ทยอยหมดอายุความข้อหาที่2″ชนแล้วหนี”คดี”บอส วรยุทธ” อัยการแจงยังมีข้อหาหลัก”ขับประมาทชนคนตาย”

เมื่อเวลา16.45น. วันที่ 2 กันยายน ร.ท.สมนึก เสียงก้อง โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวถึงคดีนายวรยุทธ หรือบอส อยู่วิทยา อายุ 30 ปี ผู้ต้องหาที่อัยการสั่งฟ้องคดีขับรถหรูเฟอร์รารีโดยประมาทชน ด.ต.วิเชียร กลั่นประเสริฐ เสียชีวิตเมื่อปี 2555 จะขาดอายุความข้อหาไม่หยุดรถให้ความช่วยเหลือผู้ถูกชนตามสมควรและไม่แจ้งต่อเจ้าพนักงานในทันทีที่ชนในวันที่ 3 กันยายนนี้ โดยในข้อหานี้มีอายุความ5ปี ว่า แม้ข้อหาไม่หยุดรถแสดงตัวเพื่อช่วยเหลือจะขาดอายุความ ก็ไม่กระทบการดำเนินกระบวนการขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนนายวรยุทธ ผู้ต้องหาที่อัยการมีคำสั่งฟ้องไว้แล้ว โดยข้อหาดังกล่าวโทษเบา ส่วนข้อหาขับรถยนต์โดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายอัตราโทษหนัก ยังไม่ขาดอายุความ โดยมีอายุความ15ปีนับจากเกิดเหตุ จะสิ้นสุดอายุความในปี2570 ตามขั้นตอนการขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนอัยการแจ้งข้อหาหนักเป็นหลักด้วยอยู่แล้ว ดังนั้นในการดำเนินกระบวนการขอส่งผู้ร้ายข้ามแดน ยังคงทำกันต่อไป

ร.ท.สมนึก กล่าวต่อว่า ส่วนรายละเอียดและความคืบหน้าการขอส่งผู้ร้ายข้ามดำเนินการถึงขั้นไหน อย่างไรแล้ว เป็นภารกิจของสำนักงานอัยการสำนักต่างประเทศที่มีนายอำนาจ โชติชัย เป็นอธิบดีฯ ดำเนินการ ส่วนของโฆษกฯ ยังไม่ได้รับแจ้งข้อมูลในกระบวนการดังกล่าวเพิ่มเติม ขณะที่การติดตามตัวผู้ต้องหามาเข้าสู่กระบวนการฟ้องคดีต้องทำให้ได้ภายในอายุความที่ยังเหลืออยู่ ส่วนข้อหาใดที่ขาดอายุความไปแล้วสิทธิการนำคดียื่นฟ้องถูกระงับไปตามประมวลวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 39 (6)

ร.ท.สมนึก กล่าวอีกว่า การขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนจะต้องรู้และแจ้งพิกัดที่อยู่ในต่างประเทศขณะจะส่งคำร้องให้ชัดเจน ไม่ใช่กระบวนการที่เราจะส่งเจ้าหน้าที่ไทยไปดำเนินการจับเองในต่างประเทศได้ทันที เจ้าหน้าที่ของไทยจะดำเนินการได้เฉพาะในเขตอำนาจประเทศไทยเท่านั้น โดยถ้าทราบพิกัดที่ชัดแจ้งแม้ประเทศที่ผู้ต้องหาพำนักไม่มีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนกับไทย เราก็สามารถใช้การร้องขอความร่วมมือทางอาญาและอาศัยหลักถ้อยทีถ้อยอาศัยต่างตอบแทนกันโดยกระทรวงการต่างประเทศของไทยอาจเป็นผู้ใช้ช่องทางนี้ได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้พบว่าขับรถเร็วเกินกฎหมายกำหนดนั้นหมดอายุความไป โดยมีอายุความ1ปี ส่วนข้อหาหลักฐานกระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 291 นั้น ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี และปรับไม่เกิน 20,000 บาท อายุความ 15 ปีนับจากวันเกิดเหตุ

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image