‘สุวพันธุ์’นำคณะผู้บริหารยธ.ลงพื้นที่นราธิวาส พบ’จนท.-ปชช.-พระสงฆ์-ผู้นำอิสลาม’ ร่วมพิธี’ละศีลอด’

“สุวพันธุ์” นำคณะผู้บริหาร ยธ. ลงพื้นที่นราธิวาส พบ “จนท.-ปชช.-พระสงฆ์-ผู้นำศาสนาอิสลาม” ร่วมพิธีละศีลอด มอบนโยบาย ยันรัฐไม่ทอดทิ้งพระสงฆ์และ ปชช. 3 จังหวัดชายแดนใต้ หวัง ปชช.เข้าใจการทำงาน “ยธ.”

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 2 มิ.ย. ที่วัดประชาภิรมย์ ถ.ระแงะมรรคา อ.เมือง จ.นราธิวาส นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมว.ยุติธรรม พร้อมคณะผู้บริหารกระทรวงยุติธรรม ประกอบด้วยนางกรรณิการ์ แสงทอง รองปลัดกระทรวงยุติธรรม นายวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ อธิบดีกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นายศิรินทร์ยา สิทธิชัย เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) นายกอบเกียรติ กสิวิวัฒน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ และ น.ส.รื่นวดี สุวรรณมงคล อธิบดีกรมบังคับคดี พร้อมด้วยข้าราชการและเจ้าหน้าที่กระทรวงยุติธรรม เดินทางเข้ากราบสักการะพระครูปัญญาภิรมย์ เจ้าอาวาสวัดประชาภิรมย์ พร้อมถวายเครื่องสังฆทานแด่พระภิกษุกสงฆ์ที่จำวัด

พระครูปัญญาภิรมย์ กล่าวว่า ในพื้น จ.นราธิวาส มีวัดประมาณ 70 วัด ตั้งอยู่ในเมืองและพื้นที่รอบนอก โดยในวัดหลายแห่งยังขาดพระภิกษุสงฆ์ที่จะปฏิบัติศาสนกิจและหลายวัดก็ประสบปัญหาความยากลำบากในการปฏิบัติกิจทางสงฆ์ เนื่องจากเป็นพื้นที่อันตรายซึ่งก็เข้าใจดี แม้ในพื้นที่จะมีคนไทยพุทธประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ก็ตาม

“ดีใจที่คณะรัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมเดินทางมาเยี่ยมเยียน นับว่าเป็นขวัญและกำลังใจอย่างดี ที่อย่างน้อยผู้ใหญ่ไม่ทอดทิ้งพระพุทธศาสนาในพื้นที่แห่งนี้ ซึ่งทางพระสงฆ์จะอยู่ดูแลพุทธศาสนาของเราให้คงอยู่ต่อไป” เจ้าอาวาสวัดประชาภิรมย์ กล่าว

นายสุวพันธุ์กล่าวว่า พระครูปัญญาภิรมณ์ ขอบคุณเจ้าอาวาสที่ให้ผู้บริหารเข้ากราบนมัสการ ส่วนตัวตั้งใจว่าถ้ามีโอกาสมาในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ก็ตั้งใจจะมากราบและสอบถามเพื่อดูแลทุกข์สุขของพระสงฆ์ ดังคำที่ท่านเจ้าอาวาสวัดประชาภิรมย์พูดว่า แม้ไม่ได้มากราบทุกวัด แต่การมากราบครั้งนี้อย่างน้อยก็มารับทราบปัญหาในพื้นที่ ซึ่งรัฐบาลรับทราบดีว่าวัดทั้งหลายในพื้นที่ชายแดนใต้ต้องใช้ความอดทนในการใช้ชีวิตและปฏิบัติศาสนกิจ


“รัฐบาลมีนโยบายแน่วแน่เกี่ยวกับเรื่องพระพุทธศาสนา โดยมีการสั่งการให้สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เข้ามาดูแลเรื่องคำสอนต่างๆ และการดำเนินกิจการของพระฆ์ในพื้นจังหวัดชายแดนใต้ ซึ่งแม้จะเป็นพื้นที่พิเศษ แต่รัฐบาลมีหน้าที่ต้องดูแลเพื่อให้คณะสงฆ์เดินต่อไปข้างหน้าได้” นายสุวพันธุ์กล่าว และว่า การเดินทางลงพื้นที่ภาคใต้ครั้งนี้ เพื่อมาดูงานของกระทรวงยุติธรรม และปรับปรุงงานเกี่ยวกับยุติธรรมในชุมชน ตั้งแต่ต้นทาง กลางทาง และปลายทาง ซึ่งประชาชนต้องได้ประโยชน์อย่างแท้จริง จากนี้จะได้ทำให้งานเดินหน้า ไม่ว่าข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องทั้งของสงฆ์และประชาชน ทางกระทรวงยุติธรรมยินดีน้อมรับ และทราบซึ้งในบุญคุณที่ช่วยรักษาแนวทางของพระพุทธศาสนาต่อไป

