‘บิ๊กแป๊ะ’กำชับดูแล ปชช. 12 จว.น้ำท่วม ทล.เผยเส้นทางหลักใช้ได้ทั้งหมด เฝ้าระวัง พท.น้ำผ่าน

เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ขณะนี้ยังมี 12 จังหวัดที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย ซึ่ง พล.ต.ต.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้สั่งการให้ตำรวจพื้นที่เร่งให้การช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มรูปแบบ ทั้งการจัดตั้งโรงครัว เปิดสถานีตำรวจเป็นที่พักชั่วคราวกับผู้ประสบอุทกภัย และป้องกันไม่ให้กลุ่มมิจฉาชีพก่อเหตุซ้ำเติมประชาชน ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้รับแจ้งเหตุลักษณะดังกล่าว พร้อมคาดโทษ หากพื้นที่ใดปล่อยปละละเลยไม่ให้การช่วยเหลือประชาชน

ด้าน พล.ต.ต.สมชาย เกาสำราญ ผู้บังคับการตำรวจทางหลวง (ผบก.ทล.) เปิดเผยว่า ขณะนี้เส้นทางหลวงหลัก สามารถใช้งานได้ทุกเส้นทางแล้ว ยกเว้นเส้นทางในตำบล หมู่บ้าน บางจุดยังมีคอสะพานขาด ซึ่งกรมทางหลวงได้ทำสะพานเบลีย์ใช้ชั่วคราว และอยู่ระหว่างซ่อมแซม คาดว่า ภายใน 1 เดือนจะแล้วเสร็จ โดยเส้นทางที่ต้องมีการเฝ้าระวัง คือ พื้นที่อำเภอวานรนิวาส และอำเภออากาศอำนวย ที่ยังน้ำท่วมสูง รวมทั้งเส้นทางจากจังหวัดสกลนคร มุ่งหน้าอำเภอนาแก และอำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม ที่ยังมีระดับน้ำสูง และบางแห่งมีสะพานขาด อีกทั้งยังเป็นเส้นทางที่มวลน้ำจะผ่านก่อนลงแม่น้ำโขง โดยสามารถเลี่ยงไปใช้เส้นทางอำเภอเต่างอยได้ ส่วนเส้นทางหลักที่มุ่งหน้าเข้าสนามบินสกลนคร สามารถใช้ได้แล้วตามปกติ

ผบก.ทล.กล่าวว่า ส่วนทางหลวงในพื้นที่ภาคกลาง จะต้องมีการเฝ้าระวังน้ำที่มาจากจังหวัดสุโขทัย ซึ่งหลากมาถึงจังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีเพียงน้ำเจิ่งผิวทาง แต่ไม่มีปัญหาการเดินทาง ส่วนเส้นทางหลวงในจังหวัดพิจิตรและเพชรบูรณ์ ยังต้องเฝ้าระวังน้ำจากเขาค้อ ซึ่งยังสามารถใช้เส้นทางได้ตามปกติ ทั้งนี้ หากประชาชนจะเดินทางไปยังพื้นที่ประสบภัย สามารถสอบถามได้จากสายด่วนตำรวจทางหลวง 1193 และกรมทางหลวง 1586

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สนฉัตร-สรรค์ชัย รติวัฒน์’ กดดันแต่จะไปให้ถึงเป้าทอง
บทความถัดไปแบบนี้ก็ขายเหรอ! ชาวเน็ตจวกโพสต์ขาย ‘หัวเบลท์’ เสียบหลอกสัญญาณเตือนไม่คาดเข็มขัด คนแห่สั่งเพียบ