สอบอีก 40 ปาก พยานคลี่ปมซื้อ-ขายเก้าอี้ ภ.8 ‘ปัญญา’ยัน นรต.รุ่นเดียว’เทศา’ไม่กระทบผลสอบ

พล.ต.อ.ปัญญา มาเม่น จเรตำรวจแห่งชาติ และพ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกตร.แถลงข่าว

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 26 มิถุนายน ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.ปัญญา มาเม่น จเรตำรวจแห่งชาติ (จตช.) กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีนายวิทยา แก้วภราดัย อดีตแกนนำ กปปส.ออกมากล่าวหามีการซื้อขายตำแหน่งในการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการตำรวจระดับสารวัตร ถึงรองผู้บังคับการ วาระประจำปี 2559 ว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ให้จเรตำรวจแห่งชาติตรวจสอบข้อเท็จจริง และรายงานผลภายใน 15 วัน ซึ่งจะครบกำหนดในวันที่ 27 มิถุนายนนี้ เบื้องต้นได้สอบปากคำผู้เกี่ยวข้องแล้วกว่า 80 ปาก แต่ตนได้พิจารณาว่าการดำเนินการตรวจสอบในห้วงเวลาที่ผ่านมายังไม่สมบูรณ์ ยังขาดบางประเด็นที่จำเป็นต้องตรวจสอบ หาข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อความครบถ้วน ชัดเจนและตอบคำถามของสังคมได้ จึงทำหนังสือไปยัง ผบ.ตร. ขอขยายเวลาในการสอบข้อเท็จจริงเรื่องนี้ออกไปอีก 30 วัน คิดว่าเวลาดังกล่าวจะเพียงพอต่อการตรวจสอบ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ตนได้เรียกคณะมาประชุมเพื่อดูว่ายังเหลือประเด็นไหนที่จะต้องตรวจสอบให้สมบูรณ์ มีกลุ่มไหนที่จะต้องไปตรวจสอบเพิ่มเติม ยังมีอีกหลายกลุ่มที่จะต้องสอบปากคำ ส่วนนายวิทยา ตนได้ให้คณะทำงานไปสอบปากคำสอบถามข้อมูลมาชั้นหนึ่งแล้ว แต่ไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด

พล.ต.อ.ปัญญากล่าวต่อว่า สำหรับผลการสอบปากคำพยานทั้งหมดประมาณ 80 ปากให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ แต่ไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด ต้องตรวจสอบให้ครบถ้วนกระบวนการก่อนจึงจะสามารถเปิดเผยได้ ต้องทำให้ข้อมูลกระจ่างสามารถตอบคำถามกับสังคมได้ เพราะมีประชาชน สื่อมวลชนเฝ้าดูอยู่ อย่างไรก็ตาม ต้องตรวจสอบให้ได้ว่ามีการซื้อขายตำแหน่งจริงตามที่ถูกกล่าวอ้างหรือไม่ เชื่อว่านายวิทยาหวังดีและอยากให้มีการปฏิรูปตำรวจ ซึ่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติไม่ได้มีการปิดกั้น ยินดีให้ตรวจสอบ และให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

ผู้สื่อข่าวถามว่า จากการประสานข้อมูล นายวิทยามีรายชื่อ สกุล ตัวเลข ที่ซื้อขาย มอบให้ตำรวจด้วยหรือไม่ พล.ต.อ.ปัญญากล่าวว่า ข้อมูลของนายวิทยา ตนไม่สามารถนำมาเปิดเผยต่อสาธารณชนได้ และนายวิทยาก็มีเจตนาดี แต่ยืนยันว่าเป็นข้อมูลที่มีประโยชน์ในการสืบสวน

เมื่อถามว่า มีประชาชนตั้งคำถามว่า อาจจะไม่มีความชอบธรรม เนื่องจากเป็นเพื่อนนักเรียนนายร้อยตำรวจรุ่นที่ 32 รุ่นเดียวกันกับ พล.ต.ท.เทศา ที่ถูกตรวจสอบ พล.ต.อ.ปัญญากล่าวว่า หน้าที่ก็คือหน้าที่ ทุกคนก็รู้ว่าจะต้องทำอย่างไรและสังคมกำลังจับตามอง ยืนยันไม่กระทบกับการตรวจสอบ และการขยายเวลาตรวจสอบข้อเท็จจริงไม่ได้เป็นการยื้อให้ยาวขึ้นเรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ต้องตรวจสอบให้ครบถ้วนสมบูรณ์ และยังมีคนที่เชื่อว่าจะต้องถูกสอบอีกประมาณ 40 คน ก็ไม่รู้ว่า 40 คนนี้จะขยายไปถึงคนอื่นอีกมากน้อยแค่ไหน ยืนยันจะแล้วเสร็จก่อนตนเกษียณอายุราชการสิ้นเดือนกันยายนนี้แน่นอน ส่วนนายวิทยาออกมาระบุว่า เตรียมเปิดเผยข้อมูลซื้อขายตำแหน่งภาคอื่นด้วยนั้น ตนไม่ขอตอบ แต่จะขอตรวจสอบพื้นที่ กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 ก่อน

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image