‘บิ๊กตู่’สั่งรายงานตรงคดี’เสก โลโซ’ ตร.ส่งหมายเรียกคดีเสพยาถึงบ้านพัก

พ.ต.อ.สิงห์ สิงห์เดช ผกก.สน.คันนายาว

จากกรณีนายเสกสรรค์ ศุขพิมาย หรือเสก โลโซ อายุ 43 ปี ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.คันนายาว ตามจับกุมหลังตกเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่ 478/2560 ลงวันที่ 30 ธันวาคม 2560 ข้อหามีอาวุธปืนเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต พาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะ โดยไม่มีเหตุอันสมควร และยิงปืนซึ่งใช้ดินระเบิดโดยใช่เหตุในเมือง หมู่บ้าน หรือที่ชุมนุมชน หลังไลฟ์สดยิงปืน 10 นัด ผ่านเฟซบุ๊กภายในวัดเขาขุนพนม หมู่ 3 ต.บ้านเกาะ อ.พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช โดยเจ้าหน้าที่จับกุมนายเสกสรรค์ ได้ที่ย้านพักย่านสุขาภิบาล 5 และถูก สน.คันนายาว จับกุมข้อหาต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงานซึ่งปฏิบัติหน้าที่ และมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ก่อนได้ประกันตัวออกไป ทั้งคดีที่ สน.คันนายาว และสภ.พรหมคีรี ส่วนกรณีตรวจพบปัสสาวะสีม่วงผลปรากฏว่ามีสารเมทแอมเฟตามีน อยู่ในกลุ่มยาเสพติดประเภทยาไอซ์หรือยาบ้า และสารเอ็มดีเอ็มเอ (Methylenedioxy methamphetamine) อยู่ในกลุ่มประเภทยาอี ทั้งนี้ สารเสพติดที่พบดังกล่าว อยู่ในกลุ่มยาเสพติดประเภทที่ 1 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.คันนายาว อยู่ระหว่างการออกหมายเรียกนายเสกสรรค์ มารับทราบข้อกล่าวหา

ล่าสุดเมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 4 มกราคม ที่ สน.คันนายาว พ.ต.อ.สิงห์ สิงห์เดช ผกก.สน.คันนายาว เรียกประชุมฝ่ายสืบสวน และพนักงานสอบสวน โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง

จากนั้น พ.ต.อ.สิงห์เปิดเผยว่า ในวันนี้พนักงานสอบสวน สน.คันนายาว ออกหมายเรียกเพื่อให้นายเสกสรรค์ มารับทราบข้อกล่าวหาฐานเสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1 โดยผิดกฎหมาย หลังจากนี้จะให้เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายป้องกันและปราบปรามนำหมายเรียกไปส่งที่บ้านพักในพื้นที่ สน.คันนายาว ทั้งนี้ได้นัดหมายให้นายเสกสรรค์มาพบพนักงานสอบสวนที่ สน.คันนายาว ในวันที่ 12 มกราคม 2561 เวลา 13.00 น. เพื่อมารับทราบข้อกล่าวหา หากเดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาแล้วไม่จำเป็นจะต้องประกันตัวออกไป เนื่องจากเคยได้รับอนุญาตให้ประกันตัวที่ศาลจังหวัดมีนบุรี ในข้อหาต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงานซึ่งปฎิบัติหน้าที่ และมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตไปก่อนหน้านี้ แต่ถ้าไม่มาตามหมายเรียก 2 ครั้งจะยื่นคำร้องต่อศาลจังหวัดมีนบุรีเพื่อถอนประกันต่อไป ในส่วนของการตรวจสอบอาวุธปืนที่ตรวจยึดได้ภายในบ้าน มีการสอบสวนเจ้าของอาวุธปืนไปแล้วส่วนหนึ่ง อีกทั้งได้ส่งอาวุธปืนให้กองพิสูจน์หลักฐาน (พฐ.) ตรวจว่ามีการลบหรือแก้ไขหมายเลขประจำปืนหรือไม่ รวมถึงตรวจสอบใบอนุญาตว่าตรงกันหรือไม่ อยู่ระหว่างรอผลการตรวจ

พ.ต.อ.สิงห์กล่าวต่อว่า สำหรับข้อหาเสพยาเสพติด ตาม พ.ร.บ.ฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ติดยาเสพติด ผู้เสพถือว่าเป็นผู้ป่วย ตามนโยบายต้องไปรักษาและบำบัดเพื่อให้หายป่วย แต่กรณีของนายเสกสรรค์เท่าที่ทราบเคยสมัครใจไปบำบัด ไม่ปรากฏในฐานข้อมูลว่าเคยถูกจับในคดีเกี่ยวกับยาเสพติดมาก่อน มีเพียงประวัติทำร้ายร่างกายและอยู่ระหว่างรอลงอาญา ในคดีเสพยาเสพติดของนายเสกสรรค์ถ้ารับสารภาพ ไม่สามารถส่งตัวไปบำบัดได้เนื่องจากมีการกระทำผิดพร้อมกับข้อหาอื่นในข้อหาต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงาน ซึ่งปฏิบัติหน้าที่ และมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต รวมถึงคดีทำร้ายร่างกายที่อยู่ระหว่างรอลงอาญา จึงไม่เข้าหลักเกณฑ์ในการส่งบำบัด อย่างไรก็ตาม มีการส่งข้อมูลไปยัง บช.ปส.และสำนักงาน ป.ป.ส. เพื่อเก็บไว้เป็นข้อมูล ถึงจะไม่ใช่รายสำคัญ แต่เป็นผู้มีชื่อเสียงที่มีผู้ติดตามจำนวนมาก หลังจากนี้จะต้องติดตามสืบสวนสอบสวนว่าสารเสพติดที่อยู่ในร่างกายนั้นมีที่มาที่ไปอย่างไร ใครเป็นผู้ขายให้ต่อไปด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเจ้าหน้าที่ได้นำหมายไปส่งยังบ้านเลขที่ 9/27หมู่บ้าน นันทวัน-วัชรพล ถนนสุขาภิบาล 5 แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน เป็นบ้านพักของนายเสกสรรค์ โดยระหว่างเจ้าหน้าที่นำหมายไปส่งมอบ มีผู้ดูแลบ้านออกมารับหมาย แต่ไม่พบตัวนายเสกสรรค์แต่อย่างใด

รายงานข่าวแจ้งว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ให้ความสำคัญในเรื่องนี้เป็นพิเศษ ได้ให้คนใกล้ชิดประสานงานมายัง สน.คันนายาว ให้รายงานชี้แจงกรณีดังกล่าวอย่างละเอียดตั้งแต่ต้น เนื่องจากเป็นคนมีชื่อเสียง มีประชาชนให้ความสนใจเป็นอย่างมาก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘มิรันดา’ ร่วมซ้อมมื้อแรก ลั่นช่วยแข้งสาวไทยคว้าตั๋วลุยฟุตบอลโลกที่ฝรั่งเศส
บทความถัดไปตูมสนั่น..ยายเปิดแก็สอุ่นอาหารให้หลาน ระเบิดบ้านพัง-เจ็บ 3 ราย