ศาลอุทธรณ์ยืนจำคุก6ปี”มิตร มิตรชัย”คดีฉ้อโกงอดีตแฟน35ล้าน

นายคีรีรัก สมณะบารมี หรือมิตร มิตรชัย(ภาพจากแฟ้ม)

เมื่อวันที่ 19มิถุนายน ที่ศาลจังหวัดธัญบุรี อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี ศาลออกนั่งบัลลังก์อ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ภาค 1 คดีที่ น.ส.รัญชิตา สิทธาเตชานนท์ หรือปุ้ย อดีตแฟนสาว เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายคีรีรัก สมณะบารมี หรือมิตร มิตรชัย พระเอกลิเกชื่อดัง น้องชายของ เอ ไชยา มิตรชัย พระเอกลิเกและพิธีกรชื่อดัง เป็นจำเลยฐานฉ้อโกงทรัพย์ กรณีที่มิตร มิตรชัย นำเงินของน.ส.รัญชิตา โจทก์ ผู้เสียหาย 35 ล้านบาท ไปลงทุนทำคณะลิเก และทำลิเกออนไลน์ รวมทั้งถ่ายทำมิวสิควิดีโอ ปี 2558 เมื่อโจทก์ทวงถาม จำเลยก็บ่ายเบี่ยงมาตลอดอ้างว่า โจทก์ให้เงินมาเพราะความเสน่ห์หา และถูกกลั่นแกล้งจากนายตำรวจท่านหนึ่ง

คดีนี้ศาลจังหวัดธัญบุรี มีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 8 สิงหาคม2559โดยพิเคราะห์แล้วเห็นว่า จำเลยกระทำผิดตามฟ้องจริง พิพากษาจำคุก 3 กระทง ๆละ 3 ปี รวม9 ปี และให้ชดใช้เงินจำนวน 35 ล้านบาทคืนให้กับโจทก์ด้วย อย่างไรก็ตามจำเลยให้การเป็นประโยชน์อยู่บ้าง จึงลดโทษให้1ใน 3 คงจำคุก 6 ปี โดยไม่รอลงอาญา และชดใช้เงิน 27 ล้านบาทแก่โจทก์ด้วย

จำเลยยื่นอุทธรณ์ ศาลอุทธรณ์ภาค 1 พิเคราะห์แล้ว ที่ศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุกจำเลย 6 ปีนั้นชอบแล้ว อุทธรณ์จำเลยฟังไม่ขึ้นพิพากษายืน

ส่วนการกู้ยืมเงินนั้น จำเลยยอมรับสภาพหนี้ จำนวน 35 ล้านบาท ที่มี พ.ต.อ.ปจภณ รอดโพธิ์ทอง และ น.ส.ดรุณี ตั้งสีฟ้า ลงนามเป็นเจ้าหนี้ ไม่ได้เป็นการข่มขู่แต่อย่างใด มีผลสมบูรณ์ไม่อาจบอกล้างได้ หากจำเลยไม่ชดใช้ให้ โจทก์ใช้สิทธิ์ฟ้องร้องต่อไป


ต่อมาทนายความของมิตร มิตรชัย ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เป็นโฉนดที่ดินมูล3.5ล้านบาท เพื่อขอปล่อยชั่วคราว

ศาลจังหวัดธัญบุรี พิเคราะห์แล้วเห็นว่า เนื่องจากเห็นว่า เป็นคดีที่ทั้งสองฝ่ายสามารถยอมความกันได้ จึงอนุญาตให้จำเลยประกันตัวไประหว่างฎีกา โดยตีราคาประกัน3.5ล้านบาท โดยกำหนดเงื่อนไข ห้ามจำเลยเดินทางออกนอกประเทศ เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากศาล

ภายหลังได้รับการประกันตัว พระเอกลิเกชื่อดัง มิตร มิตรชัย หลบหน้านักข่าวและไม่ให้บันทึกภาพแต่อย่างใด

ด้านน.ส.รัญชิตา สิทธาเดชานนท์ หรือปุ้ย เจ้าของกิจการหล่อลื่นเครื่องจักรกลย่านลำลูกกา อดีตแฟนสาว เป็นคู่กรณี กล่าวว่า ศาลอุทธรณ์ภาค1 พิพากษาจำคุกมิตร 6 ปี โดยไม่รอลงอาญา ส่วนเงินที่ต้องชดใช้ให้ตนจำนวน 27 ล้านบาท หากจำเลยยังไม่ยอมชดใช้ให้ ตนมีสิทธิฟ้องร้องทางแพ่งได้