‘สภาทนาย’ช่วยคดียิงหนุ่มไปรษณีย์ หลังพ่อเหยื่อหวั่นไม่เป็นธรรม เหตุคู่กรณีเป็นตำรวจ

กรณีคนร้ายบุกยิงนายจตุวิทย์ คงเดิม อายุ 26 ปี ชาวอ.กะปง จ.พังงา อาชีพพนักงานไปรษณีย์ เสียชีวิต บริเวณฝั่งตรงข้ามร้านเซเว่นอีเลฟเว่น ติดกับหน้าที่ว่าการอำเภอกะปง จ.พังงา และห่างจาก สภ.กะปง ประมาณ 100 เมตร เมื่อวันที่ 27 ตุลาคมที่ผ่านมา จากการสืบสวนทราบว่านายจตุวิทย์ ขี่รถจักรยานยนต์ ทะเบียนป้ายแดง เพื่อกลับบ้าน ที่เกิดเหตุมีรถจักรยานยนต์ไม่ทราบยี่ห้อและทะเบียน คนขี่มีลักษณะสูงใหญ่ ขี่ประกบรถของผู้เสียชีวิตบังคับให้หยุด ก่อนใช้อาวุธปืนรัวยิงนั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน ที่กองบังคับการปราบปราม(บก.ป.) นายสรัลชา ศรีชลวัฒนา อุปนายกฝ่ายนโยบายและแผนงาน เลขาธิการสภาทนายความ พร้อมนายสหัส เบญจลาภ กรรมการโครงการทนายความอาสา ประจำส่วนราชการ นำ นายธำรงค์ คงเดิม บิดาของนายจตุวิทย์ คงเดิม เดินทางเข้าพบ พ.ต.ต.พงศพัศ บัวรุ่ง สว.(สอบสวน)กก.5บก.ป. เพื่อขอความเป็นธรรมและให้บก.ป.คลี่คลายคดี หลังพบว่าผู้ก่อเหตุเป็นผู้มีอิทธิพลและเจ้าพนักงานในพื้นที่เกรงว่าคดีจะไม่ได้รับความเป็นธรรม


นายสรัลชา กล่าวว่า สภาทนายความเข้ามาช่วยเหลือครอบครัวคงเดิม ที่สูญเสียบุตรชายจากเหตุการณ์ถูกยิงที่บริเวณที่ว่าการอำเภอกะปง จ.พังงา และห่างจาก สภ.กะปง ประมาณ 100 เมตร คดีนี้ถือว่าเป็นที่สนใจเพราะคนร้ายก่อเหตุในเวลากลางวัน อีกทั้งเป็นถึงเจ้าหน้าที่ของรัฐ ทั้งนี้ทางสภาทนายความได้เข้าช่วยเหลือและร้องขอให้ตำรวจบก.ป.เร่งคลี่คลายคดีอีกทางหนึ่ง หลังจากก่อนหน้านี้มีการหารือกับทางผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา และทางผู้บังคับการจังหวัดพังงาแล้ว อย่างไรก็ตามปัญหาขณะนี้ คือ ชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์ส่วนใหญ่ยังไม่กล้าออกมาเป็นพยาน เนื่องจากผู้ก่อเหตุเป็นตำรวจในพื้นที่ เกรงว่าจะไม่ได้รับความปลอดภัย ตนรับผิดชอบเรื่องทนายอาสาจะเข้ามาช่วยเหลือตั้งแต่ต้นทางของกระบวนการจนกระทั่งสิ้นสุด ขณะนี้ยังมีบางประเด็นที่ไม่อยู่ในสำนวน ในส่วนนี้ต้องให้ทางบก.ป.ประสานท้องที่ให้เร่งดำเนินการทางคดี ให้สำนวนมีความรอบคอบถูกต้องมากที่สุด อย่างไรก็ตามมูลเหตุในการก่อเหตุนั้น เบื้องต้นเท่าที่ทราบมาจากเรื่องส่วนตัว

ด้านพ.ต.ต. พงศพัศ กล่าวว่า คดีนี้ถือเป็นคดีที่ประชาชนให้ความสนใจ และผู้ก่อเหตุเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ เบื้องต้นได้สอบปากคำผู้ร้องทุกข์ ก่อนลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน ขั้นตอนหลังจากนี้จะนำเรื่องเสนอไปทางผู้บังคับบัญชาเพื่อพิจารณาสั่งการต่อไป