“เณรคำ”ถึงไทยแล้ว”อธ.ดีเอสไอ-ผอ.การท่า-ตร.ท่องเที่ยว”คุมตัวดำเนินคดี

เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 19 กรกฎาคม ที่สนามบินนานาชาติสุวรรณภูมิ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นายศิโรตม์ ดวงรัตน์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยาน พ.ต.อ.สุรศักดิ์ สุรินทร์แก้ว ผกก.6บก.ทท พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องรอรับตัวนายวิรพล สุขผล หรืออดีตเณรคำ ผู้ต้องหาคดีการกระทำชำเราเด็กหญิง พรากผู้เยาว์ และความผิดฐานฟอก เงินกรณีการเบียดบังเงินบริจาคไปซื้อทรัพย์สินและนำเงินไปฝากในต่างประเทศ ทั้งนี้นายวิรพลจะเดินทางมาด้วยสายการบินไทย เที่ยวบินที่ TG677 สนามบินนานาชาตินาริตะ ปลายทางสนามบินนานาชาติสุวรรณภูมิ เวลาประมาณ 21.55 น.

เวลา 21.00 น. พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวว่า เบื้องต้นทราบว่านายวิรพล ยังสวมจีวรสงฆ์อยู่ ก่อนที่นายวิรพล จะหลบหนีออกนอกประเทศนั้น ยังไม่ได้รับคำสั่งปาราชิกจึงยังไม่มีความผิด แต่ขณะนี้มีคำสั่งปาราชิกจากเจ้าคณะจังหวัดศรีสะเกษแล้ว เมื่อเดินทางถึงไทยต้องดูเจตนาว่านายวิรพลจะถอดจีวรหรือไม่ หากไม่ยอดถอดจีวรก็ต้องทำตาม จะให้ทางสำนักพุทธศาสนาแห่งชาติ(พศ.)ดำเนินคดี ในข้อหาแต่งการเลียนแบบพระสงฆ์ ทางด้านเจ้าหน้าที่ดีเอสไอได้เตรียมแพทย์ในการตรวจร่างกายและทนายความที่ร่วมสอบสวน ทั้งนี้ทางด้านอัยการได้ร่างคำสั่งฟ้องศาลไว้เรียบร้อย อย่างไรก็ตามนายวิรพลโดนหมายจับปี 2556 และทางเจ้าที่ตำรวจอเมริกาสามารถควบคุมตัวได้เมื่อปี 2559 ทางดีเอสไอได้ประสานงานทุกขั้นตอนจนกระทั่งศาลมีคำสั่งให้สามารถส่งผู้ร้ายข้ามแดนได้ จึงได้ส่งนายวิรพลกลับมายังประเทศไทย สำหรับขั้นตอนจากนี้จะทำการสอบปากคำเพิ่มเติมโดยละเอียดในคืนนี้เพื่อที่จะนำตัวไปส่งให้อัยการ และจะชี้แจงอีกครั้งอย่างละเอียดที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ

ต่อมาเวลา 21.47 น.พ.ต.อ.ไพสิฐ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเดินมายังทางเข้าช่องทาง สตาฟ ซี 2 เพื่อเข้าไปรับตัวนายวิรพล ซึ่งเป็นช่องทางที่พนักงานหนือผู้มีบัตรเข้าได้เท่านั้น โดยสื่อมวลชนยังคงปักหลักรอจำนวนมาก

ต่อมาเวลา 22.45 น. เจ้าหน้าที่ดีเอสไอได้ควบคุมตัว นายวิรพล ออกไปทางช่องทางพิเศษอาคารเทียบเครื่องบิน A ฝั่งตะวันออก ซึ่งเป็นช่องทางที่พนักงงานใช้เข้า-ออก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อ่านคำตัดสินมาราธอน13ชั่วโมง ค้ามนุษย์โรฮีนจา จำคุก27ปี”พล.ท.มนัส” ส่วน”โกโต้ง” อ่วม คุก75ปี
บทความถัดไปเจอดราม่าคอนฯเป๊กออฟไอซ์ ‘อ๊อฟ’ ลั่น ขอแฟนคลับทุกฝ่ายหยุด ก่อนทำลายความสัมพันธ์ศิลปิน