 ว่า ได้ควบคุมตัวผู้ต้องหานี้ไว้แล้ว จึงไปรับตัวส่งพนักงานสอบสวน ปอท.ดำเนินคดี ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา เหตุเกิดที่แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กทม.

ท้ายคำร้องพนักงานสอบสวนขอคัดค้านการประกันตัวเนื่องจากคดีมีอัตราโทษสูง เกรงว่าผู้ต้องหาจะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานและหลบหนี


ศาลพิจารณาคำร้องและสอบถามผู้ต้องหาแล้วไม่คัดค้าน จึงอนุญาตให้ฝากขังได้

ต่อมามารดาของผู้ต้องหาได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์ขอปล่อยชั่วคราว อย่างไรก็ตาม ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่าคดีมีอัตราโทษสูง ประกอบกับพนักงานสอบสวนคัดค้านการประกัน ในชั้นนี้จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว ยกคำร้อง จากนั้นเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ได้นำตัวนายปณีตไปควบคุมที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯต่อไป

บทความก่อนหน้านี้ม.มหิดลอินเตอร์จับมือ สนช.จัดประกวดโครงการ ‘ความดี’ ตามพระบรมราโชวาทในหลวง ร.9
บทความถัดไปกรมชลฯ-วว.ร่วมเอ็มโอยูพัฒนางานวิจัยเป็นมิตรสิ่งแวดล้อม ใช้วัสดุจากธรรมชาติป้องกันตลิ่งพัง