‘3ไนจีเรีย’บงการ’7หญิงไทย’ลอบขนยาเสพติดเข้าญี่ปุ่น แฉส่งยาทางไปรษณีย์จากเบลเยียม(คลิป)

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 26 มกราคม ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) ซอยสวนพลู พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. และ พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.สตม. แถลงจับกุมนายจัสติน ชีโดซี ยูซุควู อายุ 30 ปี นายเดกแลน กาวดิชิ ยูซุควู อายุ 32 ปี และนายโอควอร์ สตีเฟ่น โอนเยม่า อายุ 35 ปี ชาวไนจีเรีย พร้อมยาอี 2,750 เม็ด ลักษณะเป็นเม็ดสี่เหลี่ยม มีตราประทับลักษณะเหมือนซิมการ์ดบรรจุในถุงใส น้ำหนักประมาณ 1.2 กิโลกรัม โคเคน 8 กรัม กัญชา 8 กรัม รถยนต์ยี่ห้อนิสสัน ซันนี่ โทรศัพท์มือถือ พาสปอร์ตหลายเล่ม กล่องพัสดุที่มีร่องรอยของยาอีที่จัดส่งมาจากประเทศเบลเยียม โดยจับกุมในบ้านพักของนายจัสติน ย่าน ต.บางกระสอ อ.เมือง จ.นนทบุรี

พล.ต.ท.สุทธิพงษ์กล่าวว่า การจับกุมดังกล่าวเป็นการขยายผลหลังจากตำรวจญี่ปุ่นสามารถจับกุมหญิงไทย 7 คนที่ลักลอบขนยาเสพติดเข้าประเทศญี่ปุ่น จึงได้สืบสวนขยายผลหาเครือข่ายยาเสพติดที่สั่งการหรือให้การสนับสนุน หรือตัดหายาเสพติด รวมทั้งผู้ว่าจ้างหญิงไทยที่ถูกจับกุมจนทราบว่ามีขบวนการชาวไนจีเรียอยู่เบื้องหลัง

พล.ต.ท.สุทธิพงษ์กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ยาอีล็อตดังกล่าวเป็นรูปแบบใหม่ มีสัญลักษณ์ประทับเป็นรูปคล้ายซิมการ์ดโทรศัพท์ สืบสวนทราบว่าขบวนการนี้สั่งยานำเข้าเป็นพัสดุส่งทางไปรษณีย์มาจากประเทศเบลเยียม จ่าหน้าซองเป็นชื่อหญิงไทย ก่อนที่ชายชาวไนจีเรียจะมารับและจะนำไปเก็บไว้ ก่อนกระจายขายในราคาเม็ดละ 500 บาท ถือเป็นราคาสูงจากเดิมมาก อาจด้วยเพราะน้ำหนักที่มีมากขึ้น และรูปแบบแปลกใหม่ เชื่อว่าเป็นการทำขึ้นเพื่อระบุแหล่งที่มาให้ลูกค้า โดยขณะนี้ได้ส่งตัวยาให้ ป.ป.ส.ตรวจสอบ พร้อมทั้งประสานให้ตำรวจปราบปรามยาเสพติดหาข้อมูลเชิงลึก เพื่อติดตามตัวขบวนการดังกล่าว

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อกล่าวหานายจัสติน ซีโดซี ยูซุควู ฐานมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาอี) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย มียาเสพติดให้โทษประเภท 2 (เคตามีน) ไว้ในครอบครอง มียาเสพติดให้โทษประเภท 5 (กัญชา) ไว้ในครอบครอง และอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด และแจ้งข้อหานายเดกแลน กาวดิชิ ยูซุควู ฐานอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด และเพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรของนายโอควอร์ สตีเฟน โอนเยม่า

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ความคุ้มค่าของระบบการศึกษา : โดย ตีรณ พงศ์มฆพัฒน์
บทความถัดไป‘เพื่อไทย’ อัดปมนาฬิกาหรู จี้ป.ป.ช.ลาออกยกชุด แล้วให้คนใหม่เข้าตรวจสอบให้โปร่งใส