ศาลนัดต.ค.61 สืบพยานคดี’วัฒนา’โพสต์เฟซบุ๊กหมุดคณะราษฎร ผิดอาญา-พ.ร.บ.คอมฯ

เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม ที่ห้องพิจารณา 703 ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดตรวจหลักฐานคดีที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 6 เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายวัฒนา หรือไก่ เมืองสุข อายุ 60 ปี อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และสมาชิกพรรคเพื่อไทย เป็นจำเลย ฐานกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือหรือวิธีอื่นใด เพื่อให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชนฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14 จากกรณีโพสต์เฟซบุ๊กเรื่องหมุดคณะราษฎร

คดีนี้อัยการยื่นฟ้องเมื่อวันที่ 6 ตุลาคมที่ผ่านมา จากกรณีเมื่อวันที่ 17 เมษายน 2560 เวลา 18.01 น. นายวัฒนาได้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Watana Muangsook โพสต์ข้อความในหัวข้อเกี่ยวกับหมุดคณะราษฎร อัยการโจทก์, นายวัฒนา พร้อมทีมทนายความ เดินทางมาศาล เนื่องจากได้รับการประกันตัว

ศาลได้อ่านคำฟ้องให้จำเลยฟังจนเข้าใจและสอบถาม ปรากฏว่านายวัฒนา จำเลยให้การปฏิเสธ ขอต่อสู้คดี โดยยืนยันว่าเป็นเฟซบุ๊กของตนเองจริง แต่สิ่งที่โพสต์เป็นการแสดงความคิดเห็นโดยสุจริตตามรัฐธรรมนูญ ไม่ผิดตามฟ้อง ต่อมาอัยการโจทก์ได้เสนอพยานเอกสารพร้อมพยานบุคคลขึ้นสืบพยาน อาทิ พนักงานสอบสวน ผู้อ่านโพสต์เฟซบุ๊กของจำเลย ขณะที่ทนายความจำเลยเสนอพยานบุคคลขึ้นสืบพยาน อาทิ นักวิชาการ ผู้เชี่ยวชาญด้านโบราณวัตถุ ผู้ร้องทุกข์ และอดีตเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เป็นต้น ศาลกำหนดนัดสืบพยานโจทก์จำนวน 11 ปาก ใช้เวลา 3 นัด และสืบพยานจำเลยจำนวน 11 ปาก ใช้เวลา 4 นัด เริ่มสืบพยานโจทก์นัดแรกในวันที่ 9 ตุลาคม 2561 เวลา 09.00 น.

ภายหลังนายวัฒนาเดินทางกลับโดยไม่ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รัฐบาลเร่งแก้ปัญหาราคาปาล์มตกต่ำ สั่งหน่วยงานรัฐนำไบโอดีเซลไปใช้
บทความถัดไปพม.เชียงราย ร่วมวิ่งรับบริจาคระดมทุนช่วยโครงการก้าวคนละก้าว