ต่อมาเวลา 09.30 น. ที่โรงแรมอิมพิเรียล นราธิวาส นายสุวพันธุ์ เดินทางมาเป็นประธานการประชุมพร้อมมอบนโยบายให้ส่วนราชการในสังกัดกระทรวงยุติธรรม จ.นราธิวาส ประกอบด้วย สำนักงานบังคับคดีจังหวัดนราธิวาส, สำนักงานคุมประพฤติจังหวัดนราธิวาส, เรือนจำจังหวัดนราธิวาส สถานพินิจและคุ้มครองเด็กจังหวัดนราธิวาส รวมถึง จ.สงขลา ปัตตานี และ จ.ยะลา ด้วย ตามโครงการยุติธรรมสู่หมู่บ้าน นำบริการรัฐสู่ประชาชน ครั้งที่ 4 ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2560

นายสุวพันธุ์กล่าวก่อนเข้าร่วมประชุมว่า การลงพื้นที่ จ.นราธิวาสในครั้งนี้ นอกจากตรวจเยี่ยมส่วนราชการและติดตามความคืบหน้ายุทธศาสตร์การทำงานของกระทรวงยุติธรรมแล้ว ยังมาดูเรื่องงานประจำที่เป็นเรื่องของกรมคุมประพฤติและกรมบังคับคดี ซึ่งเมื่อวันที่ 1 มิ.ย.ที่ผ่านมา ก็ได้ลงพื้นที่ไปพบปะข้าราชการและเจ้าหน้าที่ดังกล่าวแล้ว ซึ่งในวันนี้ตนก็เดินทางไปดูงานของกรมราชทัณฑ์อย่างเรือนจำจังหวัดนราธิวาสและสถานพินิจและคุ้มครองเด็กฯด้วย เพื่อทำให้เกิดความเชื่อมต่อให้ได้ระหว่างกระทรวงยุติธรรมและหน่วยงานในพื้นที่ อีกทั้ง เมื่อวันที่ 1 มิ.ย.ที่ผ่านมา ยังได้ไปตรวจเยี่ยมศูนย์ยุติธรรมชุมชนตำบลบางนาค ซึ่งได้พบปะกับคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดนราธิวาส รวมถึงผู้บริหารหลายฝ่ายของผู้นำมุสลิมในพื้นที่ด้วย

นายสุวพันธุ์กล่าวต่อว่า ซึ่งอยากให้ทั้งหมดได้เข้าใจการทำงานของกระทรวงยุติธรรม และหวังว่าจะทำให้การทำงานของกระทรวงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น และทำให้พี่น้องประชาชนในพื้นที่ได้ใช้บริการของกระทรวงได้มากขึ้น อย่างไรก็ตาม จากการลงพื้นที่ดังกล่าว ทางหน่วยงานในพื้นที่ได้มีการพูดถึงความสำคัญของการอำนวยความยุติธรรม อีกทั้งทางภาคประชาชนก็ได้เสนอบทบาทของยุติธรรมชุมชนกรช่วยให้ความช่วยเหลือ และอยากให้หาจิตอาสามาช่วยงานในด้านนี้ด้วย


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 1 มิ.ย.ที่ผ่านมา หลังจากที่นายสุวพันธุ์ พร้อมทั้งผู้บริหารได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมสำนักงานบังคับคดีจังหวัดนราธิวาส สำนักงานคุมประพฤติ และศูนย์ยุติธรรมชุมชนบางนาค พร้อมทั้งเข้าร่วมพิธีปอซอ หรือพิธีละศีลอดของชาวมุสลิม เนื่องในเดือนรอมฎอน รวมถึงพูดคุยและแลกเปลี่ยนการทำงานกับผู้นำศาสนาในพื้นที่ด้วย อย่างไรก็ตาม ในวันนี้ เวลา 13.00 น. นายสุวพันธุ์ พร้อมคณะผู้บริหารกระทรวงยุติธรรม ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมเรือนจำจังหวัดนราธิวาส และสถานพินิจและคุ้มครองเด็กฯจังหวัดนราธิวาส เพื่อมอบนโยบาย ตรวจดูความเรียบร้อยการทำงานและให้กำลังใจแก่เจ้าหน้าที่ด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon