ดีเอสไอบุกรวบ “บรรณาธิการบริหารหนังสือพิมพ์ตำรวจพลเมือง” เข้าข่ายฉ้อโกงปชช.

เมื่อวันที่ 18 ต.ค. พ.ต.ท.พเยาว์ ทองเสน ผู้อำนวยการกองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบ มอบหมายให้นายปิยะศิริ วัฒนวรางกุร รองผู้อำนวยการกองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบ และพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ เข้าจับกุมนายทรัพย์อนันต์ เจริญวัฒนอุดม เจ้าของและบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ตำรวจพลเมือง บุคคลตามหมายจับของศาลอาญา ที่ 2344/2560 ลงวันที่ 17 ต.ค. 2560

สืบเนื่องจากการสอบสวนในคดีพิเศษที่ 138/2558 กรณีหนังสือพิมพ์ตำรวจพลเมือง ชักชวนให้บุคคลทั่วไปสมัครเข้าร่วมหลายโครงการ โดยมีการเสนอให้ผลตอบแทนกับผู้สมัครสมาชิกว่า หากสมาชิกเสียชีวิตจะได้รับเงินช่วยเหลือซึ่งแก่ทางญาติ และการชักชวนให้ผู้ใดเข้าร่วมโครงการจะได้รับผลตอบแทนในการชักชวนต่อหัว  ซึ่งเข้าลักษณะการชี้ชวนให้มีการระดมเงินแล้วมีการจ่ายผลประโยชน์ตอบแทนแก่ผู้ชักชวน โดยการนำเงินที่ได้รับมาจากสมาชิกที่สมัครมาจ่ายผลตอบแทน ซึ่งเข้าข่ายความผิดการกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน ตามพรก.การกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน พ.ศ. 2527 และฝ่าฝืน พ.ร.บ.การฌาปนกิจสงเคราะห์ พ.ศ. 2547 ซี่งห้ามมิให้ผู้ใดชักชวนหรือชี้ช่องหรือจัดการให้ผู้อื่นเข้าเป็นสมาชิกในสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์ โดยได้รับผลประโยชน์ตอบแทนเป็นเงินหรือเป็นทรัพย์สินอื่นไม่ว่าจะเป็นสินจ้างหรือค่าใช้จ่ายในการชักชวน ชี้ช่อง หรือจัดการนั้น ซึ่งมีผู้เสียหายกว่า 3,000 ราย และมีความเสียหายประมาณ 150 ล้านบาท


นอกจากนี้ ดีเอสไอพบข้อมูลว่า ผู้ต้องหาตามหมายจับดังกล่าว อาจมีความเกี่ยวข้องกับของมูลนิธิอาสาบรรเทาภัย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ที่ดีเอสไอ และตร.ได้เข้าตรวจค้นก่อนหน้านี้ ซึ่งคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษจะได้ดำเนินการสอบสวนเพื่อขยายผลต่อไป