หน.อุทยานภูซางให้กำลังใจ’วิเชียร ชิณวงษ์’ต่อสู้เพื่อความเป็นธรรม ภูมิใจพิทักษ์ป่าไม้-สัตว์

นายวันที่ 9 กุมภาพันธ์ นายบันทม สมสุวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติ (อช.) ภูซาง จังหวัดพะเยา เปิดเผยถึงการทำงานของนายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก ที่ปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มกำลังในการพิทักษ์รักษาสัตว์ป่าจับนายเปรมชัย กรรณสูต และพวกรวม 4 คนนั้นว่า เพื่อนร่วมงานในหลายหน่วยงานต่างได้ส่งกำลังใจเพื่อให้กำลังใจในการต่อสู้เพื่อความเป็นธรรมอย่างกล้าหาญของนายวิเชียร เพราะกว่าที่เจ้าหน้าที่ของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฯ กับกลุ่มนักวิชาการ หรืออีกหลายภาคส่วนที่ร่วมกันดูแลเพื่อให้สัตว์ป่าหวงห้ามเหล่านี้มีการขยายพันธุ์ได้ ไม่ใช่เรื่องง่าย และเป็นสิ่งที่ต้องใช้เวลาอย่างมาก ตรงกันข้ามกับผู้ล่าที่ใช้เวลาเพียงเล็กน้อยที่ทำให้สัตว์ป่าต้องจบชีวิตลงอย่างน่าเสียดาย นำมาซึ่งความสูญเสียทางทรัพยากรสัตว์ป่า ความรู้ทางวิชาการที่จะนำไปเผยแพร่ให้แก่ผู้ที่ต้องการศึกษาอีกมากมาย

หน.อช.ภูซางกล่าวต่อว่า วิถีชีวิตของนักพิทักษ์ป่า พิทักษ์ชีวิตสัตว์ป่า ต้องผจญกับความเสี่ยงภัยอันตรายทั้งจากสภาพภูมิประเทศ การปฏิบัติหน้าที่ตามคำสั่ง คำร้องขอทั้งเป็นทางการและไม่เป็นทางการ ถือเป็นเรื่องปกติของผู้ปฏิบัติหน้าที่ แต่สิ่งสำคัญคือการสร้างจิตสำนึกให้หวงแหน รักษาป่าไม้ สัตว์ป่า อยากให้ทุกคนตระหนักถึงความสำคัญของทรัพยากรป่าไม้ สัตว์ป่า ซึ่งนับวันยิ่งมีน้อยลง หากไม่ดูแลรักษาไว้ ผลกระทบจะส่งถึงระบบนิเวศ สัตว์ป่าจะสูญพันธุ์ และจะไม่มีความรู้ให้ลูกหลานได้ศึกษาในอนาคต ดังนั้น เมื่อทุกภาคส่วนของสังคมช่วยกันตระหนักถึงความสำคัญของป่าไม้ สัตว์ป่า เจ้าหน้าที่ก็มีความภูมิใจที่ได้ทำหน้าที่อย่างภาคภูมิใจที่ได้ร่วมกันปกป้องและพิทักษ์ป่าไม้และสัตว์ป่าอย่างเต็มกำลัง เพื่อมีกำลังใจจากทุกภาคส่วนในสังคม

“อช.ภูซาง ได้เน้นเรื่องการสร้างจิตสำนึกให้แก่นักเรียน เยาวชน นักศึกษา ที่เข้ามาศึกษาดูงานของ อช.ภูซาง เพื่อเป็นแนวร่วมและภาคขยายไปสู่ครอบครัว ชุมชน สังคม ให้ร่วมกันตระหนักถึงความสำคัญของป่าไม้ สัตว์ป่า ยิ่งขึ้น” นายบันทมกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘อัลเฟรด’เตรียมประเดิมหน้าที่เฮดโค้ชครั้งแรกคุมทัพ’กาฬสินธุ์’บู๊’บางกอก’11ก.พ.นี้
บทความถัดไปกระเป๋าเล่าความคิด ‘พ็อคเก็ต เวิลด์ส’ สานมิตรภาพ ‘ฮ่องกง-บางกอก’ ผ่านงานศิลป์