ปธ.สมาพันธ์แชร์ลูกโซ่นำเหยื่อแจ้งจับเท้าแชร์ ตุ๋นลงทุนออนไลน์ เชิดเงิน2ล้าน

เมื่อเวลา 14.30 น.วันที่ 23 พฤศจิกายน ที่กองบังคับการตำรวจนครบาล 4(บก.น.4) นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ประธานสมาพันธ์ต่อต้านแชร์ลูกโซ่แห่งประเทศไทย พร้อมผู้เสียหาย 14 คน เดินทางเข้าพบ พล.ต.ต.ธีระพงษ์ วงษ์รัฐพิทักษ์ รรท ผบก.น.4 พ.ต.อ.สุริยา นาคแก้ว รอง ผบก.น.4 เพื่อร้องทุกข์ขอความเป็นธรรม กรณีผู้เสียหายกลุ่มนี้ถูกหลอกลงทุนแชร์ออนไลน์ บ้านออมเงิน ออมทอง บ้านสตาร์ซี่ มี น.ส.บี (นามสมมุติ) อายุ 31 ปี ชาว กทม. เป็นเท้าแชร์ สูญเงินกว่า2 ล้านบาท

นายสามารถ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้มีสมาชิกผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งใช้ชื่อว่า “ดนิตา จิตมุ่งมั่น” ส่งข้อความไปยังเฟซบุ๊กของผู้เสียหายกลุ่มนี้เพื่อชักชวนให้เข้าร่วมกลุ่มเฟซบุ๊กชื่อว่าแชร์บ้านออมเงิน ออมทอง บ้านสตาร์ซี่ ก่อนจะชักชวนให้ผู้เสียหายนำเงินมาร่วมลงทุนเล่นแชร์ออนไลน์กับกลุ่มดังกล่าว มี น.ส.บี เป็นเท้าแชร์ อ้างว่าจะให้ผลตอบแทนร้อยละ 15 ต่อเดือน จากเงินลงทุน จึงทำให้ผู้เสียหายหลงเชื่อนำเงินมาร่วมลงทุนด้วย แต่เมื่อถึงกำหนดรับเงินค่าตอบแทนจากการลงทุน เท้าแชร์กลับไม่ยอมจ่ายเงินค่าตอบแทนให้กับผู้เสียหายตามที่ตกลงกันไว้ ผู้เสียหายที่อยู่ในพื้นที่ บก.น.4 ในวันนี้รวมตัวกันได้14 คน มูลค่าความเสียหายกว่า 2 ล้านบาท จึงเดินทางมาร้องทุกข์กับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.น.4 ให้ช่วยดำเนินคดีกับเท้าแชร์รายนี้ และผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง อย่างไรก็ตามจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าแชร์กลุ่มดังกล่าวมีจำนวนสมาชิกมากถึงเกือบ 8,000 คน และมีผู้เสียหายนอกเหนือจากผู้เสียหายกลุ่มนี้ตามพื้นที่ต่างจังหวัดที่ยังไม่ได้แจ้งความดำเนินคดีอีกหลายราย คิดเป็นมูลค่าความเสียหายในภาพรวมที่เกิดจากแชร์ออนไลน์กลุ่มนี้ประมาณ20ล้านบาท

Advertisement

ด้าน พ.ต.อ.สุริยา กล่าวว่า เบื้องต้นได้รับเรื่องไว้พิจารณา พร้อมสอบปากคำผู้เสียหายไว้อย่างละเอียด หากพบว่าผู้ถูกกล่าวหามีการกระทำผิดจริงจะดำเนินการตามกฎหมายทันที

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image