ศาลปราบโกงรับสำนวนคดี’ชาญชัย’ฟ้องทอท.-คิงเพาเวอร์ เพื่อไต่สวนมูลฟ้อง คดีเก็บรายได้ต่ำกว่าสัญญา สูญ1.4หมื่นล้าน

เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน ที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ซอยสีคาม ถนนนครไชยศรี ศาลนัดฟังคำสั่งคดีที่นายชาญชัย อิสระเสนารักษ์ รองประธานคณะอนุกรรมาธิการด้านกลไกในการปราบปรามการทุจริต คณะกรรมาธิการวิสามัญป้องกันและปราบปรามการทุจริต สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง เจ้าหน้าที่การท่าอากาศยานไทย (ทอท.) จำกัด รวม 14 คน เอกชนกลุ่มบริษัทคิงเพาเวอร์ 3 บริษัท และกรรมการผู้มีอำนาจ เป็นจำเลยที่ 1-18 ฐานเป็นพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบฯ เป็นกรรมการหรือผู้บริหารไม่ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความรับผิดชอบฯ จนเป็นเหตุให้บริษัทได้รับความเสียหายฯ และเป็นผู้รับผิดชอบในการดำเนินงานของบริษัทกระทำการหรือไม่กระทำการ เพื่อแสวงหาประโยชน์ที่มิควรได้กรณีร่วมกระทำผิดกฎหมายและข้อสัญญาที่ก่อหรือเอื้อประโยชน์ให้เอกชนได้รับผลประโยชน์เกินกว่าที่สัญญาระบุไว้

คดีนี้ยื่นฟ้องตั้งแต่เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม ที่ผ่านมา กรณีมีการตรวจสอบว่าร่วมกันกระทำผิดข้อสัญญาที่ก่อหรือเอื้อประโยชน์ให้เอกชนได้รับผลประโยชน์เกินกว่าที่สัญญาระบุไว้ จากการที่สัญญาระหว่าง ทอท.กับคิงเพาเวอร์ ให้เก็บรายได้เข้ารัฐ15% จากยอดการขายสินค้าหรือบริการที่สนามบินสุวรรณภูมิ แต่คณะกรรมการอนุมัติให้เก็บเพียง 3% ก่อให้เกิดความเสียหายกับรัฐมูลค่า 14,290,660,119 บาท

โดยศาลพิจารณาคำฟ้องและเอกสารประกอบในเบื้องต้นแล้วมีคำสั่งให้รับสำนวนไว้เพื่อรอการไต่สวนมูลฟ้องโจทก์ เจ้าพนักงานคดี จึงกำหนดนัดรวบรวมเอกสารหลักฐานการฟ้องคดี ในวันที่ 16 มกราคม 2561 และนัดตรวจพยานหลักฐานในวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 09.00 น.ก่อนจะกำหนดนัดไต่สวนพยานโจทก์ในชั้นไต่สวนมูลฟ้องต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการตรวจสอบข้อพิพาทดังกล่าวนั้น ปัจจุบันบริษัทคิงเพาเวอร์ ได้ยื่นฟ้องหมิ่นประมาท นายชาญชัย เป็นคดีอาญาไว้นับ 10 สำนวน ต่อศาลอาญาและศาลอาญากรุงเทพใต้ โดยศาลประทับรับฟ้องคดีไว้แล้วเนื่องจากเห็นว่าคดีมีมูลรวม8สำนวน โดยหนึ่งในนั้นก็คือ คดีที่ศาลอาญามีคำสั่งประทับฟ้องไว้และนัดพร้อมสอบคำให้การนายชาญชัย จำเลย ในวันที่ 22 มกราคม 2561 เวลา 13.30 น.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เดอะมอลล์ เปิดตัว”สั่งด่วน ส่งไว”เดลิเวอรี่กระเช้าปีใหม่ถึงบ้าน-ที่ทำงาน
บทความถัดไปนักวิชาการ เชื่อไทยทำร.ร.นิติบุคคลไม่ได้ เพราะต้นสังกัดไม่ยอมปล่อย