อัยการยอมรับหาก’ปู’ได้สถานะผู้ลี้ภัยจากอังกฤษ โอกาสส่งผู้ร้ายข้ามแดนยาก แต่ยังต้องเดินหน้า

เมื่อวันที่5ตุลาคม นายชัชชม อรรฆภิญญ์ รองอธิบดีอัยการสำนักงานต่างประเทศ กล่าวถึงการขอส่งผู้ร้ายข้ามเเดน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ภายหลังศาลฎีกาเเผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำเเหน่งทางการเมืองออกหมายจับเพื่อนำตัวมารับโทษตามคำพิพากษาในคดีโครงการรับจำนำข้าวให้จำคุก5ปี ไม่รอลงอาญา ว่า ขณะนี้พนักงานสอบสวนยังไม่มีการประสานมายังอัยการในเรื่องของการขอส่งผู้ร้ายข้ามเเดนเเต่อย่างใด เข้าใจว่าอาจอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน เพราะการประสานเรื่องขอส่งผู้ร้ายข้ามเเดนจะต้องมีการเเปลพยานหลักฐานเป็นภาษาอังกฤษ จะต้องใช้เวลาพอสมควร การที่อัยการจะพิจารณาในเรื่องขอส่งผู้ร้ายข้ามเเดนได้นั้น จะต้องรอเรื่องจากพนักงานสอบสวนก่อน ทางอัยการสำนักงานต่างประเทศมีการพูดคุยเตรียมความพร้อมกันในเรื่องนี้ไว้เเล้ว เเต่ยังไม่ได้เป็นลายลักษณ์อักษร หากพนักงานสอบสวนประสานงานมา เราจะต้องตั้งคณะทำงานไม่ใช้พนักงานอัยการคนเดียวทำ เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องช่วยกันคิดทำงานเป็นคณะทำงาน

ผู้สื่อข่าวถามว่ามีข่าวว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยื่นขอสถานะผู้ลี้ภัยที่ประเทศอังกฤษเเล้ว เป็นไปได้หรือไม่ว่าทางอังกฤษจะอนุมัติเร็วอย่างที่มีข่าวออกมา นายชัชชม กล่าวว่า เป็นเรื่องของกฎหมายภายในของประเทศอังกฤษ ว่าจะสามารถให้สถานะผู้ลี้ภัยได้หรือไม่เเละเร็วเเค่ไหน เเต่ถ้าประเทศอังกฤษได้ให้สถานะลี้ภัยเเล้ว คงลำบากในเรื่องการขอส่งผู้ร้ายข้ามเเดน ทางประเทศอังกฤษอาจพิจารณาไม่ส่งผู้ร้ายข้ามเเดนมาให้ เเต่เเม้ว่าหาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้สถานะลี้ภัยเเล้วทางอัยการจะดำเนินการขอส่งผู้ร้ายข้ามเเดนต่อ เพราะทางสำนักงานอัยการจะไปคิดเอาเองไม่ได้ว่าเขาจะไม่ให้ เราต้องทำถึงที่สุด

“เรื่องการยื่นลี้ภัยของใครจะไม่มาที่สำนักงานอัยการสูงสุดเเน่นอน เพราะไม่เกี่ยว ถ้าน.ส.ยิ่งลักษณ์ขอประเทศไหน ก็เป็นกฎหมายภายในของประเทศนั้น ขออังกฤษกฎหมายอย่างหนึ่งขออเมริกาก็จะเป็นอย่างหนึ่ง”นายชัชชมกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้วท.ยกระดับสตาร์ตอัพไทยแลนด์ ปีหน้า ตั้งเป้าชวนต่างชาติมาลงทุน พันล้านเหรียญ
บทความถัดไปงานวิจัยใหม่เตือน นอนไม่หลับทำ ‘อายุสั้น’