ทนายแสบไม่รอด! ตร. เห็นพ้องอัยการไม่ฟ้องข้อหาที่”แม่น้องบีม”ถอนแจ้งความ แต่เอาผิดปลอมเอกสาร โกง ยักยอก

เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พล.ต.ต. สหรัฐ ศักดิ์ศิลปชัย ผู้บังคับการกองคดีอาญา สำนักงานกฎหมายและคดี (กมค.) กล่าวถึงกรณีนางสาวพรทิพย์ จันทรัตน์ แม่ของเด็กหญิงภัทรดา แก้วผ่อง หรือน้องบีม เด็กหญิงพิการ ร้องทุกข์พนักงานสอบสวน สน.บางยี่ขัน ให้เอานายพิสิษฐ์ สัมมาเลิศ ทนายความ ที่ฉ้อโกงเงินช่วยเหลือ จำนวน 5 ล้านบาทต่อมามีการถอนแจ้งความ พนักงานสอบสวนมีความเห็นสั่งไม่ฟ้องในข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น” ต่อมาทางอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญาธนบุรี มีความเห็นทางคดี และส่งเรื่องให้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) มีความเห็น ว่า คดีนี้มีการร้องทุกข์โดยผู้เสียหายที่สน.บางยี่ขัน ให้ดำเนินคดีกับทนาย และพวกในข้อหา ร่วมกันฉ้อโกงโดยแสดงตัวเป็นบุคคลอื่น ต่อมาภายหลัง ผู้เสียหายถอนคำร้องทุกข์ พนักงานสอบสวนจึงมีความเห็นสั่งไม่ฟ้อง ส่งสำนวนให้อัยการฯ อัยการได้พิจารณาและสั่งให้พนักงานสอบสวน สน.บางยี่ขันสอบสวนเพิ่มเติม พนักงานสอบสวนก็ดำเนินการตามนั้น ส่งให้อัยการพิจารณาอีกครั้ง อัยการมีความเห็นทางคดีโดยสั่งไม่ฟ้องเช่นกัน ในข้อกล่าวหา “ร่วมกันฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น” แต่อัยการมีความเห็นเพิ่มเติมให้สั่งฟ้องผู้ต้องหาในข้อหาปลอมแปลงเอกสาร เเละใช้เอกสารปลอม ฉ้อโกง เเละยักยอกทรัพย์

ผบก.กองคดีอาญา กล่าวว่า เมื่ออัยการมีความเห็นสั่งไม่ฟ้องพ้องกับพนักงานสอบสวน ในข้อหาที่อัยการสั่งไม่ฟ้อง ตามกฎหมายอัยการต้องส่งสำนวนที่สั่งไม่ฟ้องมาให้ ผบ.ตร. ซึ่งเป็นหัวหน้าพนักงานสอบสวน ตามกฎหมายพิจารณา โดยกองคดีอาญาเป็นผู้ประมวล มีความเห็นว่า ในข้อหาที่พนักงานสอบสวนและพนักงานอัยการสั่งไม่ฟ้องนี้ เนื่องมาจากผู้เสียหาย เจ้าทุกข์ได้ถอนแจ้งความตามกฎหมายไปแล้ว กองคดีอาญาฯ จึงมีความเห็นพ้องกับอัยการ คือสั่งไม่ฟ้องในข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น” เช่นกัน แต่ในส่วนที่อัยการมีความเห็นสั่งฟ้องไปแล้ว ข้อหาปลอมแปลงเอกสาร เเละใช้เอกสารปลอม ฉ้อโกง เเละยักยอกทรัพย์ ก็ดำเนินไปเข้าสู่กระบวนการชั้นศาลต่อไป ตร.ไม่ต้องพิจารณาแล้ว

“วันนี้จะประมวลสรุปความเห็นทางคดีและเสนอผู้บังคับบัญชา มีความเห็น และลงนามส่งเรื่องกลับไปยังอัยการต่อไป ” พล.ต.ต.สหรัฐ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ช่อง 3 เผยมีแนวคิดห้ามดารารับงานเอง ต้องผ่านช่อง รับบางคนถาม ‘เอ๊ะ! ยังไง’ บอกเดี๋ยวต้องนัดคุย
บทความถัดไป‘บิ๊กตู่’ถาม คนท้วงยุทธศาสตร์ชาติ กลัวอะไร? บอกปวดหัว แค่เริ่มทำงานคนก็ว่าทุจริต