อธิบดีดีเอสไอ” เผยปัจจุบัน มีอดีตขรก.ตร.แค่ 10 เปอร์เซ็นต์ ชุดแรกๆเกษียณไปเยอะแล้ว ชี้ปรับปรุงหน่วยตลอด

พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ

เมื่อวันที่ 10 พ.ย. พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) ให้สัมภาษณ์มติชนถึงกรณีข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรีในการปฏิรูปดีเอสไอว่า ตนในฐานะหัวหน้าหน่วยงานพร้อมรับข้อเสนอในการปฏิรูป แต่อยากชี้แจงให้สังคมรับรู้ว่า ที่ผ่านมาดีเอสไอมีการปรับปรุงเปลี่ยน องค์กรมาโดยตลอดกฎหมาย และบุคคลากรของดีเอสไอ จากแรกเริ่มตอนนั้นกรมสอบสวนคดีพิเศษ มีการขอโอนย้านจากข้าราชการตำรวจ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มาเป็นพนักงานสอบสวนดีเอสไอจำนวนหนึ่ง ซึ่งยอมรับว่าช่วงแรกก็มีอัตราเฉลี่ยค่อนข้างสูงหากเทียบกับ อัตราส่วนข้าราชการพลเรือน จากหน่วยอื่น ในขณะแต่ ณ เวลาปัจจุบัน ตอนนี้่ดีเอสไอ มีอดีตข้าราชการตำรวจ โอนย้ายมาสังกัดดีเอสไอและเป็นข้าราชการอยู่นั้นมีจำนวน 100 อัตรา จาก 1,000 อัตรา คิดเป็นร้อยละ 10 เท่านั้น ดังนั้นข้อมูลที่บอกว่าโอนจำนวนโอนย้ายมาดีเอสไอ ก็คงไม่ใช่เสียทีเดียว

พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวอีกว่า ส่วนประเด็นเรื่องการสอบสวนนั้น ตามกฎหมายของดีเอสไอมีการสอบสวนเป็นรูปแบบของคณะกรรมการ มีสหวิชาชีพ อยู่แล้วซึ่งแตกต่างจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ รูปแบบการรับคดีพิเศษก็มีรับคัดกรองงมากขึ้นมีคณะอนุกรรมการ พิจารณา กลั่นกรองคดี ก่อนจะเสนอคดีในดคีหนึ่งให้คณะกรรมการคดีพิเศษ พิจารณา ดังนั้นช่วงที่ผ่านมาจึงสังเกตุได้ว่า ดีเอสไอมีการประชุมมคณะกรรมการคดีพิเศษ(กคพ.) น้อยมาก ในปี 2560 นี้เพิ่งประชุมไปเพียง 1 ครั้งเท่านั้น ซึ่งประเด็นเหล่านี้ดีเอสไอมีการพัฒนาปรับปรุงมาโดยตลอด ร่วมถึงการพัฒนาบุคคลกรของดีเอสไอ มีผู้เชี่ยวชาญ เฉพาะด้านมากขึ้น ทั้งด้านงานไอที การเงินการธนาคาร งานนิติวิทยาศาสตร์ และอีกหลายๆด้าน

“ที่ผ่านมาสังคมอาจจะรับรู้ได้น้อยว่าดีเอสไอมีการพัฒนาปรับปรุงสร้างความน่าเชื่อ ให้เป็นที่่ยอมรับของประชาชนมากน้อย แค่ไหน จากการประเมินของกพร.ดีเอสไอ ก้ได้อันดับ 9 จากว่า 100 หน่วยงานที่ได้รัยบการประเมินความพึ่งพอใจต่อประชาชน ที่ได้รับการบริการจากหน่วงานภาครัฐ สิ่งเหล่านี้เป็นอีกเสียงสะท้อนที่ทำให้เห็นว่า ดีเอสไอทุกวันนี้มีการพัฒนาปรับปรุง ผมยังไม่อยากพูดอะไรมากคงต้องรอความชัดเจน แต่หากมีการเชิญหรือเรียกไปชี้แจงก็จะพูดแบบนี้ พูดในเชิงระบบการพัฒนาองค์กรไม่ใช่ตัวบุคคล เพราะตัวบุคลมาแล้วก็ต้องไปแต่ระบบที่ดีต้องอยู่ เพื่อสร้างองค์กรให้เข้มแข็ง แต่ผมพร้อมถ้ามีข้อเสนอแนะปฏิรูปให้ดีขึ้น” พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รถบรรทุกหนักมาก เจอทางชันบังคับไม่ได้พุ่งลงเขาพลิกคว่ำ คนขับกระเด็นก่อนถูกทับใต้ท้องเครื่องอาการสาหัส
บทความถัดไป‘พล.อ.บุญสร้าง’ ดูโรงพักต้นแบบ หวัง รบ.ทำทั่วประเทศให้ล้ำสมัย