ชาวบ้านรอบเหมืองทอง จ.พิจิตร -กลุ่มปฏิรูปทรัพยากร ถามความคืบหน้าคดี กับอธิบดีดีเอสไอ

เมื่อเวลา 14.00 น.  วันที่ 20 พ.ย. ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นางวันเพ็ญ พรมรังสรรค์ รองประธานกลุ่มประชาสังคมปฎิรูปทรัพยากรและทองคำ พร้อมตัวแทนผู้เสียหาย เดินทางยื่นหนังสือต่อ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ เพื่อทวงถามความคืบหน้าขอให้เร่งรัดและดำเนินคดีเกี่ยวกับตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีบริษัท อัครารีซอร์สเซส จำกัด ( มหาชน ) ทำเหมืองทองคำใน จ.พิจิตร จำนวน 1.5 หมื่นไร่ โดยมิชอบด้วยกฎหมาย โดยมี พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ รักษาการในตำแหน่งผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านคดีพิเศษ และรองโฆษกดีเอสไอ เป็นผู้ลงมารับเรื่อง

นางวันเพ็ญ กล่าวว่า สืบเนื่องจาก ดีเอสไอ ได้รับคดีเรื่องที่ดินของการทำเหมือง การออกเอกสารสิทธิ์โดยมิชอบ การทำเหมืองนอกประทานบัตร และการทำเหมืองในที่สาธารณะไว้เป็นคดีพิเศษเรียบร้อยแล้ว ตั้งแต่ปี 2559 พร้อมส่งเจ้าหน้าที่ลงตรวจสอบพยานหลักฐานแต่คดียังไม่มีความชัดเจน จึงเดินทางมาทวงถามความคืบหน้าและขั้นตอนในการดำเนินคดี เนื่องจากเป็นคดีเกี่ยวข้องระหว่างประเทศ ชาวบ้านทุกคนไม่ทราบข้อกฎหมายระหว่างประเทศเกรงว่าจะหมดอายุความก่อนจะมีการดำเนินคดี

ทั้งนี้ ขอให้ดีเอสไอรับเรื่องของน้ำและสิ่งแวดล้อมเป็นคดีพิเศษด้วย และช่วยพิจารณาเรื่องของการชดใช้ค่าเสียหายให้แก่ชาวบ้าน 1. ค่าเสียหายต่อสิ่งแวดล้อม ดิน, น้ำ, และป่าไม้
2. ค่าเสียหายต่อสาธารณะ 3. ค่าเสียหายต่อสินแร่ทองคำและแร่เงินของประเทศที่ทำเหมืองแร่ในเขตพื้นที่ไม่ได้ขอประทานบัตร ทั้งนี้ขอให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ ดำเนินคดีอาญา คดีแพ่ง และคดีปกครองพร้อมทั้งเรียกค่าเสียหายให้แก่ประเทศไทยให้ครบถ้วน โดยเร่งด่วน เพื่อประโยชน์ของประเทศไทย นอกจากนี้ อยากให้ดีเอสไอตรวจสอบเรื่องการฟอกเงินของบริษัทดังกล่าวด้วยเนื่องจากอยู่ในอำนาจ

“คณะกรรมการนโยบายบริหารจัดการแร่แห่งชาติจะเป็นผู้กำหนดแหล่งแร่เพื่อพัฒนาแหล่งแร่นั้นและต้องไม่ประกาศเขตพัฒนาแหล่งแร่ทับที่ทำกินของประชาชน เพราะจะทำเกิดผลกระทบต่อชีวิตเป็นอย่างมากและการทำเหมืองแร่ก็ไม่สามารถใช้ที่ดินทำกินนั้นได้อีกเลยซึ่งขัดต่อรัฐธรรมนูญ รวมทั้ง ประชาชนรอบเหมืองทองคำ บริษัท อัคราฯ ยังไม่ได้รับการรับรองว่าไม่มีสิ่งปนเปื้อนออกมาสู่ภายนอกแต่อย่างใด ดังนั้น ควรดำเนินการแก้ไขให้หายเสียก่อน นอกจากนี้ ยังมีเจ้าหน้าที่ของรัฐบางส่วนปฎิบัติหน้าที่เอื้อประโยชน์ให้กับ บริษัท อัคราฯ โดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย เช่น การอนุมัติให้เปลี่ยนแปลงผังโครงการ การย้ายบ่อกากแร่ใกล้ชุมชน เป็นต้น”นางวันเพ็ญ กล่าว

ด้าน พ.ต.ต.วรณัน กล่าวว่า ดีเอสไอ ได้รับเรื่องเป็นคดีพิเศษไว้ตั้งแต่วันที่ 3 มี.ค.2559 ซึ่งหากสอบสวนพบว่ามีความผิดจะทำการขยายผลและจะแจ้งผลให้ทราบทันที แต่ตอนนี้ยังไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหากับใครทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม วันนี้ดีเอสไอจะรับเรื่องน้ำเสียไว้เพิ่มเติม ส่วนคดีสิ่งแวดล้อมหากพยานหลักฐานไปถึงก็จะรับไว้ เบื้องต้นวางแผนกรอบเวลาดำเนินคดีให้เสร็จภายใน 31 มี.ค.2561

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บอย-ปกรณ์’ เชื่อ ‘เจมส์-จิรายุ’ ไม่โกรธขุดรูปเก่าเปิดศึกแฉ-แซวแรง (คลิป)
บทความถัดไปตลาดหลักทรัพย์ฯ เดินหน้าส่งเสริมออมระยะยาวผ่านลงทุน