14 เหยื่อแจ้งจับ’เด็ก 18’ตุ๋นลงทุน’แชร์ออนไลน์ออมทอง’ ร้อง ปปง.ไล่บี้ทรัพย์คืน

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 20 ตุลาคม 2560 ที่กองบังคับการตำรวจนครบาล 4 (บก.น.4) นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ประธานสมาพันธ์ต่อต้านแชร์ลูกโซ่แห่งประเทศไทย พร้อมผู้เสียหายแชร์ออนไลน์ออมทองบ้านน้องมิลิน 14 คน ถูกหลอกลวงในพื้นที่ บก.น.4 เข้าร้องทุกข์ต่อ พล.ต.ต.ธีระพงษ์ วงษ์รัฐพิทักษ์ รรท.ผบก.น.4 พ.ต.อ.สุริยา นาคแก้ว รอง ผบก.น.4 และ พ.ต.อ.ภาคภูมิ พูลศิริโภคา ผกก.(สอบสวน) กลุ่มงานสอบสวนบก.น.4 เพื่อให้ตั้งคณะทำงานสอบสวนติดตามจับกุมผู้กระทำผิด เนื่องจากมีผู้เสียหายจำนวนมากถูกหลอกลวงในหลายพื้นที่ ประกอบด้วย สน.อุดมสุข สน.ลาดพร้าว สน.บึงกุ่ม และ สน.บางชัน

นายสามารถกล่าวว่า ผู้กระทำความผิดเป็นบุคคลเดียวกัน อายุเพียง 18 ปี มูลค่าความเสียหายตั้งแต่หลักพันบาท บางรายเสียหายสูงถึงหลักแสนบาท มีผู้เสียหายรวมเกือบ 200 คน มูลค่าความเสียหายกว่า 4 ล้านบาท หลังจากร้องทุกข์แล้วจะยื่นคำร้องกับสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) เพื่อช่วยติดตามทรัพย์สินคืนให้กับผู้เสียหายได้รวดเร็วขึ้น

Advertisement

หนึ่งในผู้เสียหายเปิดเผยว่า รู้จักผู้กระทำความผิดผ่านทางเฟซบุ๊กชักชวนร่วมลงทุนในกลุ่มปิดออมทองบ้านน้องมิลิน เห็นว่าได้รับผลตอบแทนดีจึงตัดสินใจร่วมลงทุน ทั้งนี้ หากลงทุน 10,000 บาท จะได้ผลตอบแทนสูงถึง 12% ในระยะเวลา 3 วัน ผู้กระทำผิดอ้างว่าจะเอาเงินที่ได้ไปลงทุนต่อ มีผลตอบแทนสูงกว่า จึงมีเงินมาจ่ายดอกเบี้ยคืนให้กับตน ในระยะแรกได้เงินคืนครบตามจำนวนจึงทำให้หลงเชื่อ โดยตนร่วมลงทุนหลักหมื่นตั้งแต่ช่วงเดือนกันยายน ได้ดอกเบี้ยมาตลอดจนกระทั่งวันที่ 15 ตุลาคม จึงทราบว่าโดนหลอกสูญเงินไปกว่า 73,000 บาท

ด้าน พล.ต.ต.ธีระพงษ์กล่าวว่า จะรับเรื่องของผู้เสียหายไว้ สั่งการให้ พ.ต.อ.สุริยา นาคแก้ว รอง ผบก.น.4 เข้ามาควบคุมคดีเป็นหลัก มี พ.ต.อ.ภาคภูมิ พูลศิริโภคา ผกก.(สอบสวน) กลุ่มงานสอบสวน บก.น.4 เป็นหัวหน้าคณะพนักงานสอบสวน ทั้งนี้ ในวันนี้มีผู้เสียหายเดินทางมาเกือบ 20 คน มูลค่าความเสียหายเบื้องต้น 787,300 บาท อย่างไรก็ตาม จะติดตามผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

พ.ต.อ.สุริยากล่าวว่า จัดพนักงานสอบสวนในแต่ละท้องที่เกิดเหตุให้มารับคำร้องทุกข์ของผู้เสียหาย เบื้องต้นเข้าข่ายความผิดข้อหาฉ้อโกงประชาชน ส่วนความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ในข้อหาการนำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์นั้น เจ้าหน้าที่จะต้องพิจารณาก่อน หลังจากนี้ทาง บก.น.4 จะนัดผู้เสียหายเข้าให้ปากคำและจะรวบรวมข้อมูลส่งให้ สน.อุดมสุข หลักตั้งเรื่องคดีโดยจะอยู่ในรูปแบบของคณะทำงาน บก.น.4 ทั้งนี้ หากสอบปากคำผู้เสียหายและรวบรวมพยานหลักฐานเสร็จสิ้นแล้วจะขอศาลออกหมายจับผู้กระทำความผิด คาดว่าจะใช้เวลาไม่เกิน 2 สัปดาห์

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image