‘สนธิ’อยู่ใต้ถุนศาล 1 ชม. หลังราชทัณฑ์เบิกตัวผิดวัน ยัน จนท.ศาลไม่รู้เห็น รอประสานขอวงจรปิด

สนธิ ลิ้มทองกุล (ภาพจากแฟ้ม)

จากกรณีเจ้าหน้าที่เรือนจำคลองเปรม เบิกตัวนายสนธิ ลิ้มทองกุล อดีตแกนนำกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ผู้ต้องขังคดีผิด พ.ร.บ.ตลาดหลักทรัพย์ ที่ถูกจำคุกอยู่ในเรือนจำคลองเปรม ต้องโทษจำคุก 20 ปี ออกมาจากเรือนจำโดยไม่มีเหตุอันควร

เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม เเหล่งข่าวจากศาลอาญา เปิดเผยว่าในวันที่ 22 พฤศจิกายน จากการตรวจสอบพบว่าในช่วงเช้า เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ได้พาตัวนายสนธิ มาที่ห้องควบคุมใต้ถุนศาลอาญาจริง โดยเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์อ้างว่าการเบิกตัวดังกล่าวเป็นการสับสนจำวันเบิกตัวผิดพลาด จากจะต้องเบิกตัววันที่ 22 ธันวาคม เเต่มองผิดพลาดเป็นวันที่ 22 พฤศจิกายน พอทราบว่าเบิกตัวผิดพลาดก็มีการส่งนายสนธิกลับเรือนจำ โดยนายสนธิใช้เวลาอยู่ที่ห้องควบคุมศาลอาญาประมาณ 1 ชั่วโมง ทางศาลอาญาได้ตรวจสอบกรณีดังกล่าวเเล้วพบว่า การกระทำดังกล่าวเจ้าหน้าที่ของศาลอาญาไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องในเรื่องการเบิกตัวนายสนธิมาในครั้งนี้ อีกทั้งยังไม่พบว่ามีการเปลี่ยนเเปลงเเก้ไขหมายเบิกตัวนายสนธิเเต่อย่างใด จึงเป็นเรื่องของทางราชทัณฑ์ล้วนๆ

ผู้สื่อข่าวถามว่าเหตุใดจึงมีญาติของนายสนธิ ถึงเดินทางมาในวันดังกล่าว แหล่งข่าวกล่าวว่า ทางเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์แจ้งว่า พอนายสนธิมาที่ศาลก็มีการสงสัยว่ามาที่ศาลทำไม จึงมีการโทรศัพท์ประสานไปยังเสมียนทนาย เเละเเจ้งทนายเเละญาติของนายสนธิให้มาที่ศาล เป็นการชี้เเจงมาลักษณะนี้ มีข้อเเปลกว่าเหตุใดเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ถึงติดต่อญาติมา ทั้งที่ตามขั้นตอนสามารถคืนตัวได้ในทันที

เมื่อถามว่ามีการส่งกล้องวงจรปิดที่บันทึกภาพนายสนธิมาศาลให้กับทางราชทัณฑ์เเล้วหรือไม่ เเหล่งข่าวกล่าวว่า มีการประสานเเจ้งมา เเต่ที่ประสานอย่างเป็นทางการยังไม่มี ศาลอาญารออยู่ว่าหากมีการประสานอย่างเป็นทางการ ศาลอาญายินดีช่วยเหลือทั้งด้านข้อมูลเเละกล้องวงจรปิด เเต่จากข้อมูลตรงนี้ข้อเท็จจริงรับกันหมดอยู่เเล้วว่ามีการเบิกตัวมาที่ศาลจริง ส่วนข้อเท็จจริงเรื่องจำผิดวันจริงหรือไม่ เป็นเรื่องที่ราชทัณฑ์ต้องไปสืบหาความจริงเอา เเต่ในส่วนของศาลอาญาตรวจสอบดูเเล้วยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อย่างนี้ก็มี? สาวทำเนียนซักผ้าในถังคนอื่น แล้วคว้าเสื้อแบรนด์เนมใส่ตะกร้าเผ่นแน่บ
บทความถัดไป‘บิ๊กป้อม’ บินรับปริญญาดุษฎีบัณฑิต สาขารัฐประศาสนศาสตร์ ม.นครพนม ขรก.-ตำรวจ-ทหาร แห่ต้อนรับ