อธิบดีดีเอสไอ ยันไม่ได้ ตั้งธง จ้องเล่นงาน “โอ๊ค พานทองแท้” แค่จังหวะเวลาคดีใกล้ขาดอายุความ

อธิบดีดีเอสไอ ยันไม่ได้ ตั้งธง จ้องเล่นงาน “โอ๊ค พานทองแท้” แค่จังหวะเวลาของคดีใกล้ขาดอายุความ คาดว่าสัปดาห์มาร้อทุกข์กล่าวโทษ

เมื่อวันที่ 8 กันยายน พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ กล่าวถึงการสอบสวนคดีฟอกเงินจากการทุจริตอนุมัติเงินกู้ของธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ให้กับกลุ่มกฤษดาธานนท์ ว่า ในสัปดาห์หน้าจะมีความชัดเจนในเรื่องการร้องทุกข์กล่าวโทษ นายพานทองแท้ ชินวัตร กับพวก จากทางสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ที่จะมายื่นเรื่องอย่างเป็นทางการกับดีเอสไอในประเด็นวงเงิน 10 ล้านบาท และวงเงิน 26 ล้านบาท ว่าเกี่ยวข้องกับบุคคลใดอย่างไรบ้าง ซึ่งในที่ประชุมที่ผ่านมาทางปปง.ก็ได้มาประชุมร่วมและมีมติร่วมกันไปแล้ว

พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวด่วย ดีเอสไอขอยืนยันว่าทำคดีนี้ตามพยานหลักฐานไม่ได้กลั่นแกล้งหรือให้ร้ายใคร เพราะมีทำงานรูปแบบคณะกรรมการ มีอัยการ ร่วมเป็นคณะพนักงานสอบสวน พยานส่วนใหญ่เป็นพยานเอกสารที่ปรากฎชัดและได้มาอย่างถูกต้อง ดังนั้นทุกอย่างก็ว่ากันไปตามขั้นตอน

ผู้สื่อข่าวถามว่ามีการจตั้งข้อสังเกตช่วงเวลาที่ทำคดีดังกล่าวทำไมมาเร่งรัดในช่วงนี้กับครอบครัวนี้ พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวว่า ดีเอสไอไม่ได้เฉพาะเจาะจงเร่งรัดว่าเป็นนายพานทองแท้ ชินวัตร หรือบุคคลใด เพราะคดีนี้ก็ทำตามตลอด หลังจากได้ข้อมูลจากทางปปง. ดีเอสไอก็สืบสวนสอบสวนขยายผล สอบปากคำแจ้งข้อหาผู้เกี่ยวข้องบ้างส่วนไปแล้ว แต่ที่ต้องรีบทำก็เพราะว่าคดีจะขาดอายุความปี 2561 ถ้าพนักงานสอบสวนปล่อยให้คดีขาดอายุในช้ันพักงานสอบสวนก็ไม่ได้ จึงต้องเข้าไปเร่งรัด ให้ทันเวลาต่อการทำงานคดี ซึ่งเป็นขั้นตอนการทำงานปกติ

“ผมขอยืนยันอีกครั้งว่า ไม่มีการสั่งการหรือตั้งธงจ้องเล่นงานใคร ในคดีแน่นอน ทุกอย่างว่ากันไปตามพยานหลักฐาน และไม่เข้าใจเหมือนกันว่าอดีตรองอธิบดีดีเอสไอ ที่ถูกโยกย้ายไปเป็นผู้ตรวจราชการพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ถึงทำไมคิดว่าเป็นเพราะเรื่องทำคดีนี้ เพราะเมื่อถูกโยกย้ายออกไป คดีก็ไม่ได้หยุดนี้ก็ยังดำเนินต่อพนักงานสอบสวนก็ชุดเดิม เปลี่ยนแค่หัวหน้าพนักงานสอบสวนมาเป็นอธิบดีเอสไอ ทุกอย่างก็เดินไปคืบหน้า”อธิบดีดีเอสไอกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เลย นำถวายดอกดารารัตน์ 20,000 ดอก
บทความถัดไปตร.คุมน้ำมนต์ สาวหลอกหนุ่มแต่งงานรับทราบข้อหา เตรียมนำฝากขังศาลจ.ธัญบุรี